Vì sao trứng gà ấp bị chết phôi và cách phòng tránh hiện tượng này.

Trong quá trình ấp trứng, không phải lúc nào chúng ta cũng có thể ấp được những mẻ trứng nở đều, tỉ lệ nở cao. Một trong những rủi ro mà bà con ấp trứng vẫn thường xuyên gặp phải đó là hiện tượng trứng chết phôi. Đây là lí do chủ yếu và thường xuyên  gây khó khăn cho bà con khi ấp trứng.Bà con luôn băn khoăn, mong muốn tìm ra những cách thức nhằm giảm thiểu hiện tượng trứng chết phôi, nâng cao năng suất ấp trứng. Nhưng không phải ai cũng thực sự có đủ kiến thức và kỹ năng để giải quyết vấn đề này. Hãy cùng Máy ấp trứng Bảo Tín đi tìm câu trả lời  ngay sau đây.

Image result for ấp trứng chết phôiRelated image

 

Trứng chết phôi là hiện tượng phôi trứng có hình thành nhưng trong quá trình phát triển thành cơ thể gà con hoàn chỉnh , gặp tác động,ảnh hưởng của một số nguyên nhân mà  phôi yếu dần rồi chết hoặc chết đột ngột. Trứng chết phôi không thể nở thành gà con mà bị ung thối, cần loại thải.

Related image

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trứng chết phôi. Căn cứ vào thời gian ấp trứng, chúng tôi chia thành ba nhóm nguyên nhân và cách phòng tránh như sau:

Giai đoạn thứ nhất ,từ 1-14 ngày ấp:

Trong giai đoạn ban đầu này, nguyên nhân chủ yếu thường làm cho phôi trứng chết là do

Trứng bảo quản không đúng cách ,bảo quản quá lâu trước khi đem vào ấp khiến phôi trứng kém khỏe mạnh, dễ chết hoặc đã chết sẵn trước khi đem vào ấp.

Xem thêm   Soi trứng và kiểm tra phôi trứng

Đàn gà bố mẹ mắc bệnh, ăn uống không đầy đủ dinh dưỡng làm cho phôi trứng yếu ớt, dễ chết.

Nhiệt độ  ấp trứng thấp, trứng không được tiếp đủ nhiệt để nuôi phôi phát triển, sau một thời gian phôi sẽ yếu dần và chết.

Trứng nhiễm các vi khuẩn có hại gây chết phôi. Trứng gà trước khi đem vào ấp đặt ở nơi bẩn thỉu, nhiều vi khuẩn. Những vi khuẩn này sẽ thâm nhập qua lớp vỏ vào sâu bên trong trứng, hủy hoại các mô của phôi trứng khiến trứng ung, thối.

Không đảo trứng hoặc đảo trứng không đúng cách.

Cách giảm thiểu nguy cơ chết phôi trong giai đoạn này là:

Bảo quản trứng trước khi đem ấp cẩn thận, đúng thời gian quy định, tham khảo bài viết bảo quản trứng.

Chăm sóc gà sinh sản tốt với chế độ dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý, tham khảo bài viết bí quyết nuôi gà hướng trứng.

Luôn luôn theo dõi, điều chỉnh nhiệt độ ấp trứng theo đúng kỹ thuật.tham khảo bài viết Những lưu ý để ấp được mẻ trứng gà thành công mà bạn không thể bỏ qua !

Sát trùng trứng bằng formon và thuốc tím trước khi đem vào ấp.

Đảo trứng cẩn thận và đúng định kỳ, thường xuyên soi trứng để phát hiện trứng chết phôi và loại thải khi cần thiết.

Giai đoạn thứ hai, từ 15 ngày ấp- nở:

Related image

Giai đoạn này,  tỉ lệ trứng chết phôi ít hơn những vẫn xảy ra.Những nguyên nhân được nhắc đến là:

Nhiệt độ ấp quá cao khiến phôi quá nóng, chết khô.

Xem thêm   Làm sao để ấp trứng vịt nở nhiều, nở đều?

Thiếu độ ẩm trong quá trình ấp trứng.

Giải pháp đối với giai đoạn này là:

Thường xuyên kiểm tra mức nhiệt bên trong máy ấp đối với bà con ấp bằng máy ấp trứng và có biện pháp điều chỉnh thích hợp nếu ấp thủ công như cho gà mái ấp ổ rơm rạ giữ nhiệt mùa đông, mát mẻ mùa hè.

Cung cấp độ ẩm thích hợp từ 65-80% để phôi phát triển tốt.

 

Trên đây là những nguyên nhân phổ biến và giải pháp phòng ngừa hiện tượng trứng gà ấp chết phôi. Bà con nên tham khảo và áp dụng để có được hiệu quả ấp trứng tốt nhất. Cảm ơn bà con đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi.

Tin liên quan
Kỹ thuật ấp trứng gia cầm bằng máy ấp trứng

Hiện nay, chăn nuôi gia cầm đang phát triển mạnh ngày càng hình thành nhiều trang trại, gia trại chăn nuôi tập trung quy mô hàng ngàn con.vì vậy nhu cầu về con giống là rất lớn để tạo ra con giống khỏe mạnh chất lượng tốt, ngoài việc chuẩn hóa các điều kiện chăn nuôi thì vấn đề ấp trứng cũng cần được chú trọng chỉ tiêu ấp nở còn là chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật quan trọng liên quan đến hiệu quả trong chăn nuôi gia cầm sinh sản. Ấp trứng nhân tạo bằng máy ấp công nghiệp là xu hướng phát triển tất yếu trong chăn nuôi gia cầm ...

Cách chọn trứng đủ tiêu chuẩn để cho vào máy ấp trứng

TẠI SAO CẦN PHẢI CHỌN TRỨNG TRƯỚC KHI CHO VÀO MÁY ẤP TRỨNG? Lý do bạn cần phải lựa chọn trứng đủ tiêu chuẩn ấp trước khi cho ấp là để loại bỏ trứng đạt yêu cầu không thể ấp được hoặc ấp cũng sẽ không nở, giúp bạn tăng được hiệu quả tỉ lệ nở trong mẻ trứng đó. Theo ghi nhận thực tế từ trước nay của chúng tôi, đã có nhiều trường hợp khách hàng lần đầu ấp trứng cứ lấy xô bồ trứng sau đó bỏ vào máy mà không lựa chọn loại bỏ. Cho tới khi giai đoạn soi trứng và kiểm tra phôi hoặc để luôn tới giai đoạn trứng nở mà thấy trứng không nở mới vỡ lẽ ra những trứ...

Vệ sinh và xông sát trùng máy ấp trứng

VỆ SINH VÀ XÔNG SÁT TRÙNG MÁY ẤP TRỨNG VIỆC KHÔNG THỂ KHÔNG LÀM Có rất nhiều trường hợp khách hàng phản hồi cho chúng tôi về máy ấp trứng ban đầu mua về ấp nở rất cao, nhưng không hiểu sao sau khi ấp được 2 đến 3 mẻ thì tỉ lệ nở bắt đầu giảm dần. Máy ấp trứng Bảo Tín xin chia sẻ với các bạn như sau: Nguyên nhân có thể do trứng bị nhiễm khuẩn do máy ấp trứng đã ấp lâu ngày và không được vệ sinh hay xông sát trùng máy ấp trứng làm cho tỉ lệ ngày càng giảm. Để khắc phục điều đó, tôi khuyên các bạn nên thực hiện sát trùng máy ấ...