Bí quyết nuôi chim bồ câu đẻ 30 lứa mỗi năm .

Hiện nay, như chúng ta thấy, chim bồ câu đã trở thành một vật nuôi khá phổ biến trong các gia đình từ quy mô nhỏ lẻ đến những trang trại hàng ngàn con. Với hướng nuôi chim sinh sản, thông thường bà con chỉ có thể cho chim bồ câu đẻ từ 5-8 lứa mỗi năm, tuy có hiệu quả kinh tế nhưng vẫn chưa cao. Mới đây, một nhà nông tiêu biểu về nuôi chim bồ câu đã chia sẻ bí quyết giúp anh có được đàn chim bồ câu đẻ mỗi năm 30-40 lứa, tăng hiệu quả kinh tế lên gấp rất nhiều lần so với hiện tại. Vậy bí quyết của phương pháp nuôi chim bồ câu sinh sản này như thế nào? Chúng ta sẽ cùng khám phá ngay sau đây.

Tác giả của bí quyết này là anh Nguyễn văn Hoàn, một nhà nông có niềm đam mê nuôi chim bồ câu. Anh chia sé rằng tình cờ thấy các lái buôn trung quốc mua  nhiều ngô, thóc từ Việt Nam về để nuôi chim bồ câu ở nước họ và xuất bán chim trở lại Việt Nam với giá rẻ hơn rất nhiều so với giá bán bồ câu hiện tại ở nước mình. Anh rất tò mò không biết họ làm như thế nào, với tinh thần ham mê học hỏi, anh đã đi tìm hiểu và khám phá ra bí quyết nuôi chim bồ câu đẻ mỗi năm 30 lứa, cho hiệu quả kinh tế cao gấp chục lần.

Anh Hoàn bật mí, bí quyết nằm ở việc nắm được quy luật sinh sản và ấp nở của chim bồ câu và tác động để chim bồ câu đẻ được nhiều lứa hơn.Thông thường mỗi cặp chim bố mẹ nuôi từ 1-2 chim non, sau 40-45 ngày chim bố mẹ mới tiếp tục đẻ lứa tiếp theo.Khi chim đẻ được hai trứng, anh Hoàn sử dụng những quả trứng chim bồ câu giả nhưng có kích thước và hình dáng giống y như thật để thay thế cho chim ấp. Trứng thật được anh tập trung thu gom toàn đàn rồi cho vào máy ấp. Việc ấp bằng máy đảm bảo được nhiệt độ và độ ẩm thích hợp nên cho tỉ lệ nở cao hơn nhiều so với để chim ấp tự nhiên. Với cách này chỉ sau 9-10 ngày cặp chim bố mẹ đã có thể cho lứa trứng tiếp theo. 

Như vậy thời gian giữa các lần chim đẻ được rút ngắn đi 8-9 lần, mỗi năm cho 30-40 lứa đẻ.Sau khi trứng được đem ấp , anh Hoàn sẽ chọn các cặp chim bố mẹ khéo nuôi con để ghép cho nuôi từ 3-4 con/ cặp chim bố mẹ. Các cặp chim bố mẹ còn lại tiếp tục đẻ trứng , mỗi tháng trung bình đẻ 6 quả, thời gian giãn cách trung bình 12 ngày. Bằng cách này, anh Hoàn đã nhân hiệu quả sinh sản của chim bồ câu lên rất nhiều lần,  tiết kiệm chi phí và thời gian chăn nuôi,đem lại kinh tế lớn cho gia đình.

Anh Hoàn lưu ý, để đảm bảo dinh dưỡng cho chim có đủ sức đẻ trứng và nuôi con, cần áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lí, tăng cường khoáng chất và vitamin cần thiết trong khẩu phần ăn của chim. Theo anh thì chỉ chim con mới cho ăn cám công nghiệp còn chim sinh sản nên cho ăn ngũ cốc nguyên hạt đa dạng các loại đậu, ngô, thóc…Và kết hợp đá xay nhỏ, muối trắng để hỗ trợ quá trình tiêu hóa của chim bồ câu được tốt.

Vừa rồi là bí quyết nuôi chim bồ câu sinh sản mỗi năm 30-40 lứa của anh Nguyễn văn Hoàn . Bà con đang nuôi chim bồ câu có thể tham khảo và áp dụng để tăng hiệu quả sinh sản cho đàn chim của mình. Với bí quyết này Máy ấp trứng Bảo Tín tin rằng việc làm giàu từ con chim bồ câu là không hề khó chút nào. Ngoài ra bà con có thể tìm hiểu nhiều  khác trong các bài viết khác của chúng tôi như:

Khẩu phần ăn cho chim bồ câuChữa trị khi chim bồ câu nhiễm Ecoli và Salmonella;

Khắc phục trứng bồ câu bị lỗi trong quá trình ấp;Đập tan bệnh Newcastle kết hợp nhiễm khuẩn kế phát ở chim bồcâu

Tin liên quan
Bí quyết nuôi gà đẻ trứng tròn đẹp không bị méo và sần sùi

Thưa bà con, hiện nay chúng ta có thể thấy rất nhiều hộ nông dân đã làm giàu thành công nhờ trang trại nuôi gà đẻ hướng trứng.Muốn thành công với mô hình này đòi hỏi bà con phải có nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm chăn nuôi gà đẻ tốt. Tuy vậy, việc chăn nuôi gà đẻ không phải bao giờ cũng gặp thuận lợi , gà cho sản lượng trứng lớn, trứng đạt chất lượng chuẩn để đem đi tiêu thụ mà bên cạnh đó cũng có nhiều trường hợp đàn gà đẻ ra trứng kém chất lượng như sần sùi, dị dạng, nứt vỏ, mềm vỏ…gây tổn thất lớn cho bà con ...

Biện pháp chống nóng cho gà trong mùa nắng P1

Gà là loại gia cầm không chịu nhiệt do đặc điểm cơ thể gà là có lớp lông dày, không có tuyến mồ hôi để giải phóng thân nhiệt. Vậy nên vào mùa hè, khi nhiệt độ tăng cao,  thời tiết oi bức gà sẽ có biểu hiện say nắng như khó thở, thở gấp, mệt mỏi, bỏ ăn, xõa cánh..giảm sức đề kháng, dễ mắc các bệnh như dịch tả, thương hàn, Ecoli….về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến khả năng phát triển của đàn gà. Thậm chí khi nhiệt độ quá cao mà bà con không có biện pháp hạ nhiệt thì gà có thể bị chết nóng. Nước ta là nước có khí hậu nhiệt đới nó...

Bí quyết úm gà con đạt tỷ lệ sống cao nhất.

  Chúng ta đều biết rằng, muốn có được một đàn gà khỏe mạnh, mang lại hiệu quả chăn nuôi lớn thì công đoạn úm gà rất quan trọng. Nếu người chăn nuôi áp dụng đúng khoa học kỹ thuật thì đàn gà con sẽ phát triển tốt, ít bệnh tật còn nếu người chăn nuôi không tuân thủ các kỹ thuật úm gà thì gà dễ mắc bệnh mà chết hoặc kém ăn, chậm lớn. Hôm nay chúng tôi sẽ  giới thiệu cùng bà con kỹ thuật úm gà đảm bảo nhất, mời bà con sau đây chúng ta cùng tham khảo nhé! Khâu chuẩn bị úm gà cần các bước sau: Sát trùng chuồng trại: Bà con...