Khẩu phần ăn cho chim bồ câu

Thưa bà con, hiện nay chim bồ câu đã trở thành một vật nuôi đem lại nhiều hiệu quả kinh tế cho các hộ nông dân. Không ít nhà nông làm giàu thành công từ giống chim này vì nhờ chi phí chăn nuôi không tốn kém, cơ sở vật chất chuồng trại đơn giản mà chim lại nhanh phát triển, giá trị kinh tế cao, thị trường tiêu thụ ngày càng  được mở rộng.

Tuy cũng có các thức ăn tương tự như gà nhưng khẩu phần ăn của chim bồ câu  vẫn có sự khác biệt. Do đó bà con cần có cách phối hợp riêng sao cho phù hợp với đặc tính  tiêu hóa và sinh trưởng của chim thì chim bồ câu mới phát triển nhanh, khỏe mạnh ,ít bệnh tật. Hôm nay máy ấp trứng Bảo Tín sẽ chia sẻ cùng bà con kinh nghiệm và kiến thức xây dựng khẩu phần ăn hợp lí, đúng chuẩn cho chim bồ câu như sau:

Cách thứ nhất:

  • Nguyên liệu: Ngô, đỗ xanh, gạo xay.
  • Yêu cầu: Nguồn nguyên liệu phải đảm bảo sạch sẽ, không nấm mốc, ẩm ướt, không chứa các loại thuốc bảo vệ thực vật hay hóa chất độc hại khiến chim tiêu chảy, ngộ độc.
  • Cách kết hợp: Ngô 50%, đỗ xanh 30%, gạo xay 20%. Ba nguyên liệu trên đem trộn lẫn với nhau tạo thành hỗn hợp để cho chim ăn.Ngày cho ăn hai lần vào 9 giờ sáng và 3 giờ chiều, cho ăn đầy đủ, đúng giờ, lượng thức ăn vừa phải khoảng một máng.

Cách thứ hai:

  • Nguyên liệu: Cám gà viên công nghiệp, ngô hạt đỏ.
  • Yêu cầu: cám gà có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng, ngô không ẩm mốc, không chứa thuốc bảo vệ thực vật hay hóa chất độc hại khác.
  • Cách kết hợp: cám gà viên công nghiệp 60%, ngô 40 %. Đem trộn đều, cho ăn ngày hai lần vào 9 giờ sáng và 3 giờ chiều một lượng vừa phải. chú ý không trộn sẵn thức ăn quá nhiều để cho ăn dần vì có thể bị ẩm mốc, hư hỏng.

Ngoài ra:

  • Cung cấp đầy đủ nước uống sạch cho chim , không để chim khát nước, nhất là trong điều kiện thời tiết nắng nóng.
  • Cần bổ sung cho chim bồ câu các loại khoáng chất và vitamin cần thiết để chim phát triển khỏe mạnh, tăng sức đề kháng như: Vitamin B, vitamin H, Vitamin K, đạm khoáng, can xi.. thường xuyên với liều lượng phù hợp theo hướng dẫn của từng loại.
  • Bên cạnh đó cũng có thể trộn thức ăn với các loại thuốc phòng và chữa bệnh cho chim bồ câu trong các trường hợp cần thiết nhưng phải đảm bảo khoa học và đúng liều lượng.
  • Thường xuyên vệ sinh chuồng trại, máng ăn, máng uống của chim sạch sẽ, phun các loại thuốc khử trùng tiêu độc theo định kỳ để tiêu diệt các mầm bệnh có nguy cơ lây truyền sang chim.

Với các kiến thức về khẩu phần ăn của chim bồ câu như trên, máy ấp trứng Bảo Tín tin rằng việc làm giàu nhờ chăn nuôi chim bồ câu không hề khó chút nào, chỉ cần bà con áp dụng đúng kỹ thuật chăn nuôi một cách khoa học và không ngừng học hỏi nâng cao kinh nghiệm của mình. Nếu bà con còn có bất kì thắc mắc nào về kỹ thuật nuôi chim bồ câu, hãy liên hệ ngay với máy ấp trứng Bảo Tín để  nhận được  sự tư vấn và giải đáp tận tình của chúng tôi nhé!

Tin liên quan
Bí quyết nuôi chim bồ câu đẻ 30 lứa mỗi năm .

Hiện nay, như chúng ta thấy, chim bồ câu đã trở thành một vật nuôi khá phổ biến trong các gia đình từ quy mô nhỏ lẻ đến những trang trại hàng ngàn con. Với hướng nuôi chim sinh sản, thông thường bà con chỉ có thể cho chim bồ câu đẻ từ 5-8 lứa mỗi năm, tuy có hiệu quả kinh tế nhưng vẫn chưa cao. Mới đây, một nhà nông tiêu biểu về nuôi chim bồ câu đã chia sẻ bí quyết giúp anh có được đàn chim bồ câu đẻ mỗi năm 30-40 lứa, tăng hiệu quả kinh tế lên gấp rất nhiều lần so với hiện tại. Vậy bí quyết của phương pháp nu...

Kỹ thuật chọn chim bồ câu giống.

Thưa bà con, tiếp tục với kỹ thuật nuôi chim bồ câu Pháp, hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến bà con kỹ thuật chọn chim bồ câu giống– một trong những kỹ thuật vô cùng quan trọng để chăn nuôi bồ câu Pháp thành công. Chim bồ câu có một đặc điểm khá khác biệt so với các loài chim và gia cầm khác đó là chỉ có một mái và một trống kết đôi và sinh sản mà không thay đổi. Do đó, bà con chọn chim bồ câu thường sẽ chọn theo một cặp để cho giao phối và sinh sản.Muốn chọn được con giống tốt trước tiên bà con cần n...