“Đập tan” bệnh Newcastle kết hợp nhiễm khuẩn kế phát ở chim bồ

Thưa bà con, nuôi chim bồ câu phát triển kinh tế đang là một hướng đi mới đem lại nhiều hiệu quả tích cực cho nhà nông hiện nay. Đặc điểm chim bồ câu là dễ nuôi, phát triển nhanh, thời gian sinh trưởng ngắn, diện tích nuôi tiết kiệm và chi phí nuôi ban đầu không tốn kém. Chim bồ câu lại đang rất được ưa chuộng tiêu thụ trên thị trường vì có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng, có khả năng bồi bổ cơ thể ,  đặc biệt tốt cho trẻ em, người cao tuổi, phụ nữa mang thai.

Nhưng nuôi chim bồ câu cũng gặp một số khó khăn nhất định như chim mắc các loại dịch bệnh khiến chim chết và lây lan nhanh. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về  bệnh Newcastle kết hợp nhiễm khuẩn kế phát  thường gặp ở chim bồ câu mà gần đây một số bà con đã chia sẻ cùng chúng tôi, mong muốn tìm được nguyên nhân và biện pháp khắc phục

Đầu tiên, chúng ta sẽ xem xét biểu hiện đặc trưng của bệnh:

Chim bồ câu bỏ ăn, ủ rũ, ít vận động, chim đi ngoài phân trắng, phân xanh, chim còn có biểu hiện thở há miệng và thỉnh thoảng hen khẹc. Nếu bà con mổ ra thấy có hiện tượng gan tím, thức ăn không tiêu thì có thể kết luận chim bồ câu bị  Newcastle kết hợp nhiễm khuẩn kế phát.

Nguyên nhân:Do không tiêm phòng newcastle , môi trường sống của chim không được vệ sinh sạch sẽ và phun sát trùng thường xuyên.

Cách khắc phục:

  •  Đối với newcastle, bà con dùng kháng thể newcastle để điều trị tiêm 4m/con chim bồ câu và tiêm bắp. Sau khoảng 48 giờ thì tiêm nhắc lại lần hai.
  • Đối với nhiễm khuẩn kế phát thì bà con điều tri bằng kháng thể ECOLI để cho chim uống hoặc trộn vào thức ăn cho chim ăn tùy loại , liều dùng 2 lần/ ngày, dùng liên tiếp 3 ngày.
  • Sử dụng kết hợp thêm kháng sinh  FLORFENICOL 4% hoặc NORFLOXACIN hoặc CEFTIOFUR hoặc TRIMETHOPRIM + SULFAMETHOXAZOL 1 lần/ ngày. Dùng 7 ngày liên tục theo hướng dẫn trên bao bì.

 

  • Bà con cũng cho chim uống GLUCO-C, vitamin ADE, MEN TIÊU HÓA, chất điện giải để nâng cao sức đề kháng của chim trong giai đoạn điều trị.
  • Chống hen khẹc cho chim bằng các loại thuốc bổ gan thận trong vòng 7 ngày liền.
  • Vệ sinh sạch sẽ máng ăn, máng uống, chuồng nuôi nhốt chim sạch sẽ, phun khử trùng thường xuyên.
  • Sau khi chim bồ câu đã khỏi bệnh và khỏe mạnh được 3 tuần thì bà con tiến hành tiêm vắc xin newcastle lại cho chim để chim miễn dịch hoàn toàn với bệnh.

Thưa bà con, chỉ cần áp dụng theo phác đồ điều trị trên thì chúng tôi tin rằng đàn bồ câu sẽ hết bệnh và tiếp tục phát triển khỏe mạnh. Trong quá trình trị bệnh đòi hỏi bà con phải tuyệt đối tuân thủ phác đồ cũng như liều lượng các loại thuốc để đạt được hiệu quả điều trị cao nhất. Đồng thời trong quá trình nuôi cần thường xuyên theo dõi để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời, thực hiện tốt công tác vệ sinh chuồng trại.Nếu đàn bồ câu của bà con có những biểu hiện mắc bệnh cần tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được sự tư vấn từ các chuyên gia nhé. Chúc bà con nuôi chim bồ câu thành công !

Tin liên quan
Nguyên nhân, biểu hiện của bệnh Salmonella trên gà đẻ trứng

Thưa quý vị và bà con, hiện tượng gà đẻ ra trứng mang dị dạng là hiện tượng mà người chăn nuôi thường xuyên gặp phải. Có nhiều nguyên nhân gây nên hiện tượng này phải kể đến như do bệnh salmonella, gà mái sau khi ốm mới hồi phục,gà giai đoạn giảm đẻ, gà mắc các bệnh mãn tính như newcastle…Trong những nguyên nhân này thì nguyên nhân phổ biến hơn cả vẫn là do bệnh salmonella. Nguyên nhân mắc bệnh salmonella: Theo một số tài liệu chúng tôi thu thập được thì bệnh salmonella (còn gọi là thương hàn ở gà trưở...

Gà mái đẻ trứng nhỏ như ngón tay và cách khắc phục

Nuôi gà đẻ trứng là một mô hình chăn nuôi khá phát triển hiện nay. Nhiều nhà nông đã vươn lên làm giàu nhờ việc chăn nuôi gà hướng trứng. Để cung cấp thêm cho bà con những kiến thức mới về chăn nuôi gà đẻ trứng , bài viết này chúng tôi xin nói về một hiện tượng xảy ra đối với gà mái đẻ trứng mà nhiều bà con vẫn  thắc mắc đó là hiện tượng gà mái đẻ trứng nhỏ như ngón tay. Nói về hiện tượng này, các chuyên gia cho rằng: Đây là hiện tượng thường gặp ở những con gà mái bắt đầu đẻ những lần đầu tiên. Lúc này , khả năng do bộ máy sin...

Nhận biết bệnh bạch lỵ ở gà và cách khắc phục

Hiện nay, có rất nhiều loại bệnh có thể bắt gặp ở đàn gà khiến  cho gà ốm và chết gây  giảm  sút hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi. Điều này khiến bà con  nông dân không khỏi lo lắng băn khoăn không biết phải  làm thế nào để phòng bệnh cũng như chữa trị bệnh triệt để, kịp thời cho đàn gà của mình. Hôm nay chúng tôi xin chia sẻ với bà con cách nhận biết, nguyên nhân cũng như cách khắc phục khi gà mắc bệnh bạch lỵ. Bệnh bạch lỵ: là bệnh lý thường xảy ra ở gà con 1-3 tuần tuổi, mang tính chất truyền nhiễm nhanh, gây ra ...