Khắc phục trứng bồ câu bị lỗi trong quá trình ấp

 

Chim bồ câu là vật nuôi có giá trị dinh dưỡng cao, tác dụng bồi bổ cơ thể nhất là với người  bệnh, phụ nữa mang thai, người già và trẻ nhỏ. Bên cạnh đó còn có thể làm cảnh, là thú vui tao nhã của những người chơi chim.  Vì thế,chim bồ câu hiện nay đã trở thành một vật nuôi phổ biến đối với bà con nông dân vì hiệu quả kinh tế lớn mà chi phí ban đầu ít tốn kém.

Một trong những khâu quan trọng trong kỹ thuật chăn nuôi chim bồ câu để phát triển kinh tế của bà con nông dân là ấp trứng chim. Đảm bảo ấp trứng thành công để tạo con giống và nhân rộng đàn bồ câu sẽ là cơ sở để bà con mở rộng mô hình chăn nuôi bồ câu của mình.Tuy nhiên, so với các loại chim và gia cầm khác thì ấp trứng chim bồ câu thường bị lỗi nhiều hơn đòi hỏi bà con phải chuyên tâm theo dõi và có những biện pháp khắc phục thích hợp.

Sau đây, máy ấp trứng Bảo Tín sẽ giúp bà con tìm hiểu các lưu ý và cách khắc phục khi ấp trứng chim bồ câu  nhé!

Trước hết chúng ta sẽ cùng nói sơ qua về đặc điểm ấp trứng của chim bồ câu. Chim bồ câu thường đẻ hai trứng, một trứng đẻ trước và một trứng đẻ sau. Thông thường chim sẽ tiến hành ấp trứng khi đẻ xong trứng thứ hai nhưng cũng có thể  có trường hợp ấp ngay sau khi đẻ trứng đầu tiên.Trứng ấp trong vòng khoảng 17 ngày với nhiệt độ 37-40 độ C thì nở. Chim bồ câu trong quá trình ấp trứng rất nhạy cảm, dễ bị ảnh hưởng bởi các tác nhân như tiếng động, ánh sáng, ồn ào, giật mình, các sự can thiệp thường xuyên của con người và các vật nuôi khác…làm chim bỏ ấp hoặc không chuyên tâm ấp trứng.

Các lưu ý ần thiết để ấp trứng thành công:

  • Nên chọn vị trí ấp trứng kín đáo, hạn chế âm thanh, ánh sáng, tầm nhìn, can thiệp thô bạo khác… để chim chuyên tâm ấp trứng. Tránh làm chim hoảng sợ trong quá trình ấp trứng.
  • Hạn chế thay ổ , lấy trứng ra khỏi ổ trong thời kỳ chim ấp trứng.
  • Theo dõi thường xuyên trứng trong quá trình ấp bằng cách ghi chép và soi trứng theo định kỳ để loại bỏ trứng hỏng . Thời gian soi trứng thích hợp là sau 8 ngày ấp, bà con nên lấy trứng ra soi nhẹ nhàng, tránh gây kích động chim bố mẹ.

Các lỗi thường xảy ra và cách khắc phục:

  • Ổ trứng chỉ có một quả: nếu chim bố mẹ chỉ đẻ một quả thì bà con có thể ghép trứng từ ổ khác vào để cho ấp cùng với điều kiện đẻ cách nhau 1-2 ngày để đảm bảo trứng phát triển và nở đều.
  • Trứng chỉ nở một trong hai quả: Để khắc phục tình trạng này bà con có thể tiến hành ghép con non nở cách nhau 1-3 ngày trong trường hợp bồ câu nuôi xuất thịt, nếu nuôi để nhân giống thì không nên ghép vì có thể cả hai con đều là trống hoặc đều là mái.
  • Trứng thứ hai nở muộn: Theo dõi thấy trứng đầu tiên đã nở nhưng sau hai ngày thì trứng thứ hai vẫn chưa nở thì khả năng chim non gặp khó khăn khi tách vỏ. Bà con có thể can thiệp hỗ trợ chim non tách vỏ nhẹ nhàng cẩn thận để tránh tình trạng chim chết ngạt trong vỏ trứng.

Như vậy, máy ấp trứng Bảo Tín đã chia sẻ cùng bà con những thông tin hữu ích để khắc phục lỗi khi ấp trứng chim bồ câu , nếu bạn muốn ấp trứng bằng máy ấp trứng công nghệ hiện đại, chất lượng và hiệu quả thì hãy thử ngay máy ấp trứng mini Bảo Tín nhé!

 

Tin liên quan
Vì sao trứng chim bồ câu bị ung, thối khi ấp?

Thưa bà con, chim bồ câu ngày nay không còn là một loài chim nuôi  làm cảnh nữa mà bên cạnh đó còn là một loài vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao, được bà con áp dụng vào các mô hình chăn nuôi nhỏ lẻ hộ gia đình cho đến các trang trại có quy mô lớn. Bởi vì, nhu cầu tiêu thụ thịt chim bồ câu ngày càng cao do đặc điểm thịt loài chim này rất thơm ngon, giàu chất đạm, protein và các chất dinh dưỡng khác, cực kì tốt để bồi bổ cơ thể . Thịt chim bồ câu có thể chế biến ra các món ăn vô cùng hấp dẫn,trong...