Nhận biết bệnh bạch lỵ ở gà và cách khắc phục

Hiện nay, có rất nhiều loại bệnh có thể bắt gặp ở đàn gà khiến  cho gà ốm và chết gây  giảm  sút hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi. Điều này khiến bà con  nông dân không khỏi lo lắng băn khoăn không biết phải  làm thế nào để phòng bệnh cũng như chữa trị bệnh triệt để, kịp thời cho đàn gà của mình. Hôm nay chúng tôi xin chia sẻ với bà con cách nhận biết, nguyên nhân cũng như cách khắc phục khi gà mắc bệnh bạch lỵ.

Bệnh bạch lỵ: là bệnh lý thường xảy ra ở gà con 1-3 tuần tuổi, mang tính chất truyền nhiễm nhanh, gây ra bởi vi khuẩn salmonella pullorum. Loại vi khuẩn này khó tiêu diệt ở điều kiện thường mà có thể sống đến tận 3-4 tháng, ẩn nấp trong môi trường chuồng trại.  Tiêu diệt bằng cách phun các dung dịch khử trùng như biodine, bioxide, bioxept..

Biểu hiện của bệnh bạch lỵ: Khi mắc bệnh bạch lỵ, gà sẽ có những biểu hiện thông thường bên ngoài như:

 • Gà bỏ ăn , bỏ uống, ủ rũ, rụt đầu, rất thụ động và nhìn như đang buồn ngủ, gà mệt mỏi, xù lông , di chuyển chậm chạp hoặc đứng yên một chỗ.
 • Gà đi ngoài ra phân lỏng, không nguyên khối mà chảy nước kèm theo phân có màu trắng hoặc trắng vàng.

 • Gà có hậu môn bị bết bẩn bởi phân, lông hậu môn dính vào nhau, ướt và bết dính, rất bẩn.

Nguyên nhân gây bệnh:

 • Bệnh có thể truyền nhiễm từ gà mẹ mắc bệnh thông qua đường máu. Nếu gà mẹ mang bạch lỵ mãn tính thì đẻ trứng nở ra gà con khả năng mắc bệnh rất cao.
 • Do sự xâm nhập của vi khuẩn gây bệnh có sẵn trong môi trường nếu chuồng trai, phòng úm gà không đảm bảo sạch sẽ,không  khử trùng thường xuyên bằng các dung dịch sát trùng để tiêu diệt mầm bênh.
 • Do sự lây truyền từ gà bệnh sang gà không bênh . Gà bị bệnh thải ra phân có chứa vi khuẩn gây bệnh khiến những con khác ăn phải và mắc bệnh theo,vì thế mà bệnh bạch lỵ có khả năng lây lan cao và rất nhanh.

Biện pháp phòng ngừa và khắc phục:

 • Thường xuyên vệ sinh môi trường chăn nuôi sạch sẽ, phun các loại thuốc sát trùng, diệt khuẩn để giết chết vi khuẩn gây bệnh tồn tại trong môi trường xung quanh. Cọ rửa, sát trùng máng ăn, máng uống thường xuyên, xử lý phân gà đúng cách để tiêu diệt hết các vi khuẩn gây bệnh ẩn trong phân.
 • Gà con nên cho uống thuốc phòng bạch lỵ khi được 3-5 ngày tuổi như ampicoli 1g/2 lít nước.
 • Loại bỏ những con gà sinh sản mắc bạch lỵ để tránh việc ấp trứng của những con gà này sẽ nở ra gà con bị bệnh.
 • Khi đàn gà có dấu hiệu mắc bệnh cần cho uống ngay các loại thuốc sau: ampicoli 1g/ 2 lít nước,noploxacin/ enroflocaxin, men tiêu hóa, bcomplex. Lưu ý nên cho uống nhanh sau khi phát hiện bệnh và cho cả đàn uống vì khả năng lây lan của bệnh rất nhanh.
 • dùng các chế phẩm tiêu diệt vi khuẩn để trộn vào  vỏ trấu giúp phân hủy các vi khuẩn trong phân.
 • Cách ly gà bị bệnh
 • Có thể tiêm trực tiếp ampicoli vào những con bệnh nặng  nếu quá trình cho uống không thuyên giảm.

Như vậy, trên đây là biểu hiện và cách khắc phục bệnh bạch lỵ ở gà con. Chúng tôi hi vọng với những kiến thức trên bà con sẽ sớm phát hiện , phòng ngừa và điều trị tốt cho đàn gà của mình một cách khoa học và hiệu quả nhất.

Tin liên quan
Nguyên nhân, biểu hiện của bệnh Salmonella trên gà đẻ trứng

Thưa quý vị và bà con, hiện tượng gà đẻ ra trứng mang dị dạng là hiện tượng mà người chăn nuôi thường xuyên gặp phải. Có nhiều nguyên nhân gây nên hiện tượng này phải kể đến như do bệnh salmonella, gà mái sau khi ốm mới hồi phục,gà giai đoạn giảm đẻ, gà mắc các bệnh mãn tính như newcastle…Trong những nguyên nhân này thì nguyên nhân phổ biến hơn cả vẫn là do bệnh salmonella. Nguyên nhân mắc bệnh salmonella: Theo một số tài liệu chúng tôi thu thập được thì bệnh salmonella (còn gọi là thương hàn ở gà trưở...

Gà mái đẻ trứng nhỏ như ngón tay và cách khắc phục

Nuôi gà đẻ trứng là một mô hình chăn nuôi khá phát triển hiện nay. Nhiều nhà nông đã vươn lên làm giàu nhờ việc chăn nuôi gà hướng trứng. Để cung cấp thêm cho bà con những kiến thức mới về chăn nuôi gà đẻ trứng , bài viết này chúng tôi xin nói về một hiện tượng xảy ra đối với gà mái đẻ trứng mà nhiều bà con vẫn  thắc mắc đó là hiện tượng gà mái đẻ trứng nhỏ như ngón tay. Nói về hiện tượng này, các chuyên gia cho rằng: Đây là hiện tượng thường gặp ở những con gà mái bắt đầu đẻ những lần đầu tiên. Lúc này , khả năng do bộ máy sin...

“Đập tan” bệnh Newcastle kết hợp nhiễm khuẩn kế phát ở chim bồ

Thưa bà con, nuôi chim bồ câu phát triển kinh tế đang là một hướng đi mới đem lại nhiều hiệu quả tích cực cho nhà nông hiện nay. Đặc điểm chim bồ câu là dễ nuôi, phát triển nhanh, thời gian sinh trưởng ngắn, diện tích nuôi tiết kiệm và chi phí nuôi ban đầu không tốn kém. Chim bồ câu lại đang rất được ưa chuộng tiêu thụ trên thị trường vì có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng, có khả năng bồi bổ cơ thể ,  đặc biệt tốt cho trẻ em, người cao tuổi, phụ nữa mang thai. Nhưng nuôi chim bồ câu cũng gặp một số ...