hiện tượng gà khô chân, ủ rũ và biện pháp khắc phục.

Trong quá trình chăn nuôi gà hiện nay, một số bà con  khi thấy gà có các biểu hiện lạ, chết nhưng chưa rõ nguyên nhân mà đã vội  điều trị theo cảm tính khiến bệnh không thuyên giảm mà thậm chí còn nghiêm trọng hơn ,gà chết nhiều,gây thiệt hại kinh tế lớn. Muốn điều trị bệnh cho đàn gà hiệu quả thì việc  đầu tiên,quan trọng nhất là phải xác định đúng nguyên nhân gây bệnh.Điều này đòi hỏi bà con phải có kiến thức chăn nuôi tốt và dựa vào những biểu hiện lâm sàng mà bà con quan sát được trên đàn gà của mình.

Hôm nay, chúng tôi xin bổ sung cho bà con kinh nghiệm chuẩn đoán bệnh khi đàn gà có các biểu hiện sau:

  • Gà khô chân: biểu hiện có thể quan sát được là da chân khô và không tươi tắn, chân teo.
  • Gà ủ rũ: Ít vận động, đứng xù lông một chỗ, bỏ ăn.
  • Thở khò khè,lông bụng bết dính bẩn, đi ngoài phân trắng nhớt, hậu môn dính bết phân rất bẩn.

 

Các chuyên gia khẳng định, nếu bắt gặp đàn gà mang các biểu hiện trên thì khả năng cao là đã mắc thể bệnh Thương hàn ghép nhiễm khuẩn ECOLI. vậy nguyên nhân và cách khắc phục như thế nào? Mời bà con cùng theo dõi ngay sau đây.

Nguyên nhân gây bệnh:

Bệnh thương hàn do một loại vi khuẩn có tên khoa học là  Salmonella gallinarum  gây nên, bệnh dễ mắc ở gà con giai đoạn 1 tuần tuổi và lây lan nhanh qua đường ngang ( qua thức ăn, nước uống, phân..)

Bệnh nhiễm khuẩn ECOLI do vi khuẩn Mycoplasma gallisepticum gây ra, biểu hiện đặc trưng là gà thở khò khè, bỏ ăn, ủ rũ.. Bệnh dễ lây lan trực tiếp  qua đường hô hấp giữa gà ốm và gà khỏe mạnh.

Biện pháp khắc phục:

  1. Tăng nhiệt độ chuồng nuôi, quây úm lên ở mức 28-30 độ để giữ ấm cho gà trong suốt thời gian điều trị.
  2. Dùng các loại thuốc kháng sinh sau để trộn vào thức ăn, nước uống cho gà theo liều lượng phù hợp để nâng cao sức đề kháng, kháng lại các vi khuẩn gây bệnh tồn tại trong cơ thể gà :FLORFENICOL 4% hoặc TRIMOTHOPRIM + SULPHAMETHOXAZOL cho uống 1 lần/ ngày/ liên tục 5 ngày trên tất cả đàn.
  3. Cho gà uống kháng thể ECOLI 2 lần/ ngày/ liên tục 3 ngày.
  4. cho uống chất điện giải GLUCO-C, vitamin ADE liên tục 15 ngày, cho uống thuốc BỔ GAN THẬN, để nâng cao sức khỏe, giúp đàn gà nhanh chóng hồi phục.
  5. Dùng thuốc trị hen suyễn BROMHEXIN để  điềutrị,giảm triệu chứng khò khè cho gà.
  6. Bổ sung thêm MEN TIÊU HÓA, KHOÁNG CHẤT PREMIX, VITAMIN BCOMPLEX  vào khẩu phần ăn hằng ngày của gà liên tục trong vòng hai tháng đến khi đàn gà thực sự khỏe mạnh và phát triển bình thường.
  7. Thường xuyên dọn phân, vệ sinh, sát trùng chuồng trại, môi trường chăn nuôi, máng ăn, máng uống thường xuyên. Không nhập gà từ các vùng nhiễm dịch bệnh về chăn nuôi, chôn tiêu hủy với vôi bột những con gà đã chết do nhiễm bệnh

.

Như vậy, chúng ta vừa cùng tìm hiểu cách nhận biết nguyên nhân gây bệnh và biện pháp khắc phục khi gà có những biểu hiện lạ đã kể trên. Trong quá trình chăn nuôi, bà con nên thường xuyên theo dõi để kịp thời phát hiện những biểu hiện bất thường trên đàn gà của mình để tìm ra đúng bệnh và chữa trị đúng cách , không nên vội vàng chữa trị khi chưa tìm hiểu rõ nguyên nhân.

Tin liên quan
Kỹ thuật ấp trứng gia cầm bằng máy ấp trứng

Hiện nay, chăn nuôi gia cầm đang phát triển mạnh ngày càng hình thành nhiều trang trại, gia trại chăn nuôi tập trung quy mô hàng ngàn con.vì vậy nhu cầu về con giống là rất lớn để tạo ra con giống khỏe mạnh chất lượng tốt, ngoài việc chuẩn hóa các điều kiện chăn nuôi thì vấn đề ấp trứng cũng cần được chú trọng chỉ tiêu ấp nở còn là chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật quan trọng liên quan đến hiệu quả trong chăn nuôi gia cầm sinh sản. Ấp trứng nhân tạo bằng máy ấp công nghiệp là xu hướng phát triển tất yếu trong chăn nuôi gia cầm ...

Cách chọn trứng đủ tiêu chuẩn để cho vào máy ấp trứng

TẠI SAO CẦN PHẢI CHỌN TRỨNG TRƯỚC KHI CHO VÀO MÁY ẤP TRỨNG? Lý do bạn cần phải lựa chọn trứng đủ tiêu chuẩn ấp trước khi cho ấp là để loại bỏ trứng đạt yêu cầu không thể ấp được hoặc ấp cũng sẽ không nở, giúp bạn tăng được hiệu quả tỉ lệ nở trong mẻ trứng đó. Theo ghi nhận thực tế từ trước nay của chúng tôi, đã có nhiều trường hợp khách hàng lần đầu ấp trứng cứ lấy xô bồ trứng sau đó bỏ vào máy mà không lựa chọn loại bỏ. Cho tới khi giai đoạn soi trứng và kiểm tra phôi hoặc để luôn tới giai đoạn trứng nở mà thấy trứng không nở mới vỡ lẽ ra những trứ...

Vệ sinh và xông sát trùng máy ấp trứng

VỆ SINH VÀ XÔNG SÁT TRÙNG MÁY ẤP TRỨNG VIỆC KHÔNG THỂ KHÔNG LÀM Có rất nhiều trường hợp khách hàng phản hồi cho chúng tôi về máy ấp trứng ban đầu mua về ấp nở rất cao, nhưng không hiểu sao sau khi ấp được 2 đến 3 mẻ thì tỉ lệ nở bắt đầu giảm dần. Máy ấp trứng Bảo Tín xin chia sẻ với các bạn như sau: Nguyên nhân có thể do trứng bị nhiễm khuẩn do máy ấp trứng đã ấp lâu ngày và không được vệ sinh hay xông sát trùng máy ấp trứng làm cho tỉ lệ ngày càng giảm. Để khắc phục điều đó, tôi khuyên các bạn nên thực hiện sát trùng máy ấ...