Kỹ thuật đảo trứng và làm mát trứng vịt khi ấp

Như bà con đã biết, kỹ thuật ấp trứng vịt đòi hỏi phải đảm bảo nhiều yêu cầu như  thời gian,độ ẩm, nhiệt độ… một cách chính xác. Nhưng bên cạnh đó không thể không nhắc tới kỹ thuật đảo trứng và làm mát cho trứng vịt trong quá trình ấp để trứng phát triển thuận lợi, ấp nở thành công.

Đảo trứng là gì? Đó là việc bà con tác động xoay quả trứng để đổi bề của trứng sang mặt khác, giúp tất cả các mặt của trứng được tiếp xúc với nguồn nhiệt và nguồn ẩm đều nhau.Làm mát cho trứng là như thế nào? Đó là việc  phun nước để hạ nhiệt độ của trứng, làm mát tức thì cho quả trứng trong giai đoạn ấp. Cả hai thao tác này đều có vai trò vô cùng quan trọng trong kỹ thuật ấp trứng vịt.

 

Vì sao cần đảo trứng và làm mát cho trứng? Trứng vịt có phôi trứng nổi trên buồng khí và sát với vỏ, do đó nếu không tiến hành đảo trứng thường xuyên theo định kỳ, khi vịt con sinh ra dễ mắc chứng dính phôi vào vỏ. Đảo trứng giúp phôi chìm xuống và hạn chế được hiện tượng này. Ngoài ra, đảo trứng giúp cho không khí xung quanh trứng lưu thông , điều hòa và phân bố đều nhiệt độ và độ ẩm xung quanh quả trứng, thúc đẩy trứng phát triển tốt. Làm mát trứng là công đoạn không thể thiếu giúp hạ nhiệt cho trứng, làm cho vỏ trứng xốp, vịt nở ra khỏe mạnh và ít bị xoắn lông.Trứng ấp lâu ngày không được làm mát thì phôi dễ chết, khô, vịt nở ra kém.

Cách thức đảo trứng và làm mát cho trứng khoa học:

  • Bà con cần đảo trứng bằng tay bên cạnh việc đảo bằng máy ấp . Trứng vịt ấp giai đoạn 10-24 ngày tuổi là giai đoạn cần đưa ra đảo trứng . Bà con bưng khay trứng ra trải đều lên sàn và thực hiện dùng tay đảo nhẹ nhàng từ trong ra ngoài một góc 30-45 độ, tránh đảo mạnh tay có thể làm trứng dập nát. Đối với trứng 10-14 ngày ấp tiến hành đảo 1 lần/ ngày vào 9 giờ sáng. Đối với trứng 15-24 ngày ấp tiến hành đảo 2 lần/ ngày vào 9 giờ sáng và 16 giờ chiều.

  • Kết hợp quá trình đem trứng ra đảo và quá trình làm mát cho trứng bằng cách sử dụng xịt hơi nước để xịt lên bề mặt trứng trong vòng 5-15 phút rồi cho vào lò ấp để tiếp tục ấp như bình thường.Bà con lưu ý không xịt nước quá nhiều và quá lâu, chỉ nên xịt đủ ướt trong thời gian thích hợp để đảm bảo chất lượng quả trứng.

Như vậy, bà con có thể thấy rằng kỹ thuật đảo trứng và làm mát cho trứng trong quá trình ấp không hề phức tạp chút nào , tuy nhiên bà con cần  kiên trì thực hiện thường xuyên, đầy đủ thì mới đem lại hiệu quả cao.Không chỉ dừng lại ở kỹ thuật ấp trứng vịt mà còn rất nhiều kỹ thuật ấp trứng cũng như kỹ thuật chăn  tuyệt vời nữa mà chúng tôi đã chia sẻ cùng bà con ở những bài viết khác để bà con có thể tham khảo thêm. Chúc bà con luôn gặp thuận lợi trong việc ấp trứng và đừng quên ủng hộ sản phẩm máy ấp trứng mini chất lượng cực tốt, ấp trứng  cực hiệu quả  mà giá cả lại hấp dẫn của Bảo Tín nhé !

Tin liên quan
Một số lưu ý trong Kỹ thuật ấp trứng vịt

Trong số các loại gia cầm được bà con nông dân chăn nuôi hiện nay thì vịt được xem là một vật nuôi khá phổ biến, dễ nuôi và đem lại hiệu quả kinh tế khá cao. Do nguồn thức ăn yêu thích của vịt là cá tôm, sinh vật thủy sinh…nên vịt được chăn thả nhiều ở các vùng có điều kiện sông nước thuận lợi với số lượng từ nhỏ lẻ đến hàng nghìn con. Ngoài ra , cũng có thể áp dụng chăn nuôi tập trung theo hướng nuôi nhốt công nghiệp với các thức ăn được chế biến phù hợp cũng đem lại hiệu quả kinh tế tương tự. Bà con có thể chăn n...

Thời gian ấp trứng vịt ngan ngỗng bằng máy ấp

Thời gian ấp trứng vịt ngan ngỗng bằng máy ấp. Ngày nay , khoa học kĩ thuật phát triển không ngừng cho ra đời nhiều loại máy móc, thiết bị giúp bà con nông dân nâng cao năng suất và hệu quả trong lĩnh vực chăn nuôi. Một trong số đó phải kể đến máy ấp trứng-công cụ vô cùng hữu ích giúp tăng tỉ lệ trứng ấp nở thành công thay thế cho phương pháp ấp trứng truyền thống bằng gà mẹ kém hiệu quả và nhiều rủi ro. Tuy nhiên, nhiều bà con chắc hẳn vẫn đang băn khoăn không biết kỹ thuật ấp trứng bằng máy có gì khác so với ấp thườ...