kỹ thuật nuôi ngan theo hướng an toàn sinh học.

Nuôi ngan thương phẩm là một mô hình chăn nuôi khá phổ biến đối với bà con nông dân, tuy nhiên để nuôi ngan đúng kỹ thuật và đạt hiệu quả cao thì không phải ai cũng làm được. Mời bà con sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về kỹ thuật nuôi ngan theo hướng an toàn sinh học.

Như thế nào là nuôi ngan theo hướng an toàn sinh học?

Để trả lời câu hỏi này, trước hết chúng ta cần hiểu về an toàn sinh học . An toàn sinh học trong chăn nuôi là đảm bảo môi trường chăn nuôi tuyệt đối sạch sẽ, không có các vi khuẩn gây bệnh, đảm bảo an toàn  cho vật nuôi khỏi sự lây lan bất cứ mầm bệnh nào từ bên ngoài cũng như phòng bệnh tốt cho vật nuôi. Vậy nuôi ngan theo hướng an toàn sinh học là thực hiện tốt khâu vệ sinh, tẩy uế, sát trùng chuồng trại và phòng bệnh cho đàn ngan. Phương pháp nuôi này sẽ đảm bảo ngan có thể phát triển tốt mà không bị bệnh hoặc chết do nhiễm một số bệnh như tiêu chảy, tụ huyết trùng, viêm gan…Do đó, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi. Tuy nhiên, muốn nuôi ngan theo hướng an toàn sinh học cần đáp ứng tuyệt đối các yêu cầu sau thì mới mang lại hiệu quả:

1.Chuẩn bị chuồng trại:

Chuồng nuôi ngan phải đảm bảo thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa đông, tránh được gió lùa.Nền chuồng bằng phẳng, có độ dốc khoảng 10độ để thuận tiện cho khâu dọn vệ sinh cũng như tăng khả năng thoát nước. Cần mua sắm, trang bị đầy đủ các dụng cụ dọn vệ sinh, sát trùng, phòng dịch cho chuồng trại và khu vực chăn nuôi.

Có sân chơi rộng 1,5-2 lần diện tích chuồng và có bề mặt bằng ,có thể tạo sân chơi bằng nền cát, vườn cây, xi măng hoặc lát gạch nhưng phải đảm bảo sạch sẽ, có bể nước tự nhiên hoặc xây bể nước nhân tạo để ngan bơi lội.

Vệ sinh sạch sẽ, phun sát trùng,  quét vôi trắng nền chuồng, tường và các khu hành lang xung quanh,rắc vôi bột các lối ra vào và quanh khu vực chăn nuôi.

Trước khi đem ngan về nuôi phải đảm bảo khâu vệ sinh tổng thể chuồng trại thật kỹ lưỡng. Sau mỗi đợt chăn nuôi phải có thời gian chống chuồng, vệ sinh , sát trùng 2-3 tuần trước khi vào nuôi đợt mới.

2.Vệ sinh thú y trong quá trình nuôi.

Máng ăn, máng uống luôn phải chùi rửa sạch sẽ, ngâm thuốc sát trùng định kỳ một tháng một lân, hằng ngày thay nước uống và rửa lại máng sạch sẽ.

Không để ngan uống nước bẩn, ăn thức ăn ôi thiu, ẩm mốc.

Định kỳ dọn phân cho ngan thường xuyên, nhất là khi nền chuồng ẩm ướt.

Mỗi tháng cần phun sát trùng, tổng vệ sinh chuồng trại một lần, phát quang bụi rậm..

3. Chọn ngan giống đạt tiêu chuẩn.

bà con cần chọn ngan giống sạch bệnh, khỏe mạnh từ những cơ sở uy tín, ngan phải được chủng ngừa các vắc xin giai đoạn 1 ngày tuổi -ngày nhận ngan.

4.Chăm sóc ngan.

bà con lưu ý theo dõi sức khỏe đàn ngan thường xuyên kết hợp chế độ ăn uống khoa học.

Một trong những yêu cầu bắt buộc trong việc nuôi ngan an toàn sinh học là thực hiện nghiêm túc việc phòng vắc xin và phòng bệnh cho đàn ngan từ lức 1 ngày tuổi cho đến khi sắp xuất chuồng.

Trong trường hợp ngan mắc dịch bệnh, cần khai báo cho cán bộ thú y tại địa phương. Khi chôn tiêu hủy cá thể ngan mắc bệnh nên đào hố sâu, rắc vôi bột để diệt được vi khuẩn, tránh lây lan bệnh.

Muốn chăn nuôi hiệu quả thì vấn đề vệ sinh chăn nuôi luôn cần được đặt lên hàng đầu. Với những kỹ thuật trên,Máy ấp trứng Bảo Tín chúc bà con chăn nuôi ngan theo hướng an toàn sinh học thành công.

Tin liên quan
Bí quyết nuôi gà đẻ trứng tròn đẹp không bị méo và sần sùi

Thưa bà con, hiện nay chúng ta có thể thấy rất nhiều hộ nông dân đã làm giàu thành công nhờ trang trại nuôi gà đẻ hướng trứng.Muốn thành công với mô hình này đòi hỏi bà con phải có nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm chăn nuôi gà đẻ tốt. Tuy vậy, việc chăn nuôi gà đẻ không phải bao giờ cũng gặp thuận lợi , gà cho sản lượng trứng lớn, trứng đạt chất lượng chuẩn để đem đi tiêu thụ mà bên cạnh đó cũng có nhiều trường hợp đàn gà đẻ ra trứng kém chất lượng như sần sùi, dị dạng, nứt vỏ, mềm vỏ…gây tổn thất lớn cho bà con ...

Biện pháp chống nóng cho gà trong mùa nắng P1

Gà là loại gia cầm không chịu nhiệt do đặc điểm cơ thể gà là có lớp lông dày, không có tuyến mồ hôi để giải phóng thân nhiệt. Vậy nên vào mùa hè, khi nhiệt độ tăng cao,  thời tiết oi bức gà sẽ có biểu hiện say nắng như khó thở, thở gấp, mệt mỏi, bỏ ăn, xõa cánh..giảm sức đề kháng, dễ mắc các bệnh như dịch tả, thương hàn, Ecoli….về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến khả năng phát triển của đàn gà. Thậm chí khi nhiệt độ quá cao mà bà con không có biện pháp hạ nhiệt thì gà có thể bị chết nóng. Nước ta là nước có khí hậu nhiệt đới nó...

Bí quyết úm gà con đạt tỷ lệ sống cao nhất.

  Chúng ta đều biết rằng, muốn có được một đàn gà khỏe mạnh, mang lại hiệu quả chăn nuôi lớn thì công đoạn úm gà rất quan trọng. Nếu người chăn nuôi áp dụng đúng khoa học kỹ thuật thì đàn gà con sẽ phát triển tốt, ít bệnh tật còn nếu người chăn nuôi không tuân thủ các kỹ thuật úm gà thì gà dễ mắc bệnh mà chết hoặc kém ăn, chậm lớn. Hôm nay chúng tôi sẽ  giới thiệu cùng bà con kỹ thuật úm gà đảm bảo nhất, mời bà con sau đây chúng ta cùng tham khảo nhé! Khâu chuẩn bị úm gà cần các bước sau: Sát trùng chuồng trại: Bà con...