Xông sát trùng trứng

 

Trong kỹ thuật ấp trứng thì công đoạn chuẩn bị trứng trước khi đem vào ấp chiếm vai trò quyết định rất quan trọng đến tỉ lệ trứng nở thành công cũng như chất lượng con giống. Bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về bước xông sát trùng cho trứng và máy ấp trứng trước khi bà con bắt đầu ấp trứng nhé. Hi vọng qua những chia sẻ sau đây, bà con có thể tự tin ấp được những mẻ trứng đúng khoa học và kỹ thuật, biến ước mơ làm giàu từ những quả trứng thành hiện thực.

Sát trùng cho trứng và máy ấp trứng: Là công đoạn cần thiết trước khi bắt đầu một quá trình ấp trứng mà chúng ta sử dụng các dung dịch sát trùng, diệt khuẩn để làm sạch và tiêu diệt các loại vi khuẩn, vi trùng có khả năng gây ung thối trứng hoặc là mầm bệnh lây lan cho gà con khi vừa mới nở ra.

 

Tại sao xông sát trùng cho trứng và máy ấp lại không thể bỏ qua? Bề mặt trứng là  nơi trú ngụ của nhiều loại vi khuẩn gây bệnh do trứng thường tiếp xúc với các chất bẩn như phân, ổ đẻ không sạch sẽ…khiến khi ấp dễ bị ung , thối. Môi trường chăn nuôi luôn tồn đọng các loại vi khuẩn, vi trùng gây bệnh ẩn nấp ở khắp nơi, là nguy cơ gây bệnh cho gà con. Máy ấp trứng cũng không ngoại lệ, vi khuẩn có thể bám vào các chi tiết của máy, gặp nhiệt độ và độ ẩm thích hợp  dễ dàng sinh sôi và phát triển . Gà con khi mới nở ra cơ thể còn yếu, sức đề kháng chưa cao, nếu gặp phải các vi khuẩn, vi trùng gây bệnh thì rất dễ bị nhiễm dẫn đến ốm yếu, mắc bệnh và chết.Do vậy, bà côn nên thực hiện công đoạn xông sát trùng cho trứng và máy ấp để diệt các loại vi khuẩn có hạài.

Quy trình xông trứng và sát trùng máy ấp đúng kỹ thuật:

  • Chuyển trứng hoặc máy ấp trứng vào phòng xông. Phòng xông hoặc tủ xông phải kín, sử dụng bát sành hoặc sứ để đựng dung dịch xông.
  • Người thực hiện xông trứng phải mặc quần áo bảo hộ, đeo găng tay và khẩu trang để hạn chế tác hại của thuốc xông tới sức khỏe .

  • Đối với trứng:Sử dụng 9g THUỐC TÍM, 18 ml FORMON cho 1m3 phòng xông. Đối với máy ấp trứng sử dụng 17,5g THUỐC TÍM, 35ml FORMON / 1m3 phòng xông. Đầu tiên cho FORMON vào bát sành trước sau đó nhẹ nhàng đổ từ từ thuốc tím vào, tuyệt đối không đổ mạnh, nhanh vì có thể khiến thuốc phản ứng mạnh,bắn vào mặt  người thực hiện.
  • Sau khi cho thuốc tím vào nhanh chóng  đi ra ngoài và đóng kín cửa phòng xông .Đợi khoảng 30 phút khi xông trứng hoặc 1 tiếng khi xông máy ấp trứng  thì quay lại mở cửa thông thoáng cho hơi xông thoát ra.

Trên đây là kỹ thuật xông sát trùng cho trứng và máy ấp trứng mà bà con có thể tham khảo để tiến hành cho mô hình ấp trứng của mình. Còn rất nhiều kỹ thuật ấp trứng khác mà bà con có thể tìm hiểu thêm tại chuyên mục kiến thức ấp trứng của chúng tôi. Chúc bà con áp dụng thành công kỹ thuật trên và đừng quên ủng hộ sản phẩm máy ấp trứng mini Bảo Tín chất lượng cao của tôi nhé!

Tin liên quan
Kỹ thuật ấp trứng gia cầm bằng máy ấp trứng

Hiện nay, chăn nuôi gia cầm đang phát triển mạnh ngày càng hình thành nhiều trang trại, gia trại chăn nuôi tập trung quy mô hàng ngàn con.vì vậy nhu cầu về con giống là rất lớn để tạo ra con giống khỏe mạnh chất lượng tốt, ngoài việc chuẩn hóa các điều kiện chăn nuôi thì vấn đề ấp trứng cũng cần được chú trọng chỉ tiêu ấp nở còn là chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật quan trọng liên quan đến hiệu quả trong chăn nuôi gia cầm sinh sản. Ấp trứng nhân tạo bằng máy ấp công nghiệp là xu hướng phát triển tất yếu trong chăn nuôi gia cầm ...

Cách chọn trứng đủ tiêu chuẩn để cho vào máy ấp trứng

TẠI SAO CẦN PHẢI CHỌN TRỨNG TRƯỚC KHI CHO VÀO MÁY ẤP TRỨNG? Lý do bạn cần phải lựa chọn trứng đủ tiêu chuẩn ấp trước khi cho ấp là để loại bỏ trứng đạt yêu cầu không thể ấp được hoặc ấp cũng sẽ không nở, giúp bạn tăng được hiệu quả tỉ lệ nở trong mẻ trứng đó. Theo ghi nhận thực tế từ trước nay của chúng tôi, đã có nhiều trường hợp khách hàng lần đầu ấp trứng cứ lấy xô bồ trứng sau đó bỏ vào máy mà không lựa chọn loại bỏ. Cho tới khi giai đoạn soi trứng và kiểm tra phôi hoặc để luôn tới giai đoạn trứng nở mà thấy trứng không nở mới vỡ lẽ ra những trứ...

Vệ sinh và xông sát trùng máy ấp trứng

VỆ SINH VÀ XÔNG SÁT TRÙNG MÁY ẤP TRỨNG VIỆC KHÔNG THỂ KHÔNG LÀM Có rất nhiều trường hợp khách hàng phản hồi cho chúng tôi về máy ấp trứng ban đầu mua về ấp nở rất cao, nhưng không hiểu sao sau khi ấp được 2 đến 3 mẻ thì tỉ lệ nở bắt đầu giảm dần. Máy ấp trứng Bảo Tín xin chia sẻ với các bạn như sau: Nguyên nhân có thể do trứng bị nhiễm khuẩn do máy ấp trứng đã ấp lâu ngày và không được vệ sinh hay xông sát trùng máy ấp trứng làm cho tỉ lệ ngày càng giảm. Để khắc phục điều đó, tôi khuyên các bạn nên thực hiện sát trùng máy ấ...