Gà đẻ trứng vỏ lụa, nguyên nhân và cách khắc phục.

Rất nhiều bà con  là khách hàng  thân thiết của Máy ấp trứng Bảo Tín đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi, phàn nàn về việc đàn gà sinh sản gần đây đẻ trứng chất lượng kém. Cụ thể là gà đẻ trứng vỏ lụa, không thể đem vào ấp , cũng không thể xuất bán khiến năng suất chăn nuôi giảm đi đáng kể. Để giải quyết lo lắng của bà con nông dân về vấn đề này, bài viết hôm nay chúng tôi muốn chia sẻ với bà con về nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng gà đẻ trứng vỏ lụa để bà con có cái nhìn đúng đắn và toàn diện nhất.

 

Thế nào là trứng vỏ lụa?

Một quả trứng bình thường có vỏ chia thành hai lớp. Lớp thứ nhất là lớp vỏ cứng, tiếp theo là lớp màng trứng dính sát ngay sau lớp thứ nhất.

Gà đẻ trứng vỏ lụa là hiện tượng xảy ra thường xuyên và khá phổ biến khi nuôi gà  sinh sản đẻ trứng.  Biểu hiện trứng gà đẻ ra không có lớp vỏ canxi cứng, tròn bao quanh mà  chỉ được bao bọc bởi một lớp màng mỏng, mềm. Lớp màng lụa này chính là lớp bên trong vỏ cứng mà khi bóc trứng gà luộc chúng ta vẫn nhìn thấy. Do chỉ được bao bọc bởi lớp vỏ lụa nên trứng dễ vỡ,dễ nát,không thể đem vào ấp, không thể bán cho thị trường mà chỉ có thể loại thải.

Xem thêm   Những lưu ý để ấp được mẻ trứng gà thành công mà bạn không thể bỏ qua !

Image result for gà đẻ trứng non

Thực chất đây là hiện tượng gà đẻ trứng non, khi trứng còn chưa hình thành đầy đủ lớp vỏ cứng bên ngoài mà mới chỉ có lớp màng trứng bên trong.

Nguyên nhân gà đẻ trứng vỏ lụa là gì?

Nguyên nhân chủ yếu  của hiện tượng trên là do khẩu phần ăn của gà thiếu hụt các dưỡng chất quan trọng như can xi, photpho,chất vôi, vitamin ADE nên không đủ chất để hình thành đầy đủ lớp vỏ cứng bên ngoài.

chuồng trại quá kín, không có ánh nắng chiếu vào khiến gà không hấp thu được nguồn vitamin D tự nhiên.

Hoặc có thể do gà mắc một số bệnh khác dẫn đến cơ thể suy nhược, mệt mỏi, stress… nên giảm chất lượng trứng.

Do gà đẻ những lứa đầu tiên, cơ quan sinh sản chưa ổn định hoặc gà mái già, cơ quan buồng trứng thoái hóa, hội chứng giảm đẻ cũng khiến gà đẻ trứng non.

Cách khắc phục:

Đầu tiên là đảm bảo bổ sung thêm canxi, photpho, kẽm trong khẩu phần ăn của gà thông qua các loại thức ăn như vỏ sò, vỏ ốc, vỏ trứng xay mịn, đậu tương, bột xương, bột cá…cho ăn thường xuyên với tỉ lệ vừa phải, không quá cao

.Image result for bột vỏ sò

Bổ sung các loại vitamin ADE, chất khoáng vi lượng, BCOMPLEX… để tăng cường sức khỏe và khả năng hấp thu canxi, photpho ch đàn gà.

Thiết kế chuồng trại thông thoáng, có thể đón ánh nắng vào buổi sớm mai để gà có điều kiện sưởi nắng, hấp thu vitamin D.

Xem thêm   Ấp trứng gà có cần quan tâm đến độ ẩm hay không?

Điều trị hoặc loại thải những gà mái sinh sản ốm yếu, mắc bệnh, gà không còn khả năng sinh sản để chuyển sang nuôi mới.

Với những kiến thức trên thì Máy ấp trứng Bảo Tín tin rằng bà con sẽ không còn lo lắng về hiện tượng gà đẻ trứng vỏ lụa nữa mà đã có thể tự tin xử lí tình trạng trên, nâng cao chất lượng trứng cũng như hiệu quả  trong chăn nuôi. Trong các bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ còn tiếp tục đề cập đến những kiến thức về ấp trứng và chăn nuôi khác, mời bà con chúng ta cùng theo dõi.

Tin liên quan
Kỹ thuật ấp trứng gia cầm bằng máy ấp trứng

Hiện nay, chăn nuôi gia cầm đang phát triển mạnh ngày càng hình thành nhiều trang trại, gia trại chăn nuôi tập trung quy mô hàng ngàn con.vì vậy nhu cầu về con giống là rất lớn để tạo ra con giống khỏe mạnh chất lượng tốt, ngoài việc chuẩn hóa các điều kiện chăn nuôi thì vấn đề ấp trứng cũng cần được chú trọng chỉ tiêu ấp nở còn là chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật quan trọng liên quan đến hiệu quả trong chăn nuôi gia cầm sinh sản. Ấp trứng nhân tạo bằng máy ấp công nghiệp là xu hướng phát triển tất yếu trong chăn nuôi gia cầm ...

Cách chọn trứng đủ tiêu chuẩn để cho vào máy ấp trứng

TẠI SAO CẦN PHẢI CHỌN TRỨNG TRƯỚC KHI CHO VÀO MÁY ẤP TRỨNG? Lý do bạn cần phải lựa chọn trứng đủ tiêu chuẩn ấp trước khi cho ấp là để loại bỏ trứng đạt yêu cầu không thể ấp được hoặc ấp cũng sẽ không nở, giúp bạn tăng được hiệu quả tỉ lệ nở trong mẻ trứng đó. Theo ghi nhận thực tế từ trước nay của chúng tôi, đã có nhiều trường hợp khách hàng lần đầu ấp trứng cứ lấy xô bồ trứng sau đó bỏ vào máy mà không lựa chọn loại bỏ. Cho tới khi giai đoạn soi trứng và kiểm tra phôi hoặc để luôn tới giai đoạn trứng nở mà thấy trứng không nở mới vỡ lẽ ra những trứ...

Vệ sinh và xông sát trùng máy ấp trứng

VỆ SINH VÀ XÔNG SÁT TRÙNG MÁY ẤP TRỨNG VIỆC KHÔNG THỂ KHÔNG LÀM Có rất nhiều trường hợp khách hàng phản hồi cho chúng tôi về máy ấp trứng ban đầu mua về ấp nở rất cao, nhưng không hiểu sao sau khi ấp được 2 đến 3 mẻ thì tỉ lệ nở bắt đầu giảm dần. Máy ấp trứng Bảo Tín xin chia sẻ với các bạn như sau: Nguyên nhân có thể do trứng bị nhiễm khuẩn do máy ấp trứng đã ấp lâu ngày và không được vệ sinh hay xông sát trùng máy ấp trứng làm cho tỉ lệ ngày càng giảm. Để khắc phục điều đó, tôi khuyên các bạn nên thực hiện sát trùng máy ấ...