Gà mái đẻ trứng nhỏ như ngón tay và cách khắc phục

Nuôi gà đẻ trứng là một mô hình chăn nuôi khá phát triển hiện nay. Nhiều nhà nông đã vươn lên làm giàu nhờ việc chăn nuôi gà hướng trứng. Để cung cấp thêm cho bà con những kiến thức mới về chăn nuôi gà đẻ trứng , bài viết này chúng tôi xin nói về một hiện tượng xảy ra đối với gà mái đẻ trứng mà nhiều bà con vẫn  thắc mắc đó là hiện tượng gà mái đẻ trứng nhỏ như ngón tay.

Nói về hiện tượng này, các chuyên gia cho rằng:

Đây là hiện tượng thường gặp ở những con gà mái bắt đầu đẻ những lần đầu tiên. Lúc này , khả năng do bộ máy sinh sản của gà chưa hoàn thiện, bị rối loạn mà gà sẽ đẻ ra những quả trứng nhỏ như ngón tay cái. Trường hợp này trứng gà vẫn được tạo thành nhưng có kích thước rất nhỏ, chỉ bằng 1/3-1/4 quả trứng bình thường,nhỏ chỉ bằng ngón tay cái người trưởng thành.Đặc điểm là trứng không có lòng đỏ mà chỉ có lòng trắng nên không có khả năng phát triển thành gà con.Dân gian vẫn gọi là trứng gà so hay trứng gà trống.

Về cách khắc phục , chuyên gia nhấn mạnh :

  • Việc thực hiện chế độ ăn bổ sung các vitamin, khoáng chất đầy đủ cho gà để giúp điều hòa chức năng sinh sản,giúp gà có đủ dưỡng chất để phát triển phôi, tạo được quả trứng đạt chất lượng cao.Cụ thể là cho gà uống thêm các vitamin nhóm ADE, can xi.,vitamin K….thường xuyên. Khi chăn nuôi gà đẻ mà cho ăn uống không đủ chất thì cơ thể gà sẽ suy dinh dưỡng,  đẻ ra những quả trứng dị dạng, kích thước nhỏ, vỏ mỏng như lụa…hay một số hiện tượng trứng không đạt chuẩn khác.
  • Khi thấy xuất hiện trứng gà nhỏ, cần loại bỏ ra khỏi ổ và tích cực theo dõi sát sao chất lượng trứng ở các lần đẻ tiếp theo  để kiểm tra xem chất lượng trứng có cải thiện hay không. Trường hợp nếu  gà mái mắc bệnh hoặc mang dị tật khiến trứng đẻ ra ở các lần sau vẫn tiếp tục không đạt chất lượng thì cũng nên tiến hành loại bỏ để thay thế bằng con gà mái khác có chất lượng trứng tốt hơn.

Như vậy nếu bà con thấy đàn gà mái của mình khi bắt đầu đẻ trứng mà  trứng nhỏ hơn bình thường thì đừng quá lo lắng,bởi vì, có thể đây chỉ là hiện tượng tạm thời trong những lần  gà đẻ trứng đầu tiên mà thôi. Chỉ cần chờ qua một thời gian, kết hợp với chế độ cho ăn dinh dưỡng hợp lí thì chắc chắn đàn gà sẽ cho trứng to, đạt chất lượng như ý.

Trên đây là những giải đáp của chuyên gia về hiện tượng gà mái đẻ trứng nhỏ như ngón tay và cách khắc phục mà bà con có thể tham khảo.Hiện nay chăn nuôi gà hướng trứng đang là một mô hình chăn nuôi mà chúng tôi cho rằng khá hiệu quả vì đơn giản mà có thị trường tiêu thụ mạnh. Hi vọng qua những chia sẻ này bà con có thể khắc phục được những khó khăn trong quá trình chăn nuôi của mình và đừng quên tham khảo thêm rất nhiều kiến  thức vô cùng bổ ích trong cùng chuyên mục của chúng tôi –máy  ấp trứng mini Bảo Tín- công nghệ ấp trứng đơn giản, chất lượng tốt nhất dành cho mọi nhà nông.

Tin liên quan
Nguyên nhân, biểu hiện của bệnh Salmonella trên gà đẻ trứng

Thưa quý vị và bà con, hiện tượng gà đẻ ra trứng mang dị dạng là hiện tượng mà người chăn nuôi thường xuyên gặp phải. Có nhiều nguyên nhân gây nên hiện tượng này phải kể đến như do bệnh salmonella, gà mái sau khi ốm mới hồi phục,gà giai đoạn giảm đẻ, gà mắc các bệnh mãn tính như newcastle…Trong những nguyên nhân này thì nguyên nhân phổ biến hơn cả vẫn là do bệnh salmonella. Nguyên nhân mắc bệnh salmonella: Theo một số tài liệu chúng tôi thu thập được thì bệnh salmonella (còn gọi là thương hàn ở gà trưở...

“Đập tan” bệnh Newcastle kết hợp nhiễm khuẩn kế phát ở chim bồ

Thưa bà con, nuôi chim bồ câu phát triển kinh tế đang là một hướng đi mới đem lại nhiều hiệu quả tích cực cho nhà nông hiện nay. Đặc điểm chim bồ câu là dễ nuôi, phát triển nhanh, thời gian sinh trưởng ngắn, diện tích nuôi tiết kiệm và chi phí nuôi ban đầu không tốn kém. Chim bồ câu lại đang rất được ưa chuộng tiêu thụ trên thị trường vì có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng, có khả năng bồi bổ cơ thể ,  đặc biệt tốt cho trẻ em, người cao tuổi, phụ nữa mang thai. Nhưng nuôi chim bồ câu cũng gặp một số ...

Nhận biết bệnh bạch lỵ ở gà và cách khắc phục

Hiện nay, có rất nhiều loại bệnh có thể bắt gặp ở đàn gà khiến  cho gà ốm và chết gây  giảm  sút hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi. Điều này khiến bà con  nông dân không khỏi lo lắng băn khoăn không biết phải  làm thế nào để phòng bệnh cũng như chữa trị bệnh triệt để, kịp thời cho đàn gà của mình. Hôm nay chúng tôi xin chia sẻ với bà con cách nhận biết, nguyên nhân cũng như cách khắc phục khi gà mắc bệnh bạch lỵ. Bệnh bạch lỵ: là bệnh lý thường xảy ra ở gà con 1-3 tuần tuổi, mang tính chất truyền nhiễm nhanh, gây ra ...