kinh nghiệm nuôi vịt siêu thịt trên cạn

Vịt vốn là một loại gia cầm ưa nước,do đó mô hình nuôi thả vịt ở các vùng sông nước thuận lợi không còn lạ lẫm gì với bà con nông dân nữa. Tuy  nhiên, gần đây xuất hiện một mô hình chăn nuôi vịt theo kiểu mới, đem lại hiệu quả cao mà lại khắc phục được những khó khăn do địa hình đồi núi, ít sông hồ. Chúng tôi đang muốn nói đến mô hình nuôi vịt siêu thịt trên cạn, mô hình này tuy mới xuất hiện nhưng hứa hẹn là hướng đi mới, sáng tạo cho nhiều nhà nông vươn lên làm giàu. Nếu bà con muốn tìm hiểu về kỹ thuật nuôi vịt siêu thịt trên cạn để áp dụng chăn nuôi thì hãy theo dõi phần tiếp theo của bài viết này nhé!

 

1. Môi trường áp dụng chăn nuôi.

Khu vực vườn đồi rộng, có nhiều cây xanh loại lâu năm, tán rộng như vườn cao su, vườn xoài, vườn nhãn…đảm bảo rộng rãi, khô ráo thoáng mát và có bóng râm để che chắn cho vịt khỏi ánh nắng mặt trời.Khu vực chăn nuôi phải gần nguồn nước sạch để đảm bảo cung cấp nước uống và hồ nước nhân tạo cho vịt vui chơi.Đồng thời có hàng rào cách ly với các khu vực khác.

2.Chuồng trại chăn nuôi:

Vì vịt được nuôi thả nên chuồng trại chăn nuôi khá đơn giản, không tốn kém, chỉ cần lưu ý các điểm sau:

  • Có khu vực sân chơi cho vịt rộng rãi, khô ráo.
  • Có nhà che chắn cho vịt trú mưa, trú nắng.
  • Có hồ hay vũng nước nhân tạo cung cấp nước sạch cho vịt tắm mát, diện tích vừa phải, không yêu cầu quá sâu và rộng.
  • Có khu vực úm riêng cho vịt con đảm bảo kín gió, ấm áp , khô ráo, sạch sẽ .
  • Chuồng trại phải được quét dọn thường xuyên, phun khử trùng theo định kỳ 2 lần /tuần toàn bộ khu vực chăn nuôi.

3. Chọn vịt giống.

Vịt giống phải được chọn từ những cơ sở ấp nở lớn, có uy tín, đảm bảo chất lượng. Chọn những con vịt khỏe mạnh, nhanh nhẹn, mắt sáng, chân bóng, không dị tật, lông khô, không hở rốn, hậu môn khô ráo và không dính phân.

4. Thức ăn và nước uống.

Cho vịt ăn thức ăn công nghiệp dành cho vịt, cho ăn thành nhiều bữa trong ngày, rải đều và mỏng thức ăn lên các máng sạch, phân bổ nhiều máng để vịt có thể tiếp cận được.

Vịt nuôi trên cạn cần lưu ý đảm bảo cung cấp đầy đủ nước sạch và mát cho vịt uống thường xuyên, đặc biệt là vào mùa nắng.Lượng nước trung bình khoảng 1m3/1000-1500 con.

5. Phòng bệnh cho đàn vịt.

Bà con phải tiến hành tiêm phòng các loại bệnh cơ bản thường gặp ở vịt như viêm gan, tụ huyết trùng, viêm khớp, newcastle… theo đúng định kỳ từ khi vịt giai đoạn úm cũng như tiêm nhắc lại khi vịt đã trưởng thành.

Đảm bảo khu vực chuồng trại và chăn nuôi luôn khô ráo, sạch sẽ để đề phòng các bệnh như viêm mắt, tiêu chảy… cho đàn vịt.

Tuyệt đối đảm bảo tính sạch sẽ, thường xuyên sát trùng trên toàn bộ khu vực chăn nuôi để tiêu diệt các vi khuẩn có khả năng lây lan bệnh dịch.

Trên đây là các lưu ý kỹ thuật cơ bản mà bà con cần nắm khi chăn nuôi vịt siêu thịt. Giống vịt này là giống vịt sinh trưởng , phát triển tốt, thịt dày và thơm ngon , vì thế nếu bà con áp dụng đúng kĩ thuật nhất định sẽ mang lại hiệu quả kinh tế đáng kinh ngạc.

Tin liên quan
Bí quyết nuôi gà đẻ trứng tròn đẹp không bị méo và sần sùi

Thưa bà con, hiện nay chúng ta có thể thấy rất nhiều hộ nông dân đã làm giàu thành công nhờ trang trại nuôi gà đẻ hướng trứng.Muốn thành công với mô hình này đòi hỏi bà con phải có nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm chăn nuôi gà đẻ tốt. Tuy vậy, việc chăn nuôi gà đẻ không phải bao giờ cũng gặp thuận lợi , gà cho sản lượng trứng lớn, trứng đạt chất lượng chuẩn để đem đi tiêu thụ mà bên cạnh đó cũng có nhiều trường hợp đàn gà đẻ ra trứng kém chất lượng như sần sùi, dị dạng, nứt vỏ, mềm vỏ…gây tổn thất lớn cho bà con ...

Biện pháp chống nóng cho gà trong mùa nắng P1

Gà là loại gia cầm không chịu nhiệt do đặc điểm cơ thể gà là có lớp lông dày, không có tuyến mồ hôi để giải phóng thân nhiệt. Vậy nên vào mùa hè, khi nhiệt độ tăng cao,  thời tiết oi bức gà sẽ có biểu hiện say nắng như khó thở, thở gấp, mệt mỏi, bỏ ăn, xõa cánh..giảm sức đề kháng, dễ mắc các bệnh như dịch tả, thương hàn, Ecoli….về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến khả năng phát triển của đàn gà. Thậm chí khi nhiệt độ quá cao mà bà con không có biện pháp hạ nhiệt thì gà có thể bị chết nóng. Nước ta là nước có khí hậu nhiệt đới nó...

Bí quyết úm gà con đạt tỷ lệ sống cao nhất.

  Chúng ta đều biết rằng, muốn có được một đàn gà khỏe mạnh, mang lại hiệu quả chăn nuôi lớn thì công đoạn úm gà rất quan trọng. Nếu người chăn nuôi áp dụng đúng khoa học kỹ thuật thì đàn gà con sẽ phát triển tốt, ít bệnh tật còn nếu người chăn nuôi không tuân thủ các kỹ thuật úm gà thì gà dễ mắc bệnh mà chết hoặc kém ăn, chậm lớn. Hôm nay chúng tôi sẽ  giới thiệu cùng bà con kỹ thuật úm gà đảm bảo nhất, mời bà con sau đây chúng ta cùng tham khảo nhé! Khâu chuẩn bị úm gà cần các bước sau: Sát trùng chuồng trại: Bà con...