Bảo quản trứng gà trước khi ấp đúng cách.

Bà con thân mến, muốn có được hiệu quả ấp trứng cao thì trước hết phải có được nguồn trứng gà có chất lượng tốt và tương đối đồng đều .Trong khi đó, ở những trang trại của bà con nông dân ,trứng gà thường được thu gom trong nhiều ngày , chất lượng  sẽ bị giảm sút nếu như không có các biện pháp ,phương tiện phục vụ cho quá trình bảo quản trứng gà một cách bài bản, đúng kỹ thuật. Bài viết hôm nay, Bảo Tín xin chia sẻ cùng bà con cách thu gom, bảo quản trứng đúng cách để giữ được chất lượng trứng tốt nhất đem vào ấp.

Image result for thu gom trứng

 

 

Đối với trứng gà trước khi ấp bà con cần lưu ý bốn vấn đề cơ bản sau đây:

  1. Thu gom trứng.
  2. Bảo quản trứng.
  3. Chọn trứng.
  4. Vệ sinh và sát trùng trứng.

Cụ thể kỹ thuật cần thực hiện trong từng yêu cầu như sau:

1.Thu gom trứng:

Related image

Thưa bà  con, đặc trưng của gà là thường đẻ trứng vào tầm 9h sáng-3h chiều. Trứng gà lại rất mỏng manh, dễ vỡ,nhất là khi bị va đập. Do đó, cần thu gom trứng gà ngay sau khi đẻ, thường xuyên để tránh hiện tượng trứng lăn, va đập vào nhau gây hư hỏng.

+ Trong khoảng thời gian này, bà con cần thu gom trứng thường xuyên,lúc vừa mới đẻ ,càng để lâu thì khả năng trứng bị vỡ, dập, dính bẩn càng cao .

Xem thêm   Biện pháp chống nóng cho gà trong mùa nắng P1

+ Khi thu gom nên đi găng tay, thu gom nhẹ nhàng, cho trứng vào các khay xốp chuyên dụng hoặc có cách xếp chồng hợp lý để trứng không bị đè lên nhau mà vỡ.Xếp đầu nhỏ lên trên, đầu to xuống dưới. 2 ngày đảo trứng 1 lần để trứng không bị phôi dính vỏ.

+ Nếu trúng dính bẩn, lau khô bằng vải sạch

2.Bảo quản trứng.

Image result for bảo quản trứng

Trứng phục vụ ấp nở chỉ nên bảo quản trong thời gian ngắn từ 3-7 ngày, tùy thuộc vào điều kiện bảo quản tốt hay xấu.Trong mùa hè, nhiệt độ cao, chỉ nên bảo quản trứng nhiều nhất trong 3 ngày, sau 3 ngày cần tiến hành ấp ngay, để lâu trứng sẽ bị hỏng phôi.Mùa đông thì có thể bảo quản trứng lâu hơn 2-4 ngày nhưng ấp càng sớm càng tốt.

Điều kiện tốt nhất để bảo quản trứng là trong phòng lạnh nhiệt độ từ 15-20 độ C, khô ráo , sạch sẽ, tránh ánh nắng trực tiếp.

Nếu không có phòng lạnh, bà con có thể bảo quản bằng một số cách dân gian như sau:

+ Xếp trứng vào khay xốp, đặt dưới gầm giường , nơi mát mẻ, trong bóng tối,có độ ẩm tương đối.

+ Bảo quản trứng trong cát sạch, đậy kín, để chỗ mát mẻ.

+ Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh với mức nhiệt không quá thấp.

3. Chọn trứng.

Image result for thu gom trứng

Lựa chọn trứng kĩ càng sẽ giúp bà con đạt được tỉ lệ trứng ấp nở cao, chất lượng con giống tốt. Lựa chọn trứng sẽ giúp loại bỏ những quả trứng có khả năng nhiễm khuẩn, nứt vỡ trong quá trình bảo quản và những quả có khả năng nở ra gà con mang dị tật,trứng hẹp buồng khí, trứng của gà mẹ suy dinh dưỡng….Tiêu chuẩn chọn trứng:

Xem thêm   Độ ẩm trong máy ấp trứng quan trọng như thế nào?

+ Kích thước đồng đều, trung bình.

+ Màu sắc tươi sáng, vỏ nhẵn trơn.

+ Hình dáng đặc trưng thon đều, đầu to đầu nhỏ, không quá tròn.

+ Sạch sẽ, không nứt vỡ.

Bà con xem thêm bài tại bài viết Cách chọn trứng đủ tiêu chuẩn để cho vào máy ấp trứng

4.Sát trừng trứng.

Trứng trước khi đem vào ấp luôn phải vệ sinh sát trùng sạch sẽ để tiêu diệt các mầm bệnh, các vi khuẩn có hại. Loại bỏ những quả trứng quá bẩn vì khả năng nhiễm khuẩn cao.

+Dùng vải mềm, sạch lau nhẹ nhàng  để loại bỏ chất bẩn còn dính trên vỏ trứng.

+ Dùng dung dịch THUỐC TÍM + FORMON để xông sát trùng trứng trong phòng kín trong vòng 15 phút sau đó mở cửa cho bay hết hơi thuốc. Bà con xem thêm bài viết Xông sát trùng trứng

 

Với những bước bảo quản và chuẩn bị trứng  cơ bản trên là bà con đã có thể có được những quả trứng đạt tiêu chuẩn để đem vào ấp. Chúc bà con thành công !

Tin liên quan
Kỹ thuật ấp trứng gia cầm bằng máy ấp trứng

Hiện nay, chăn nuôi gia cầm đang phát triển mạnh ngày càng hình thành nhiều trang trại, gia trại chăn nuôi tập trung quy mô hàng ngàn con.vì vậy nhu cầu về con giống là rất lớn để tạo ra con giống khỏe mạnh chất lượng tốt, ngoài việc chuẩn hóa các điều kiện chăn nuôi thì vấn đề ấp trứng cũng cần được chú trọng chỉ tiêu ấp nở còn là chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật quan trọng liên quan đến hiệu quả trong chăn nuôi gia cầm sinh sản. Ấp trứng nhân tạo bằng máy ấp công nghiệp là xu hướng phát triển tất yếu trong chăn nuôi gia cầm ...

Cách chọn trứng đủ tiêu chuẩn để cho vào máy ấp trứng

TẠI SAO CẦN PHẢI CHỌN TRỨNG TRƯỚC KHI CHO VÀO MÁY ẤP TRỨNG? Lý do bạn cần phải lựa chọn trứng đủ tiêu chuẩn ấp trước khi cho ấp là để loại bỏ trứng đạt yêu cầu không thể ấp được hoặc ấp cũng sẽ không nở, giúp bạn tăng được hiệu quả tỉ lệ nở trong mẻ trứng đó. Theo ghi nhận thực tế từ trước nay của chúng tôi, đã có nhiều trường hợp khách hàng lần đầu ấp trứng cứ lấy xô bồ trứng sau đó bỏ vào máy mà không lựa chọn loại bỏ. Cho tới khi giai đoạn soi trứng và kiểm tra phôi hoặc để luôn tới giai đoạn trứng nở mà thấy trứng không nở mới vỡ lẽ ra những trứ...

Vệ sinh và xông sát trùng máy ấp trứng

VỆ SINH VÀ XÔNG SÁT TRÙNG MÁY ẤP TRỨNG VIỆC KHÔNG THỂ KHÔNG LÀM Có rất nhiều trường hợp khách hàng phản hồi cho chúng tôi về máy ấp trứng ban đầu mua về ấp nở rất cao, nhưng không hiểu sao sau khi ấp được 2 đến 3 mẻ thì tỉ lệ nở bắt đầu giảm dần. Máy ấp trứng Bảo Tín xin chia sẻ với các bạn như sau: Nguyên nhân có thể do trứng bị nhiễm khuẩn do máy ấp trứng đã ấp lâu ngày và không được vệ sinh hay xông sát trùng máy ấp trứng làm cho tỉ lệ ngày càng giảm. Để khắc phục điều đó, tôi khuyên các bạn nên thực hiện sát trùng máy ấ...