Vì sao trứng chim bồ câu bị ung, thối khi ấp?

Thưa bà con, chim bồ câu ngày nay không còn là một loài chim nuôi  làm cảnh nữa mà bên cạnh đó còn là một loài vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao, được bà con áp dụng vào các mô hình chăn nuôi nhỏ lẻ hộ gia đình cho đến các trang trại có quy mô lớn. Bởi vì, nhu cầu tiêu thụ thịt chim bồ câu ngày càng cao do đặc điểm thịt loài chim này rất thơm ngon, giàu chất đạm, protein và các chất dinh dưỡng khác, cực kì tốt để bồi bổ cơ thể . Thịt chim bồ câu có thể chế biến ra các món ăn vô cùng hấp dẫn,trong đó phải kể đến các món đại bổ như cháo bồ câu non, bồ câu hầm…mà dân gian ta vẫn hay thường sử dụng.

Quá trình nuôi chim bồ câu bên cạnh những thuận lợi như chi phí thấp, nhanh phát triển, kỹ thuật không quá phức tạp… thì vẫn tồn tại những khó khăn nhất định. Một trong số đó phải kể đến là hiện tượng  ấp trứng chim bồ câu hay bị ung, thối…ảnh hưởng đến năng suất , chất lượng và số lượng chim non cũng như quy mô đàn, gây tụt giảm hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi của bà con nông dân.

Ngay sau đây, chúng tôi sẽ cùng bà con tìm hiểu những nguyên nhân thường gặp dẫn đến việc trứng chim bồ câu bị ung, hỏng trong quá trình ấp nhé!

  • Do trứng chim chất lượng kém:Nguyên nhân này xuất phát từ việc bà con lựa chọn trứng đem ấp chưa kĩ càng mà còn phạm phải một số sai lầm như: trứng để lâu ngày ( quá 7 ngày vào mùa đông hay quá 3 ngày vào mùa hè); trứng bẩn, ướt mưa; trứng nứt, rạn, sần sùi; trứng bảo quản trong điều kiện không phù hợp như quá cao hoặc quá thấp…Ngoài ra còn do trứng sinh ra bởi chim mẹ thiếu dinh dưỡng, mắc bệnh..

  • Do chim bố mẹ bỏ ấp hay không tập trung ấp( ấp không liên tục): Các nguyên nhân có thể khiến chim bồ câu bỏ ấp là do ấp lần đầu, do tác động thô bạo của âm thanh, ánh sáng, hoạt động khác làm chim bị giật mình , hoảng hốt bay ra khỏi ổ hay cảm thấy không an toàn để chuyên tâm ấp. Lời khuyên dành cho bà con là nên tìm cách che chắn ổ ấp của chim kín đáo, an toàn, cách xa nơi nhiều tiếng ồn và ảnh hưởng của các vật nuôi khác.

  • Do quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng chim không tốt: Nguồn nước , thức ăn không đảm bảo chất lượng và vệ sinh, không có biện pháp phòng bệnh cho chim; nuôi nhốt chật chội; ổ ấp không khoa học…khiến cho trứng thiếu dưỡng chất để phát triển phôi hoặc chim bố mẹ ấp không tích cực.
  • Bên cạnh đó cũng tồn tại những nguyên nhân khách quan khác như điều kiện thời tiết quá nóng hay quá lạnh, độ ẩm không khí thay đổi đột ngột… khiến trứng bị hư hỏng trong quá trình ấp.

Với những chia sẻ trên, chúng tôi hi vọng bà con đã hiểu được những lí do khiến trứng chim bồ câu bị ung, thối trong quá trình ấp để từ đó có các biện pháp khắc phục hợp lí nhằm hạn chế tỉ lệ trứng hỏng và nâng cao hiệu quả ấp trứng cho đàn bồ câu của mình. Máy ấp trứng Bảo Tín xin kính  chúc công việc chăn nuôi của bà con luôn phát triển không ngừng!

 

Tin liên quan
Khắc phục trứng bồ câu bị lỗi trong quá trình ấp

  Chim bồ câu là vật nuôi có giá trị dinh dưỡng cao, tác dụng bồi bổ cơ thể nhất là với người  bệnh, phụ nữa mang thai, người già và trẻ nhỏ. Bên cạnh đó còn có thể làm cảnh, là thú vui tao nhã của những người chơi chim.  Vì thế,chim bồ câu hiện nay đã trở thành một vật nuôi phổ biến đối với bà con nông dân vì hiệu quả kinh tế lớn mà chi phí ban đầu ít tốn kém. Một trong những khâu quan trọng trong kỹ thuật chăn nuôi chim bồ câu để phát triển kinh tế của bà con nông dân là ấp trứng chim. Đảm bảo ấp trứng thành công để...