Làm sao để ấp trứng vịt nở nhiều, nở đều?

Vịt là loài thủy cầm được chăn nuôi nhiều ở nước ta, nhất là những vùng sông nước như khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, Đông Nam Bộ…Nhờ nghề chăn nuôi vịt mà hàng ngàn hộ nông dân trong nước đã vượt khó vươn lên làm giàu, thay đổi cuộc sống.Vì thế mô hình chăn nuôi vịt ngày càng được nhân rộng với quy mô ngày càng lớn.

Để thành công với nghề chăn nuôi vịt thì kỹ thuật ấp trúng vịt được xem là bước đầu vô cùng quan trọng. Bởi vì, chất lượng  vịt nuôi lấy thịt hay hướng trứng cũng đều phụ thuộc vào chất lượng con giống ban đầu. Ngoài ra, tỉ lệ trứng vịt ấp nở thành công cũng quyết định đến năng suất và hiệu quả kinh tế trong nghề chăn nuôi vịt.

Tuy kỹ thuật ấp trứng vịt khá đơn giản, dễ thực hiện nhưng không phải ai cũng có thể tự tin ấp trứng vịt thành công. Muốn có mẻ trứng vịt nở nhiều,nở đều, bà con cần quan tâm các vấn đề sau:

  1. Khâu chuẩn bị ấp trứng.

-Chọn trứng vịt kỹ lưỡng, có chất lượng tốt như: Trứng không bảo quản quá lâu, kích thước đều nhau và to vừa phải, không nứt vỡ, không bẩn thỉu, xỉn màu, dị tật,mang hình thù khác lạ, phải là trứng được thụ tinh, không mang sẵn các mầm bệnh từ gà mẹ nhiễm bệnh.

Image result for ấp trứng vịt

– Vệ sinh khu vực ấp, máy ấp, khay đựng trứng sạch sẽ; xông sát trùng dụng cụ, máy ấp và trứng bằng Fprmon, thuốc tím trước khi tiến hành ấp trứng.

Xem thêm   Bệnh nguy hiểm thường gặp ở gà con dưới 3 tuần tuổi

– Vận hành trước máy ấp từ 2-4 tiếng trước khi đem trứng  vịt vào ấp để ổn định nhiệt độ và độ ẩm, đảm bảo điều kiện tốt nhất cho trứng phát triển phôi.

2.Khâu ấp trứng.

Image result for ấp trứng vịt

Trong giai đoạn này chúng ta cần quan tâm đến bốn vấn đề cơ bản: Nhiệt độ, độ ẩm, đảo trứng và soi trứng định kỳ.

Nhiệt độ: Ấp trứng về cơ bản là tạọ nhiệt độ phù hợp để phôi phát triển  hình thành nên cơ thể con non, dần dần hoàn thiện sau một thời gian và nở thành vịt con . Nhiệt độ thích hợp để ấp trứng vịt giai đoạn 1-12 ngày là 37,7 độ C; giai đoạn 12-18,29 ngày giảm xuống còn 37,3 độ C.

Độ ẩm: Độ ẩm giúp giảm bốc hơi nước từ trứng, làm mát trứng và kích thích sự trao đổi chất bên trong trứng. Độ ẩm thích hợp được các chuyên gia cho biết là khoảng 60%.

Đảo trứng:  Bà con có thể đảo trứng thủ công hoặc đảo bằng máy, nhưng cần đảm bảo đảo trứng 1 lần/ ngày lúc 9 giờ sáng giai đoạn 10-14 ngày; 2 lần /ngày 9 giờ và 16 giờ giai đoạn 15-29 ngày.Khi đảo thủ công cần đảo nhẹ nhàng một góc 35-40 độ, không làm trứng nứt vỡ. Kết hợp đảo trứng với khâu làm mát bằng bình xịt hơi nước xịt nhẹ lên bề mặt trứng và để yên  10-15 phút.Quá trình làm mát sẽ kích thích phôi trúng phát triển, hạ nhiệt và tránh tình trạng trứng vịt nở sớm, hở rốn…

Xem thêm   Kinh nghiệm ấp trứng gà

Soi trứng: Soi trứng để loại thải những quả trứng trong quá trình ấp bị hư hỏng, không đạt chất lượng, tiết kiệm không gian cũng như biết được nguyên nhân làm giảm tỉ lệ trứng nở để có biện pháp khắc phục. Soi trứng nên tiến hành lần đầu vào 7-10 ngày ấp để loại bỏ trứng không có phôi, nứt vỡ, chết phôi….

Image result for ấp trứng vịt

 

ky-thuat-soi-trung-bach-khoa_1

Soi trứng lần hai vào 18 ngày ấp để loại bỏ trứng chết phôi, phôi yếu, nhiễm khuẩn.

Soi trứng lần ba vào 25 ngày ấp để theo dõi sự phát triển của phôi.

3. Giai đoạn sau nở

Related image

 

Sau 28-29 ngày ấp trứng vịt sẽ nở thành vịt con. Để chuẩn bị cho vịt con nở ra được chăm sóc đúng cách và khỏe mạnh chúng ta cần lưu ý:

– Đưa trứng sang máy nở khi gần đến ngày trứng nở (27-28 ngày).

– Chuẩn bị các dụng cụ đựng gà con sạch sẽ.

– Sau khi gà con khô lông bông cần đưa ra khỏi máy nở, không để quá lâu sau 6 tiếng vì dễ làm gà con bị nóng và yếu.

– Tiến hành loại bỏ những con mắc dị tật, yếu, hở rốn, bết lông…

– Vận chuyển nhẹ nhàng và nhanh chóng, điều kiện úm thích hợp , bà con tham khảokỹ thuật úm và lịch phòng bệnh cho vịt con.

 

Bảo Tín chúc bà con ấp trứng vịt thành công với những kỹ thuật trên, nếu còn thắc mắc, xin liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp! 

Tin liên quan
Kỹ thuật ấp trứng gia cầm bằng máy ấp trứng

Hiện nay, chăn nuôi gia cầm đang phát triển mạnh ngày càng hình thành nhiều trang trại, gia trại chăn nuôi tập trung quy mô hàng ngàn con.vì vậy nhu cầu về con giống là rất lớn để tạo ra con giống khỏe mạnh chất lượng tốt, ngoài việc chuẩn hóa các điều kiện chăn nuôi thì vấn đề ấp trứng cũng cần được chú trọng chỉ tiêu ấp nở còn là chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật quan trọng liên quan đến hiệu quả trong chăn nuôi gia cầm sinh sản. Ấp trứng nhân tạo bằng máy ấp công nghiệp là xu hướng phát triển tất yếu trong chăn nuôi gia cầm ...

Cách chọn trứng đủ tiêu chuẩn để cho vào máy ấp trứng

TẠI SAO CẦN PHẢI CHỌN TRỨNG TRƯỚC KHI CHO VÀO MÁY ẤP TRỨNG? Lý do bạn cần phải lựa chọn trứng đủ tiêu chuẩn ấp trước khi cho ấp là để loại bỏ trứng đạt yêu cầu không thể ấp được hoặc ấp cũng sẽ không nở, giúp bạn tăng được hiệu quả tỉ lệ nở trong mẻ trứng đó. Theo ghi nhận thực tế từ trước nay của chúng tôi, đã có nhiều trường hợp khách hàng lần đầu ấp trứng cứ lấy xô bồ trứng sau đó bỏ vào máy mà không lựa chọn loại bỏ. Cho tới khi giai đoạn soi trứng và kiểm tra phôi hoặc để luôn tới giai đoạn trứng nở mà thấy trứng không nở mới vỡ lẽ ra những trứ...

Vệ sinh và xông sát trùng máy ấp trứng

VỆ SINH VÀ XÔNG SÁT TRÙNG MÁY ẤP TRỨNG VIỆC KHÔNG THỂ KHÔNG LÀM Có rất nhiều trường hợp khách hàng phản hồi cho chúng tôi về máy ấp trứng ban đầu mua về ấp nở rất cao, nhưng không hiểu sao sau khi ấp được 2 đến 3 mẻ thì tỉ lệ nở bắt đầu giảm dần. Máy ấp trứng Bảo Tín xin chia sẻ với các bạn như sau: Nguyên nhân có thể do trứng bị nhiễm khuẩn do máy ấp trứng đã ấp lâu ngày và không được vệ sinh hay xông sát trùng máy ấp trứng làm cho tỉ lệ ngày càng giảm. Để khắc phục điều đó, tôi khuyên các bạn nên thực hiện sát trùng máy ấ...