kỹ thuật chuẩn bị chuồng nuôi vịt siêu trứng.

 

Trứng vịt là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, quen thuộc trong thực đơn của con người.Đó chính là lí do nghề chăn nuôi vịt siêu trứng khá phát triển hiện nay. Vịt là loại thủy cầm ưa nước, tuy nhiên loại vật nuôi này cũng có khả năng thích nghi khá cao, có thể ứng dụng nuôi nhốt tập trung trên cạn. Hôm nay, chúng tôi xin  giới thiệu kỹ thuật thiết kế chuồng nuôi vịt sinh sản , một trong những lưu ý quan trọng làm nên thành công trong chăn nuôi.

  1. Vị trí chuồng nuôi: Chuồng nuôi nên được xây dựng trên nền đất cao ráo, thoáng mát vào mùa hè, tránh gió lùa vào mùa đông.vị trí chuồng cách xa nơi đông dân cư, trục đường giao thông, nơi ồn ào vì có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của đàn vịt, khiến vịt đẻ non, stress…
  2.  Chọn kiểu chuồng nuôi hai mái, thiết kế lối đi rộng và thông thoáng ở giữa chuồng để đối lưu không khí, tiện đi lại và vệ sinh chuồng trại khi cần thiết.Ngoài ra, cần xây dựng thêm mái hiên dốc, rộng khoảng 1m để tránh ánh nắng buổi chiều hắt vào làm vịt nóng bức, khó chịu…cũng như tránh mưa tạt làm ướt nền chuồng, khiến vịt dễ nhiễm bệnh.
  3. Chuồng phải có sân chơi rộng rãi cho vịt vui chơi, diện tích sân chơi phải gấp 2 hoặc 3 lần diện tích chuồng  và xây dựng sát ngay phía trước chuồng nuôi.Sân chơi không quá dốc nhưng phải đảm bảo thoát nước vào mùa mưa.
  4. Nền chuồng nuôi phải được rải chất độn chuồng khô ráo, sạch sẽ như trấu, phoi bào, rơm rạ. Trong quá trình nuôi bà con có thể thay mới thường xuyên hoặc bổ sung thêm chất độn chuồng hằng ngày.
  5. Thiết kế ổ đẻ cho vịt: Mỗi chuồng nuôi nên thiết kế từ 4-5 ổ đẻ. Có thể làm ổ đẻ từ các vật liệu như nhôm, sắt, inox, hoặc tận dụng gỗ,tre, thúng mủng…để tiết kiệm hơn. Tuy nhiên, lưu ý là phải có chất độn sạch sẽ và dày để khi vịt đẻ trứng không bị dập, vỡ, giảm sút về chất lượng.
  6. Khu vực úm vịt con: cần có đầy đủ cót để quây khu vực úm, máng ăn, máng uống, đèn sưởi, chất độn chuồng sạch sẽ và đã sát trùng.đồng thời đảm bảo kín gió, ấm áp.
  7. Máng ăn và máng uống: Vì vịt là loài ưa nước nên cần đặt máng uống rộng, cung cấp lượng nước lớn, sạch , thường xuyên cho vịt uống và tắm mát. Máng ăn đặt ở khu vực sân chơi để khi vịt uống nước không làm ướt nền chuồng và thức ăn. Máng uống thông thường có kích thước 2mx25cmx12cm. Khác với uống, máng ăn nên đặt bên trong chuồng, chỗ khô ráo và cách xa máng uống để thức ăn không bị dính nước mà ôi thiu, gây tiêu chảy ở vịt.
  8. Vệ sinh sạch sẽ, sát trùng thường xuyên để môi trường chăn nuôi sạch bệnh, trong lành cho vịt sinh trưởng và phát triển.Các dung dịch sát trùng bà con có thể dễ dàng tìm mua trên thị trường như thuốc tím, formon,vôi bột,….

Vừa rồi, bà con đã được tìm hiểu  kĩ thuật chuẩn bị chuồng nuôi cho vịt sinh sản, những kỹ thuật nuôi vịt siêu trứng khác sẽ được chúng tôi cập nhật trong các bài viết tiếp theo, mời bà con cùng chú ý đón xem tại mục nàyMáy ấp trứng Bảo Tín cảm ơn bà con luôn đồng hành và ủng hộ sản phẩm máy ấp trứng mini của chúng tôi! 

 

 

Từ khóa
Tin liên quan
Bí quyết nuôi gà đẻ trứng tròn đẹp không bị méo và sần sùi

Thưa bà con, hiện nay chúng ta có thể thấy rất nhiều hộ nông dân đã làm giàu thành công nhờ trang trại nuôi gà đẻ hướng trứng.Muốn thành công với mô hình này đòi hỏi bà con phải có nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm chăn nuôi gà đẻ tốt. Tuy vậy, việc chăn nuôi gà đẻ không phải bao giờ cũng gặp thuận lợi , gà cho sản lượng trứng lớn, trứng đạt chất lượng chuẩn để đem đi tiêu thụ mà bên cạnh đó cũng có nhiều trường hợp đàn gà đẻ ra trứng kém chất lượng như sần sùi, dị dạng, nứt vỏ, mềm vỏ…gây tổn thất lớn cho bà con ...

Biện pháp chống nóng cho gà trong mùa nắng P1

Gà là loại gia cầm không chịu nhiệt do đặc điểm cơ thể gà là có lớp lông dày, không có tuyến mồ hôi để giải phóng thân nhiệt. Vậy nên vào mùa hè, khi nhiệt độ tăng cao,  thời tiết oi bức gà sẽ có biểu hiện say nắng như khó thở, thở gấp, mệt mỏi, bỏ ăn, xõa cánh..giảm sức đề kháng, dễ mắc các bệnh như dịch tả, thương hàn, Ecoli….về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến khả năng phát triển của đàn gà. Thậm chí khi nhiệt độ quá cao mà bà con không có biện pháp hạ nhiệt thì gà có thể bị chết nóng. Nước ta là nước có khí hậu nhiệt đới nó...

Bí quyết úm gà con đạt tỷ lệ sống cao nhất.

  Chúng ta đều biết rằng, muốn có được một đàn gà khỏe mạnh, mang lại hiệu quả chăn nuôi lớn thì công đoạn úm gà rất quan trọng. Nếu người chăn nuôi áp dụng đúng khoa học kỹ thuật thì đàn gà con sẽ phát triển tốt, ít bệnh tật còn nếu người chăn nuôi không tuân thủ các kỹ thuật úm gà thì gà dễ mắc bệnh mà chết hoặc kém ăn, chậm lớn. Hôm nay chúng tôi sẽ  giới thiệu cùng bà con kỹ thuật úm gà đảm bảo nhất, mời bà con sau đây chúng ta cùng tham khảo nhé! Khâu chuẩn bị úm gà cần các bước sau: Sát trùng chuồng trại: Bà con...