Ấp trứng gà trong thời tiết nắng nóng như thế nào để không bị ung?

Trong những năm gần đây, vào mùa hè thường xuất hiện những đợt nắng nóng kéo dài, nhiệt độ tăng vọt lên mức 38,39 độ C, thậm chí có lúc đạt ngưỡng trên 40 độ C.Thời tiết  quá nóng không những khiến cơ thể con người mệt mỏi mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến  nhiều hoạt động kinh tế của bà con nông dân- Những người phụ thuộc kinh tế nhiều nhất vào tự nhiên.

Image result for nắng nóng

Thời gian qua Máy ấp trứng Bảo Tín thường xuyên nhận được những chia sẻ của bà con than phiền về việc trời nắng nóng,kết quả  là bà con  ấp trứng gà  bị ung gần hết hoặc gà nở sớm, chất lượng rất kém.Mặc dù đã biết được nguyên nhân nhưng lại bà con  chưa biết được những  giải pháp  khắc phục tình trạng trên.Để giúp bà con làm chủ thiên nhiên,  nâng cao hiệu quả ấp trứng, xin mời bà con cùng theo dõi những kiến thức  bổ ích ngay sau đây:

Nhiệt độ quan trọng như thế nào trong ấp trứng?

Image result for gà ấp trứng

 

Nhiệt độ là một trong ba yếu tố cơ bản, đầu tiên  và quan trọng nhất của kỹ thuật ấp trứng gà.Nhiệt độ thích hợp giúp phôi phát triển thành cơ thể gà con sau 21 ngày. Không đủ nhiệt độ, phôi trứng sẽ không thể phát triển hoặc phát triển kém.Tuy nhiên nhiệt độ quá cao cũng khiến phôi của trứng bị chết,  hiện tượng trứng ung hoặc trứng chết con…Đảm bảo nhiệt độ là điều kiện cần để có thể ấp trứng thành công.

Nhiệt độ thích hợp ấp trứng là bao nhiêu?

Các chuyên gia đã chỉ ra rằng, môi trường hoàn hảo cho phôi trứng phát triển tốt nhất là từ 36,5-37,5 độ C. Cao nhất trong giai đoạn ấp đầu và giảm dần khi gần đến ngày trứng nở.Thường xuyên theo dõi và duy trì nhiệt độ này trong suốt quá trình ấp trứng thì trứng sẽ nở đều,tỉ lệ nở cao, con giống khỏe mạnh.

Trong thời tiết nắng nóng, làm thế nào để ổn định nhiệt?

Thời tiết nắng nóng khiến nhiệt độ tăng cao làm hỏng trứng. Nếu không kịp thời có biện pháp nhằm hạ nhiệt , duy trì và ổn định mức nhiệt hợp lý thì khả năng cao là bà con sẽ phải chịu tổn thất kinh tế lớn.Những giải pháp tích cực trong trường hợp này là :

 

  1. Kiểm tra mức nhiệt hiện tại trong máy ấp và xác định nhiệt độ hiện tại của môi trường bên ngoài.
  2. Nếu nhiệt độ môi trường quá cao so với mức nhiệt độ ấp hợp lý thì hạ mức nhiệt trong máy ấp xuống 0,5-1 độ C. Lượng nhiệt này sẽ được môi trường bên ngoài bù đắp nên không làm ảnh hưởng đến kết quả ấp trứng.
  3. Cung cấp thêm độ ẩm để làm mát trứng, hạ nhiệt và giúp trứng không bị khô nóng.
  4. Nếu bà con ấp trứng thủ công thì nên chọn làm ổ ấp cho gà mái ở những nơi mát mẻ, che nắng, che gió. Lót ổ bằng các chất liệu mát mẻ, hỗ trợ cách nhiệt như rơm rạ, phoi bào, trấu khô… Cho gà mái uổng đủ nước , chất điện giải để gà không bị stress, chuyên tâm ấp trứng.

Image result for gà ấp trứng

5.Chú ý công tác đảo trứng, thường xuyên theo dõi điều chỉnh nhiệt độ máy ấp cho phù hợp với nhiệt độ môi trường.

Với những kiến thức trên, chúng tôi hi vọng bà con đã phần nào biết cách xử lý linh hoạt khi ấp trứng gà trong giai đoạn nắng nóng mà không cần lo lắng trứng sẽ bị ung thối hay chết phôi nữa.

Tin liên quan
Kỹ thuật ấp trứng gia cầm bằng máy ấp trứng

Hiện nay, chăn nuôi gia cầm đang phát triển mạnh ngày càng hình thành nhiều trang trại, gia trại chăn nuôi tập trung quy mô hàng ngàn con.vì vậy nhu cầu về con giống là rất lớn để tạo ra con giống khỏe mạnh chất lượng tốt, ngoài việc chuẩn hóa các điều kiện chăn nuôi thì vấn đề ấp trứng cũng cần được chú trọng chỉ tiêu ấp nở còn là chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật quan trọng liên quan đến hiệu quả trong chăn nuôi gia cầm sinh sản. Ấp trứng nhân tạo bằng máy ấp công nghiệp là xu hướng phát triển tất yếu trong chăn nuôi gia cầm ...

Cách chọn trứng đủ tiêu chuẩn để cho vào máy ấp trứng

TẠI SAO CẦN PHẢI CHỌN TRỨNG TRƯỚC KHI CHO VÀO MÁY ẤP TRỨNG? Lý do bạn cần phải lựa chọn trứng đủ tiêu chuẩn ấp trước khi cho ấp là để loại bỏ trứng đạt yêu cầu không thể ấp được hoặc ấp cũng sẽ không nở, giúp bạn tăng được hiệu quả tỉ lệ nở trong mẻ trứng đó. Theo ghi nhận thực tế từ trước nay của chúng tôi, đã có nhiều trường hợp khách hàng lần đầu ấp trứng cứ lấy xô bồ trứng sau đó bỏ vào máy mà không lựa chọn loại bỏ. Cho tới khi giai đoạn soi trứng và kiểm tra phôi hoặc để luôn tới giai đoạn trứng nở mà thấy trứng không nở mới vỡ lẽ ra những trứ...

Vệ sinh và xông sát trùng máy ấp trứng

VỆ SINH VÀ XÔNG SÁT TRÙNG MÁY ẤP TRỨNG VIỆC KHÔNG THỂ KHÔNG LÀM Có rất nhiều trường hợp khách hàng phản hồi cho chúng tôi về máy ấp trứng ban đầu mua về ấp nở rất cao, nhưng không hiểu sao sau khi ấp được 2 đến 3 mẻ thì tỉ lệ nở bắt đầu giảm dần. Máy ấp trứng Bảo Tín xin chia sẻ với các bạn như sau: Nguyên nhân có thể do trứng bị nhiễm khuẩn do máy ấp trứng đã ấp lâu ngày và không được vệ sinh hay xông sát trùng máy ấp trứng làm cho tỉ lệ ngày càng giảm. Để khắc phục điều đó, tôi khuyên các bạn nên thực hiện sát trùng máy ấ...