Tại sao phải soi trứng và kỹ thuật soi trứng.

Ấp trứng đòi hỏi kiến thức và kỹ thuật ở nhiều công đoạn như chọn trứng, điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm thích hợp, soi trứng,đảo trứng…..Nhiều bà con thắc mắc tại sao lại cần soi trứng, nếu bỏ qua giai đoạn này thì có ảnh hưởng gì đến kết quả ấp trứng hay không? Để làm rõ vấn đề ,mời bà con chúng ta cùng theo dõi bài viết sau đây.Trong bài viết này ,chúng tôi sẽ nói về kỹ thuật soi trứng để bà con biết về tầm quan trọng cũng như cách thức tiến hành soi trứng đúng kỹ thuật.

Soi trứng là gì? Soi trứng là việc chúng ta dùng nguồn ánh sáng mạnh từ đèn pin, bóng điện… tác động chiếu vào quả trứng theo cách thích hợp sao cho có thể quan sát được phần bên trong quả trứng như phôi trứng, các mạch máu, màu sắc bên trong trứng….

Tại sao cần soi trứng? Nếu như khâu chọn trứng trước khi đem vào ấp giúp chúng ta loại bỏ những quả trứng không đạt chuẩn ngay từ bước ban đầu thì khâu soi trứng cũng đóng vai trò không kém phần quan trọng. Bởi vì trong quá trình ấp, rất có khả năng một số quả trứng có chất lượng kém mà chúng ta khó phát hiện và loại bỏ ban đầu sẽ bị ung, thối, phôi không phát triển hay không có phôi . Một ví dụ điển hình là trường hợp trứng gà không có trống( không được thụ tinh) sẽ không có phôi để phát triển thành con non. Hay nói cách khác, soi trứng giúp ta chọn lọc trứng lần hai, tăng hiệu quả , tiết kiệm không gian và công sức khi ấp trứng. Ngoài ra, những quả trứng không đạt chuẩn nếu được loại bỏ sớm vẫn có thể xuất bán, bù đắp chi phí.

Xem thêm   Ấp trứng gà trong thời tiết nắng nóng như thế nào để không bị ung?

Cách soi trứng:

Có hai cách soi trứng cơ bản là soi trứng thủ công và soi trứng bằng máy.

  • Soi trứng thủ công có thể soi bằng đèn pin siêu sáng, đèn flash điện thoại, bóng đèn điện … để tiến hành soi từng quả một. Soi đèn vào đầu to quả trứng từ dưới lên, nên soi trong buồng tối để quan sát được rõ phần bên trong quả trứng.

Hoặc bà con có thể tự chế dụng cụ soi trứng từ các vật liệu đơn giản bao gồm một thùng cát tông  kín kích thước vừa phải, bên trong đặt một bóng đèn 60w,mặt trên  của thùng khoét một lỗ tròn có đường kính bằng đường kính quả trứng sao cho khi đặt quả trứng vào lỗ tròn này ánh sáng có thể chiếu tập trung và bao trọn lấy quả trứng.

  • Soi trứng bằng máy  thực hiện soi vào đầu to của quả trứng và kiểm tra trứng tương tự như soi thủ công nhưng thời gian nhanh hơn. Hiện nay trên thị trường đã có  bán nhều loại máy soi trứng tiên tiến mà bà con có thể mua và sử dụng để tiết kiệm thời gian soi trứng.

Thời gian soi trứng:

Lần 1: Sau 5-7 ngày ấp,giúp loại bỏ trứng không được thụ tinh- là những quả soi thấy đỏ hồng mà không có các biểu hiện của phôi như mạch máu hay chấm tròn nhỏ.

 (trứng không có trống)

(trứng có phôi)

Lần thứ hai: Sau 11-14 ngày ấp.Giúp loại bỏ những quả trứng mặc dù có phôi nhưng phôi không phát triển do thiếu chất dinh dưỡng hoặc nhiễm khuẩn..

Xem thêm   Các dị tật phôi thường xảy ra khi ấp trứng gà

Trên đây là kỹ thuật soi trứng cơ bản mà bà con có thể áp dụng. Muốn đạt được kết quả ấp trứng tốt thì bà con nên soi trứng đầy đủ theo định kỳ để loại bỏ những quả trứng không đạt chất lượng. Chúc bà con ấp trứng thành công và đừng quên sử dụng máy ấp trứng mini  Bảo Tín của chúng tôi nhé!

 

Tin liên quan
Kỹ thuật ấp trứng gia cầm bằng máy ấp trứng

Hiện nay, chăn nuôi gia cầm đang phát triển mạnh ngày càng hình thành nhiều trang trại, gia trại chăn nuôi tập trung quy mô hàng ngàn con.vì vậy nhu cầu về con giống là rất lớn để tạo ra con giống khỏe mạnh chất lượng tốt, ngoài việc chuẩn hóa các điều kiện chăn nuôi thì vấn đề ấp trứng cũng cần được chú trọng chỉ tiêu ấp nở còn là chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật quan trọng liên quan đến hiệu quả trong chăn nuôi gia cầm sinh sản. Ấp trứng nhân tạo bằng máy ấp công nghiệp là xu hướng phát triển tất yếu trong chăn nuôi gia cầm ...

Cách chọn trứng đủ tiêu chuẩn để cho vào máy ấp trứng

TẠI SAO CẦN PHẢI CHỌN TRỨNG TRƯỚC KHI CHO VÀO MÁY ẤP TRỨNG? Lý do bạn cần phải lựa chọn trứng đủ tiêu chuẩn ấp trước khi cho ấp là để loại bỏ trứng đạt yêu cầu không thể ấp được hoặc ấp cũng sẽ không nở, giúp bạn tăng được hiệu quả tỉ lệ nở trong mẻ trứng đó. Theo ghi nhận thực tế từ trước nay của chúng tôi, đã có nhiều trường hợp khách hàng lần đầu ấp trứng cứ lấy xô bồ trứng sau đó bỏ vào máy mà không lựa chọn loại bỏ. Cho tới khi giai đoạn soi trứng và kiểm tra phôi hoặc để luôn tới giai đoạn trứng nở mà thấy trứng không nở mới vỡ lẽ ra những trứ...

Vệ sinh và xông sát trùng máy ấp trứng

VỆ SINH VÀ XÔNG SÁT TRÙNG MÁY ẤP TRỨNG VIỆC KHÔNG THỂ KHÔNG LÀM Có rất nhiều trường hợp khách hàng phản hồi cho chúng tôi về máy ấp trứng ban đầu mua về ấp nở rất cao, nhưng không hiểu sao sau khi ấp được 2 đến 3 mẻ thì tỉ lệ nở bắt đầu giảm dần. Máy ấp trứng Bảo Tín xin chia sẻ với các bạn như sau: Nguyên nhân có thể do trứng bị nhiễm khuẩn do máy ấp trứng đã ấp lâu ngày và không được vệ sinh hay xông sát trùng máy ấp trứng làm cho tỉ lệ ngày càng giảm. Để khắc phục điều đó, tôi khuyên các bạn nên thực hiện sát trùng máy ấ...