Thời gian ấp một số loại trứng gia cầm mà nên biết.

Thời gian ấp trứng là khoảng cách ngày kể từ lúc đem trứng vào ấp đến lúc trứng bắt đầu nở.Trong kỹ thuật ấp trứng thì việc đảm bảo thời gian ấp trứng là vô cùng quan trọng. Nếu đảm bảo được yêu cầu kỹ thuật  ấp nở đúng ngày thì gia cầm hay chim con mới có thể khỏe mạnh, chất lượng con giống đạt chuẩn để đem vào chăn nuôi. Nếu trứng ấp  chưa đến ngày đã nở hay ấp quá ngày vẫn chưa nở thì chắc chắn chất lượng con giống sẽ bị giảm sút, dễ mắc các hiện tượng như hở rốn, lòng đỏ chưa tiêu, chết ngạt…

Nhiều bà con đôi khi chỉ quan tâm tới các yếu tố như chọn trứng, nhiệt độ, độ ẩm …mà quên đi việc theo dõi thời gian ấp trứng có đạt tiêu chuẩn hay không, điều này cần được khắc phục để nâng cao chất lượng con giống trong những lần ấp trứng tiếp theo.Để bổ sung kiến thức cho bà con, sau đây Máy ấp trứng Bảo Tín xin tổng quát về thời gian ấp trứng một số loại gia cầm và chim đang được chăn nuôi phổ biến hiện nay.

1.Gà

.

Đối với gà-vật nuôi phổ biến và quen thuộc nhất của bà con nông dân thì thời gian thích hợp nhất để ấp trứng là 20-21 ngày. Đây được coi là loại gia cầm có thời gian ấp nở khá ngắn nên giúp bà con nhanh chóng bổ sung con giống, rút ngắn chu kỳ chăn nuôi, đem lại hiệu quả kinh tế cao.Bà con tham khảo Những lưu ý để ấp được mẻ trứng gà thành công mà bạn không thể bỏ qua !

2. Vịt.

Vịt ( vịt cỏ. vịt Bắc Kinh, vịt bầu..) nói chung có thời gian ấp dài hơn gà khoảng 1 tuần, tức là 28-29 ngày.Thời gian ấp như thế này là ở mức trung bình, không quá dài cũng không quá ngắn. Bà con tham khảo Một số lưu ý trong Kỹ thuật ấp trứng vịt tại đây.

3.Ngan.

Ngan hay còn gọi là vịt Xiêm,do đặc điểm kích thước cơ thể cũng như kích thước trứng lớn nên loại gia cầm này có thời gian ấp nở khá dài,thông thường là 33-34 ngày.

4. Ngỗng.

Thời gian trung bình khoảng 30-31 ngày kể từ ngày đem ấp.

5. Chim cút:

cút nở bằng máy ấp trứng btx -42

Chim cút  có thời gian ấp là 17 ngày, như vậy là rất ngắn. Ấp trứng cút lộn thì chỉ cần sau 10 ngày là có thể đạt chuẩn xuất bán.

6. Chim bồ câu.

Chim bồ câu cũng có thời gian ấp nở khá ngắn và tương đương chim cút nhưng nhỉnh hơn một ngày, tức là sau khoảng 18 ngày ấp. Tuy nhiên, với đặc tính  trứng chim bồ câu dễ bị ung, thối khi ấp nên bà con phải rất cẩn thận tuân thủ nghiêm ngặt các kỹ thuật ấp trứng.

Thời gian ấp trứng có thể chênh lệch một vài ngày so với kỹ thuật do các điều kiện về thời tiết, nhiệt độ nhưng phải đảm bảo không chênh lệch quá lớn. Ví dụ vào mùa hè, nhiệt độ cao nên trứng có thể nở sớm một ngày hoặc vào mùa đông, khi nhiệt độ hạ thấp, bà con cần đảm bảo nhiệt độ ấp cho trứng và thông thường có thể nở chậm một ngày so với dự kiến.

Với những lưu ý về thời gian ấp trứng như trên, bà con cần nắm chắc để áp dụng cho từng loại gia cầm mà mình đang chăn nuôi. Đảm bảo thời gian ấp trứng sẽ đem lại chất lượng con  giống tốt nhất nên bà con hết sức lưu ý vấn đề này. Cuối cùng, đừng quên thường xuyên cập nhật thêm những kiến thức ấp trứng và chăn nuôi bổ ích khác tại Máy ấp trứng Bảo Tín nhé!

Tin liên quan
Kỹ thuật ấp trứng gia cầm bằng máy ấp trứng

Hiện nay, chăn nuôi gia cầm đang phát triển mạnh ngày càng hình thành nhiều trang trại, gia trại chăn nuôi tập trung quy mô hàng ngàn con.vì vậy nhu cầu về con giống là rất lớn để tạo ra con giống khỏe mạnh chất lượng tốt, ngoài việc chuẩn hóa các điều kiện chăn nuôi thì vấn đề ấp trứng cũng cần được chú trọng chỉ tiêu ấp nở còn là chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật quan trọng liên quan đến hiệu quả trong chăn nuôi gia cầm sinh sản. Ấp trứng nhân tạo bằng máy ấp công nghiệp là xu hướng phát triển tất yếu trong chăn nuôi gia cầm ...

Cách chọn trứng đủ tiêu chuẩn để cho vào máy ấp trứng

TẠI SAO CẦN PHẢI CHỌN TRỨNG TRƯỚC KHI CHO VÀO MÁY ẤP TRỨNG? Lý do bạn cần phải lựa chọn trứng đủ tiêu chuẩn ấp trước khi cho ấp là để loại bỏ trứng đạt yêu cầu không thể ấp được hoặc ấp cũng sẽ không nở, giúp bạn tăng được hiệu quả tỉ lệ nở trong mẻ trứng đó. Theo ghi nhận thực tế từ trước nay của chúng tôi, đã có nhiều trường hợp khách hàng lần đầu ấp trứng cứ lấy xô bồ trứng sau đó bỏ vào máy mà không lựa chọn loại bỏ. Cho tới khi giai đoạn soi trứng và kiểm tra phôi hoặc để luôn tới giai đoạn trứng nở mà thấy trứng không nở mới vỡ lẽ ra những trứ...

Vệ sinh và xông sát trùng máy ấp trứng

VỆ SINH VÀ XÔNG SÁT TRÙNG MÁY ẤP TRỨNG VIỆC KHÔNG THỂ KHÔNG LÀM Có rất nhiều trường hợp khách hàng phản hồi cho chúng tôi về máy ấp trứng ban đầu mua về ấp nở rất cao, nhưng không hiểu sao sau khi ấp được 2 đến 3 mẻ thì tỉ lệ nở bắt đầu giảm dần. Máy ấp trứng Bảo Tín xin chia sẻ với các bạn như sau: Nguyên nhân có thể do trứng bị nhiễm khuẩn do máy ấp trứng đã ấp lâu ngày và không được vệ sinh hay xông sát trùng máy ấp trứng làm cho tỉ lệ ngày càng giảm. Để khắc phục điều đó, tôi khuyên các bạn nên thực hiện sát trùng máy ấ...