Kỹ thuật chọn giống vịt siêu trứng.

Tiếp theo bài viết về kỹ thuật chuẩn bị chuồng nuôi cho vịt sinh sản, hôm nay Máy ấp trứng Bảo Tín xin giới thiệu thêm một kỹ thuật vô cùng quan trọng trong chăn nuôi vịt sinh sản là kỹ thuật chọn giống . Mời bà con cùng theo dõi  ngay sau đây nhé! .

Kỹ thuật chọn giống.

Khác với nuôi vịt hướng thịt, nuôi vịt hướng trứng cần có khâu chọn giống kỹ càng hơn. Nếu như chọn vịt nuôi thịt chỉ tiến hành một lần duy nhất vào giai đoạn 1 ngày tuổi thì chăn nuôi vịt đẻ trứng bà con tiến hành ba lần, theo quy trình sau:

Lần thứ nhất:

Lúc vịt con vừa nở ra, chuẩn bị đem vào nuôi. Bà con nên chọn vịt con là dòng siêu trứng , tức là giống vịt đẻ nhiều, thời gian đẻ lâu, chất lượng trứng tốt…hiện nay đã khá phổ biến trên thị trường nên bà con dễ dàng tìm mua.Chọn giống từ những cơ sở làm ăn uy tín, đảm bảo hoặc có thể tự ấp vịt giống bằng Máy ấp trứng Bảo Tín để chắc chắn hơn.Vịt con được lựa chọn phải khỏe mạnh, chân bóng khỏe, không bị khoèo chân, không bị nặng bụng, không bị hở rốn;lông tơi xốp và mềm mượt, không bết dính;mắt sáng;mỏ vàng óng.

Đồng thời kết hợp chọn tỉ lệ đực cái phù hợp , tỉ lệ ghép 5 cái-1 đực. Bí quyết để chọn được vịt cái và đưc chính xác là mê sờ hoặc xem lỗ huyệt. Đối với con  đực thì khi mê sờ có cảm giác gợn như có gai hoặc khi dùng hai ngón tay đặt song song và vạch nhẹ lỗ huyệt sẽ thấy gai nhỏ bằng đầu tăm.

Lần thứ hai:

Sau 8 tuần tuổi thì tiến hành chọn lại giống lần 2 để loại bỏ những con không đạt chuẩn về trọng lượng và hình dáng sang hướng vỗ béo xuất thịt và tiết kiệm được chi phí chăn nuôi.Đồng thời chọn được những con vịt khỏe mạnh ,có thể hình tốt, khả năng sinh sản tốt.

Về hình dáng: Loại bỏ những con mắc dị tật như khoèo chân, lưng gù vì sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này.

Về trọng lượng: Trọng lượng đạt chuẩn cho vịt nuôi sinh sản giai đoạn này là từ 1,1-1,2 kg. Những con còi cọc, có trọng lượng nhẹ hơn thì bà con nên loại bỏ.

Lần thứ ba:

Trước khi cho vào đẻ hai tuần thì thực hiện tuyển chọn lần cuối. Lúc này, vẫn tiến hành loại bỏ những con có thể hình không tốt nhưng chú trọng hơn vào lựa chọn những con vịt trống và mái khỏe mạnh , theo đúng tỉ lệ.

Vịt trống: Đầu to, có khoang xanh ở cổ, lông xám đá, có lông móc ở đuôi(  là lông cong hình dấu hỏi ở đuôi); trọng lượng trung bình 1,8-2,2 kg.

Vịt mái: Lông bóng mượt, dáng thon, hậu môn nở, phao câu hơi sà xuống đất.Những có đặc điểm này sẽ cho chất lượng và sản lượng trứng tốt.

Như vậy, bà con đã có thể biết cách chọn giống vịt sinh sản đúng cách chưa nào? Chỉ cần chú ý thực hiện đúng ba lần chọn này thật kĩ càng thì Máy ấp trứng Bảo Tín tin rằng nhất định bà con sẽ lựa chọn được đàn vịt giống có chất lượng tốt nhất để đem vào sinh sản.Bà con hãy theo dõi các bài viết về kiến thức nuôi vịt sinh sản tiếp theo của chúng tôi trên website nhé!

Tin liên quan
Bí quyết nuôi gà đẻ trứng tròn đẹp không bị méo và sần sùi

Thưa bà con, hiện nay chúng ta có thể thấy rất nhiều hộ nông dân đã làm giàu thành công nhờ trang trại nuôi gà đẻ hướng trứng.Muốn thành công với mô hình này đòi hỏi bà con phải có nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm chăn nuôi gà đẻ tốt. Tuy vậy, việc chăn nuôi gà đẻ không phải bao giờ cũng gặp thuận lợi , gà cho sản lượng trứng lớn, trứng đạt chất lượng chuẩn để đem đi tiêu thụ mà bên cạnh đó cũng có nhiều trường hợp đàn gà đẻ ra trứng kém chất lượng như sần sùi, dị dạng, nứt vỏ, mềm vỏ…gây tổn thất lớn cho bà con ...

Biện pháp chống nóng cho gà trong mùa nắng P1

Gà là loại gia cầm không chịu nhiệt do đặc điểm cơ thể gà là có lớp lông dày, không có tuyến mồ hôi để giải phóng thân nhiệt. Vậy nên vào mùa hè, khi nhiệt độ tăng cao,  thời tiết oi bức gà sẽ có biểu hiện say nắng như khó thở, thở gấp, mệt mỏi, bỏ ăn, xõa cánh..giảm sức đề kháng, dễ mắc các bệnh như dịch tả, thương hàn, Ecoli….về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến khả năng phát triển của đàn gà. Thậm chí khi nhiệt độ quá cao mà bà con không có biện pháp hạ nhiệt thì gà có thể bị chết nóng. Nước ta là nước có khí hậu nhiệt đới nó...

Bí quyết úm gà con đạt tỷ lệ sống cao nhất.

  Chúng ta đều biết rằng, muốn có được một đàn gà khỏe mạnh, mang lại hiệu quả chăn nuôi lớn thì công đoạn úm gà rất quan trọng. Nếu người chăn nuôi áp dụng đúng khoa học kỹ thuật thì đàn gà con sẽ phát triển tốt, ít bệnh tật còn nếu người chăn nuôi không tuân thủ các kỹ thuật úm gà thì gà dễ mắc bệnh mà chết hoặc kém ăn, chậm lớn. Hôm nay chúng tôi sẽ  giới thiệu cùng bà con kỹ thuật úm gà đảm bảo nhất, mời bà con sau đây chúng ta cùng tham khảo nhé! Khâu chuẩn bị úm gà cần các bước sau: Sát trùng chuồng trại: Bà con...