kỹ thuật nuôi gà Quý Phi.

Gà Quý Phi (hay còn gọi là gà hoàng gia) là một giống gà có nguồn gốc từ Châu Âu du nhập vào Việt Nam đã khá lâu. Giống gà nay được bà con nông dân chăn nuôi để lấy thịt  hoặc nuôi sinh sản lấy trứng, hiệu quả kinh tế tương đối cao và ổn định. Ưu điểm vượt trội của giống gà này so với các giống gà khác là tăng trưởng khá nhanh, khả năng kháng bệnh tốt, thịt dai và ngon ngọt, được người tiêu dùng ưa thích. Ngoài ra với ngoại hình đẹp, màu lông độc đáo, có chùm lông trên đầu trông giống như tóc của các Quý Phi thời xưa nên được một số người chơi gà chọn nuôi làm cảnh như một biểu tượng của sự giàu sang, phú quý.

Image result for gà quý phi đẹp

Thông thường, nuôi bán thịt với thời gian 5-6 tháng trọng lượng gà đạt 1,3-1,5kg, giá 250 ngàn đồng/kg. Với gà nuôi làm cảnh thì nuôi tầm 3 tháng. Lợi nhuận chăn nuôi bà con thu được là 100 ngàn đồng/kg, hiệu quả kinh tế khá cao.Vậy nuôi giống gà này có khó hay không?Để trả lời câu hỏi này, mời bà con cùng theo dõi các kỹ thuật sau đây:

  1. Giai đoạn gà mới nở-4 tuần tuổi.Image result for gà quý phi giống

Chuẩn bị chuồng trại sạch sẽ, thoáng mát, vệ sinh và sát trùng đầy đủ,thường xuyên, có hiên và bạt che chắn gió lừa, mưa tạt.

Chuẩn bị dụng cụ chăn nuôi đầy đủ, cọ rửa, sát trùng sạch sẽ như máng ăn, máng uống, bóng đèn sưởi,quây úm, bạt căng che chắn gió mưa.Thực hiện kỹ thuật úm tương tự các loại gà khác.

Xem thêm   Nhận biết bệnh bạch lỵ ở gà và cách khắc phục

Chuẩn bị chất độn chuồng như trấu, phoi bào khô ráo và sát trùng.

Trước khi đưa gà về nuôi sát trùng lại toàn bộ chuồng trại.

Khi quây úm phải đủ nhiệt độ để giữ ấm cho gà, kín gió,nhất là mùa đông.Giảm dần nhiệt độ theo thời gian tăng trưởng của gà

Chọn mua giống gà ở cơ sở uy tín, đã được tiêm phòng vắc xin đầy đủ, kiểm tra kỹ từng con trước khi đem vào nuôi để loại thải những cá thể ốm yếu, dị tật,lông xù, hở rốn, nặng bụng…Vận chuyển nhanh, nhẹ nhàng về nơi nuôi để gà không bị mệt.

Image result for gà quý phi mới nở

Ngay sau khi thả gà, không cho ăn thức ăn ngay mà chỉ cho uống nước pha điện giải để gà ổn định đường tiêu hóa trước. Sau 2-3 tiếng thì bắt đầu cho gà ăn thức ăn hỗn hợp mịn, cho ăn nhiều lần, mỗi lần một lớp mỏng.Máng uống đặt xa máng ăn, cung cấp nước ấm  và sạch thường xuyên cho gà.

Image result for úm gà quý phi

Thường xuyên theo dõi để phát hiện các bệnh thường gặp ở gà con như thương hàn, cầu trùng, dịch tả, newcastle… và thực hiện phòng bệnh, phòng dịch bằng các loại vắc xin theo lịch như khi bà con nuôi các loại gà thông thường mà bà con vẫn nuôi.

2.Giai đoạn gà trưởng thành.

Image result for úm gà quý phi

 

Giai đoạn này bà con cho gà ra khỏi quây úm và nuôi trên nền chuồng rộng cho đến khi xuất bán. Chuồng nuôi vẫn phải đảm bảo rộng rãi, thoáng mát, sạch sẽ, có trấu sạch để độn chuồng và thay thường xuyên.

Xem thêm   Bí quyết thiết kế chuồng nuôi gà bán chăn thả.

Thức ăn: Dùng thức ăn tổng hợp cho gà trưởng thành có bán trên thị trường hoặc bà con có thể tự trộn thức ăn cho gà bằng các nguyên liệu sẵn có như bột ngô, bột đậu tương, bột cá… theo tỉ lệ phù hợp. Bổ sung các loại khoáng chất, vitamin.. trong khẩu phần ăn để gà có đủ dinh dưỡng và phát triển tốt.

Nước uống: Nước sạch, mát và thường xuyên nhất là vào mùa nắng. Có thể hòa thêm các chất điện giải có lợi cho gà.

Tiến hành tiêm phòng dịch, tiêm phòng vắc xin nhắc lại đầy đủ là cách tốt nhất để phòng bệnh cho gà.Do đó, giai đoạn gà trưởng thành bà con cũng cần lưu ý để thực hiện công tác vắc xin thật tốt.

Kết hợp khâu vệ sinh, tẩy uế chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi 1 tuần/ lần, khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm, xử lí phân chuồng bằng các dung dịch có tính sát trùng , rắc vôi bột và xông sát trùng bằng thuốc tím khu vực chăn nuôi.

 

 

Tin liên quan
Kỹ thuật ấp trứng gia cầm bằng máy ấp trứng

Hiện nay, chăn nuôi gia cầm đang phát triển mạnh ngày càng hình thành nhiều trang trại, gia trại chăn nuôi tập trung quy mô hàng ngàn con.vì vậy nhu cầu về con giống là rất lớn để tạo ra con giống khỏe mạnh chất lượng tốt, ngoài việc chuẩn hóa các điều kiện chăn nuôi thì vấn đề ấp trứng cũng cần được chú trọng chỉ tiêu ấp nở còn là chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật quan trọng liên quan đến hiệu quả trong chăn nuôi gia cầm sinh sản. Ấp trứng nhân tạo bằng máy ấp công nghiệp là xu hướng phát triển tất yếu trong chăn nuôi gia cầm ...

Cách chọn trứng đủ tiêu chuẩn để cho vào máy ấp trứng

TẠI SAO CẦN PHẢI CHỌN TRỨNG TRƯỚC KHI CHO VÀO MÁY ẤP TRỨNG? Lý do bạn cần phải lựa chọn trứng đủ tiêu chuẩn ấp trước khi cho ấp là để loại bỏ trứng đạt yêu cầu không thể ấp được hoặc ấp cũng sẽ không nở, giúp bạn tăng được hiệu quả tỉ lệ nở trong mẻ trứng đó. Theo ghi nhận thực tế từ trước nay của chúng tôi, đã có nhiều trường hợp khách hàng lần đầu ấp trứng cứ lấy xô bồ trứng sau đó bỏ vào máy mà không lựa chọn loại bỏ. Cho tới khi giai đoạn soi trứng và kiểm tra phôi hoặc để luôn tới giai đoạn trứng nở mà thấy trứng không nở mới vỡ lẽ ra những trứ...

Vệ sinh và xông sát trùng máy ấp trứng

VỆ SINH VÀ XÔNG SÁT TRÙNG MÁY ẤP TRỨNG VIỆC KHÔNG THỂ KHÔNG LÀM Có rất nhiều trường hợp khách hàng phản hồi cho chúng tôi về máy ấp trứng ban đầu mua về ấp nở rất cao, nhưng không hiểu sao sau khi ấp được 2 đến 3 mẻ thì tỉ lệ nở bắt đầu giảm dần. Máy ấp trứng Bảo Tín xin chia sẻ với các bạn như sau: Nguyên nhân có thể do trứng bị nhiễm khuẩn do máy ấp trứng đã ấp lâu ngày và không được vệ sinh hay xông sát trùng máy ấp trứng làm cho tỉ lệ ngày càng giảm. Để khắc phục điều đó, tôi khuyên các bạn nên thực hiện sát trùng máy ấ...