kỹ thuật nuôi chim cút đẻ trứng.

Trứng  chim cút tuy có kích thước nhỏ hơn trứng gà và trứng vịt nhưng giá trị dinh dưỡng lại rất cao. Với thị trường tiêu thụ mạnh như hiện nay thì chăn nuôi chim cút đẻ trứng đang được bà con áp dụng khá nhiều vì  đem lại thu nhập khá cao và ổn định .

Hình ảnh có liên quan

Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ về kỹ thuật nuôi chim cút đẻ trứng để bà con nào đang có ý định nuôi chim cút để cải thiện kinh tế cũng như bà con nào đã nuôi nhưng chưa đạt hiệu quả cao có thể tham khảo. Bài viết của chúng tôi sẽ đề cập đến các quy trình kỹ thuật sau:

 

  1. Chuồng nuôi chim cút.
  2. Chế độ cho ăn, cho uống.
  3. Thu gom trứng.
  4. phòng bệnh và vệ sinh chuồng trại.

Sau đây,mời bà con chúng ta cùng xem xét từng vấn đề cụ thể.

Chuồng nuôi chim cút:

 

Chuồng nuôi chim cút khá đơn giản, có thể làm bằng lưới. Kích thước chuồng nuôi trung bình là 1×0,5×0,2m/ 20-25 chim cút mái. Đáy lồng làm bằng lưới vuông kích thước 1-1,5 cm để phân chim lọt qua và phải dốc để khi chim đẻ trứng sẽ lăn ra khay hứng trứng. Bà con có thể chồng các lồng lên nhau để tiết kiệm diện tích chăn nuôi, mỗi lồng cách nhau 1-2cm để đặt khay hứng phân.

Xung quanh lồng treo các máng ăn, máng uống và khay hứng trứng. Những dụng cụ này có thể làm bằng nhôm hoặc nhựa, kích thước dài 0,5-1m ,rộng 6-7cm;cao 5-7cm. Do đó,  bà con hoàn toàn có thể tận dụng các chai nhựa, khay nhựa, máng tre để đựng thức ăn, nước uống cho chim.

Cho chim cút ăn và uống:

Trung bình một ngày chim cút tiêu thụ một lượng thức ăn là 20-25gam/ con và đẻ mỗi ngày một quả trứng nặng 10-11gam, do đó chim cút cần rất nhiều dinh dưỡng để có thể đảm bảo đẻ đều, trứng to, đạt chất lượng tốt. Vì vậy, bà con cần chú ý cho chim ăn đầy đủ Vitamin, khoáng chất và hỗn hợp gồm:bột đậu xanh, bột cá, bột ngô, cám, bột sò, can xi để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho chim.

Lượng nước sạch cần đảm bảo cho chim ít nhất là 50-100 ml/con/ngày.Nước phải đảm bảo sạch, không lẫn phân, tạp chất độc hại, bà con có thể pha thêm các loại vitamin và chất điện giải vào nước cho chim uống để tăng cường sức đề kháng.

Thức ăn và nước uống đều cung cấp cho chim ăn uống tự do cả ngày lẫn đêm.

Thu gom trứng:

Trứng chim cút sau khi đẻ cần được thu gom ngay để tránh tình trạng trứng sau rơi làm vỡ trứng trước, bởi vì đặc tính của trứng chim cút là có vỏ mỏng, dễ vỡ khi va chạm nhẹ.Trứng thu gom nên đưa vào bảo quản ngay trong môi trường thích hợp để giữ được chất lượng khi xuất bán cũng như đem vào ấp nhân giống.

Phòng bệnh và vệ sinh chuồng trại: 

Các bệnh thường gặp ở chim cút là newcastle, ngộ độc thức ăn, sưng mắt, bại liệt, suy dinh dưỡng.

Biện pháp phòng ngừa:

  • Tiêm vắc xin ngừa bệnh theo định kỳ cho cả đàn khi còn nhỏ và tiêm nhắc lại trước khi vào đẻ để ngừa newcastle.
  • Đảm bảo thức ăn sạch, không bị ôi thiu nấm mốc nhất là trong điều kiện ẩm ướt, nhiệt độ cao để tránh tình trạng ngộ độc thức ăn của chim.
  • Bổ sung vitamin nhóm A để phòng chứng sưng mắt.
  • Bổ sung can xi và phốt pho để ngăn ngừa tình trạng bại liệt.
  • Cung cấp khẩu phần ăn đầy đủ dinh dưỡng cho chim trong quá trình đẻ trứng để phòng tình trạng suy dinh dưỡng khiến chim giảm đẻ, trứng dị dạng.
  • Thực hiện tốt khâu vệ sinh sát trùng chuồng trại.

Còn nhiều kiến thức chăn nuôi chim cút khác mà Máy ấp trứng Bảo Tín đã cập nhật để bà con có thể tham khảo tại đây. Chúc bà con chăn nuôi chim cút thành công và đừng quên ủng hộ sản phẩm của chúng tôi nhé!

Tin liên quan
Kỹ thuật ấp trứng gia cầm bằng máy ấp trứng

Hiện nay, chăn nuôi gia cầm đang phát triển mạnh ngày càng hình thành nhiều trang trại, gia trại chăn nuôi tập trung quy mô hàng ngàn con.vì vậy nhu cầu về con giống là rất lớn để tạo ra con giống khỏe mạnh chất lượng tốt, ngoài việc chuẩn hóa các điều kiện chăn nuôi thì vấn đề ấp trứng cũng cần được chú trọng chỉ tiêu ấp nở còn là chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật quan trọng liên quan đến hiệu quả trong chăn nuôi gia cầm sinh sản. Ấp trứng nhân tạo bằng máy ấp công nghiệp là xu hướng phát triển tất yếu trong chăn nuôi gia cầm ...

Cách chọn trứng đủ tiêu chuẩn để cho vào máy ấp trứng

TẠI SAO CẦN PHẢI CHỌN TRỨNG TRƯỚC KHI CHO VÀO MÁY ẤP TRỨNG? Lý do bạn cần phải lựa chọn trứng đủ tiêu chuẩn ấp trước khi cho ấp là để loại bỏ trứng đạt yêu cầu không thể ấp được hoặc ấp cũng sẽ không nở, giúp bạn tăng được hiệu quả tỉ lệ nở trong mẻ trứng đó. Theo ghi nhận thực tế từ trước nay của chúng tôi, đã có nhiều trường hợp khách hàng lần đầu ấp trứng cứ lấy xô bồ trứng sau đó bỏ vào máy mà không lựa chọn loại bỏ. Cho tới khi giai đoạn soi trứng và kiểm tra phôi hoặc để luôn tới giai đoạn trứng nở mà thấy trứng không nở mới vỡ lẽ ra những trứ...

Vệ sinh và xông sát trùng máy ấp trứng

VỆ SINH VÀ XÔNG SÁT TRÙNG MÁY ẤP TRỨNG VIỆC KHÔNG THỂ KHÔNG LÀM Có rất nhiều trường hợp khách hàng phản hồi cho chúng tôi về máy ấp trứng ban đầu mua về ấp nở rất cao, nhưng không hiểu sao sau khi ấp được 2 đến 3 mẻ thì tỉ lệ nở bắt đầu giảm dần. Máy ấp trứng Bảo Tín xin chia sẻ với các bạn như sau: Nguyên nhân có thể do trứng bị nhiễm khuẩn do máy ấp trứng đã ấp lâu ngày và không được vệ sinh hay xông sát trùng máy ấp trứng làm cho tỉ lệ ngày càng giảm. Để khắc phục điều đó, tôi khuyên các bạn nên thực hiện sát trùng máy ấ...