Hiện tượng gà ấp trứng không nở và cách khắc phục

Bà con thân mến, muốn có một đàn gà khỏe mạnh để chăn nuôi thì việc đầu tiên có lẽ là phải tạo được những con gà giống tốt phải không nào. Tuy nhiên, thực tế trong quá trình thực hiện ấp trứng của bà con nông dân hiện nay còn gặp nhiều khó khăn, nhiều trường hợp ấp trứng không nở dẫn đến đàn gà giống kém cả về chất lượng lẫn số lượng, ảnh hưởng xấu đến kết quả chăn nuôi sau này. Vậy, bà con đã biết được nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này hay chưa? Hôm nay, máy ấp trứng Bảo Tín sẽ cùng bà con tìm hiểu nhé!

Vì sao trứng gà ấp không nở? Cần làm gì? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta sẽ tiếp cận các nguyên nhân khách quan và các nguyên nhân chủ quan sau:

  • Trứng gà không có gà trống: Nếu trứng gà được lựa chọn đem vào ấp là trứng sinh ra bởi con gà mái chưa được gà trống thụ tinh thì trứng sẽ không có phôi và không thể phát triển và nở thành gà con được. Vì vậy bà con nên lưu ý chọn những quả trứng đã được thụ tinh bằng cách soi trứng trước khi đem ấp cũng như trong  quá trình chăn nuôi gà mái đẻ trứng cần tạo điều kiện cho gà phối giống đầy đủ.

 

  • Trứng đem vào ấp không đạt chất lượng: Trứng gà đủ chất lượng để đem vào ấp phải thõa mãn các điều kiện như sạch sẽ, tròn đều, kích thước vừa,đều nhau, không quá to hay quá bé, màu sắc tươi sáng, không nứt vỡ. Đặc biệt, trứng gà phải là trứng mới và được bảo quản trong điều kiện khô ráo thoáng mát ở nhiệt độ phòng, mùa hè là sau đẻ 4 ngày hay 7 ngày đối với mùa đông.
  • Quên đảo trứng: Khi trứng được ấp bởi gà mái, trứng sẽ thường xuyên được gà mẹ đảo ,nhưng khi bà con tiến hành ấp bằng máy thường không biết hay quên mất việc đảo trứng.Đảo trứng  là vô cùng cần thiết để phân phối nhiệt độ điều hòa lên toàn bộ quả trứng và tránh được hiện tượng phôi dính vỏ. Nếu bà con không đảo trứng sẽ làm giảm khả năng phát triển của phôi dẫn đến trứng khó nở, nở không đồng đều thậm chí là chết phôi và không nở

 

  • Nhiệt độ sai: Mấu chốt để trứng có thể nở thành công là bà con phải hết sức chú ý đến nhiệt độ ấp trứng. Theo các nghiên cứu khoa học thì nhiệt độ tuyệt vời để phôi trứng phát triển là 37.4- 37.8 độ C . Thời gian ấp trứng càng lâu thị nhiệt độ có xu hướng giảm dần. Nếu nhiệt độ quá cao sẽ làm chết phôi và quá thấp sẽ làm trứng nở chậm hoặc không nở.
  • Thiếu hơi ẩm: Bên cạnh nhiệt độ thì độ ẩm cũng không kém phần quan trọng. Thông thường độ ẩm thường được gà mẹ cung cấp từ cơ thể của mình theo phương pháp ấp truyền thống. Độ ẩm giúp giảm tình trạng khô trứng khi ấp,  nếu thiếu ẩm trứng sẽ thối, chết phôi và không nở.Do đó bà con cần nhớ thường xuyên kiểm tra độ ẩm và cung cấp hơi ẩm cần thiết cho trứng trong quá trình ấp để đảm bảo trong khoảng 55%-60% và tăng dần đến 70% đến ngày nở.

Trứng không nở vẫn hay xảy ra đối với các lần ấp  trứng đầu tiên và giảm dần khi bà con đã có nhiều kinh nghiệm hơn. Qua bài viết này máy ấp trứng Bảo Tín hi vọng đã cung cấp cho bà con những kiến thức bổ ích để khắc phục tình trạng ấp trứng gà không nở.Cuối cùng chúng tôi xin chúc bà con chăn nuôi gà thuận lợi và thành công!

 

Tin liên quan
Chia sẻ kinh nghiệm kỹ thuật ấp trứng gà hiệu quả cao

Thưa bà con, hiện nay nghề ấp trứng gà khá phát triển với nhiều lò ấp mọc lên ở  khắp mọi nơi để  phục vụ cho nhu cầu ấp trứng với số lượng lớn của bà con nông dân thay cho việc ấp truyền thống kém hiệu quả và chỉ ấp được số lượng nhỏ. Mặc dù các lò ấp đều có kiến thức ấp trứng và máy móc hiện đại nhưng không phải lò ấp nào cũng ấp được gà thành công. Bởi vì bên cạnh kiến thức thì kinh nghiệm ấp gà cũng rất quan trọng, nếu bà con có kinh nghiệm thì dễ dàng ấp được đàn gà con khỏe mạnh, nở đều, nếu bà con nào vừa mới mở lò ấp, ấp những lần đầu...