Bí quyết úm gà con đạt tỷ lệ sống cao nhất.

 

Chúng ta đều biết rằng, muốn có được một đàn gà khỏe mạnh, mang lại hiệu quả chăn nuôi lớn thì công đoạn úm gà rất quan trọng. Nếu người chăn nuôi áp dụng đúng khoa học kỹ thuật thì đàn gà con sẽ phát triển tốt, ít bệnh tật còn nếu người chăn nuôi không tuân thủ các kỹ thuật úm gà thì gà dễ mắc bệnh mà chết hoặc kém ăn, chậm lớn. Hôm nay chúng tôi sẽ  giới thiệu cùng bà con kỹ thuật úm gà đảm bảo nhất, mời bà con sau đây chúng ta cùng tham khảo nhé!

Khâu chuẩn bị úm gà cần các bước sau:

Sát trùng chuồng trại: Bà con sử dụng các dung dịch sát trùng, diệt khuẩn dùng trong chăn nuôi để phun kĩ chuồng trại từ 2-3 lần trước khi nhập gà về nuôi để tiêu diệt hết các vi khuẩn gây bệnh ẩn nấp trong môi trường sống của gà con.

Chuẩn bị trấu tươi, sát trùng , phơi khô. Trấu tươi là trấu vừa xay xát, còn thơm mùi lúa, không lẫn tạp chất, màu sắc tươi sáng, tơi xốp, không ẩm mốc. Bà con tiến hành rải trấu một lớp khoảng 20cm , phun sát trùng mộ lươt sau đó tiếp tục rải lớp tiếp theo và phun sát trùng, tiến hành như vậy cho đến khi hết lượng trấu để đảm bảo trấu được sát trùng đều và đầy đủ.

 

Chuẩn bị quây úm, đường kính mỗi quây là 3m.

Xem thêm   Kỹ thuật chăn nuôi gà đẻ trứng theo hướng VietGap - P2

Căng bạt che chắn kín chuồng trại khu vực úm gà để cản gió lùa vào chuồng gà khiến gà con bị lạnh và dễ bị bệnh.

Cách tiến hành làm quây úm:

Bà con tạo quây úm đường kính 3m,có thể dùng thép hoặc tre để cài quây úm lại thành vòng tròn, không được dùng quây úm có các góc cạnh vì khi mất điện gà sẽ tập trung ở góc và đè giẫm lên nhau gây chết.

Rải đều trấu chuẩn bị đã lên nền quây úm một lớp dày tầm 5cm và cán bằng để tạo lớp lót nền khô ráo, sạch sẽ cho gà.

Lắp đặt bóng chiếu sáng và cung cấp nhiệt cho gà, số lượng 2 bóng, lắp hơi gần nhau vào giữa quây úm.

Cho dụng cụ ăn uống vào và cố định.

Thực hiện úm gà:

Kiểm tra chất lượng gà giống như giấy phép tiêm chủng các loại vắc xin, kiểm dịch..Kiểm tra sức khỏe gà con, loại bỏ những con yếu ớt, bết lông, khoèo chân, quặp mỏ; chỉ chọn những con khỏe mạnh, lông bông để đem vào úm.

Gà sau khi vận chuyển xa nên cho uống đường Gluco để khôi phục sức khỏe cho đàn gà.

Cho gà ăn 8-10 lần một ngày, mỗi lần cho ăn với lượng thức ăn vừa phải, rải mỏng. Trung bình 2 tiếng cho ăn một lần để thức ăn luôn tươi mới.

nhiệt độ úm gà phải duy trì : 1 tuần tuổi 32-33 độ, tuần thứ 2 30-32 độ, tuần thứ 3 28-30 độ, tuần thứ 4 25-28 độ.

Xem thêm   Kỹ thuật ấp trứng gia cầm bằng máy ấp trứng

Cho uống các loại vắc xin theo l ịch đầy đủ như sau:

Mở sổ ghi chép, theo dõi quá trình nuôi gà như: Sổ chủng vắc xin, sổ theo dõi số lượng gà,sổ theo dõi chi phí thức ăn chăn nuôi, sổ theo dõi thu nhập nuôi gà.

Trên đây là những kiến thức úm gà đúng kỹ thuật rất bổ ích để bà con có thể úm gà thành công. Chúng tôi xin chúc bà con chăn nuôi gà phát triển với những bí quyết mà chúng tôi đã chia sẻ.

Tin liên quan
Kỹ thuật ấp trứng gia cầm bằng máy ấp trứng

Hiện nay, chăn nuôi gia cầm đang phát triển mạnh ngày càng hình thành nhiều trang trại, gia trại chăn nuôi tập trung quy mô hàng ngàn con.vì vậy nhu cầu về con giống là rất lớn để tạo ra con giống khỏe mạnh chất lượng tốt, ngoài việc chuẩn hóa các điều kiện chăn nuôi thì vấn đề ấp trứng cũng cần được chú trọng chỉ tiêu ấp nở còn là chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật quan trọng liên quan đến hiệu quả trong chăn nuôi gia cầm sinh sản. Ấp trứng nhân tạo bằng máy ấp công nghiệp là xu hướng phát triển tất yếu trong chăn nuôi gia cầm ...

Cách chọn trứng đủ tiêu chuẩn để cho vào máy ấp trứng

TẠI SAO CẦN PHẢI CHỌN TRỨNG TRƯỚC KHI CHO VÀO MÁY ẤP TRỨNG? Lý do bạn cần phải lựa chọn trứng đủ tiêu chuẩn ấp trước khi cho ấp là để loại bỏ trứng đạt yêu cầu không thể ấp được hoặc ấp cũng sẽ không nở, giúp bạn tăng được hiệu quả tỉ lệ nở trong mẻ trứng đó. Theo ghi nhận thực tế từ trước nay của chúng tôi, đã có nhiều trường hợp khách hàng lần đầu ấp trứng cứ lấy xô bồ trứng sau đó bỏ vào máy mà không lựa chọn loại bỏ. Cho tới khi giai đoạn soi trứng và kiểm tra phôi hoặc để luôn tới giai đoạn trứng nở mà thấy trứng không nở mới vỡ lẽ ra những trứ...

Vệ sinh và xông sát trùng máy ấp trứng

VỆ SINH VÀ XÔNG SÁT TRÙNG MÁY ẤP TRỨNG VIỆC KHÔNG THỂ KHÔNG LÀM Có rất nhiều trường hợp khách hàng phản hồi cho chúng tôi về máy ấp trứng ban đầu mua về ấp nở rất cao, nhưng không hiểu sao sau khi ấp được 2 đến 3 mẻ thì tỉ lệ nở bắt đầu giảm dần. Máy ấp trứng Bảo Tín xin chia sẻ với các bạn như sau: Nguyên nhân có thể do trứng bị nhiễm khuẩn do máy ấp trứng đã ấp lâu ngày và không được vệ sinh hay xông sát trùng máy ấp trứng làm cho tỉ lệ ngày càng giảm. Để khắc phục điều đó, tôi khuyên các bạn nên thực hiện sát trùng máy ấ...