Bí quyết nuôi gà đẻ trứng tròn đẹp không bị méo và sần sùi

Thưa bà con, hiện nay chúng ta có thể thấy rất nhiều hộ nông dân đã làm giàu thành công nhờ trang trại nuôi gà đẻ hướng trứng.Muốn thành công với mô hình này đòi hỏi bà con phải có nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm chăn nuôi gà đẻ tốt. Tuy vậy, việc chăn nuôi gà đẻ không phải bao giờ cũng gặp thuận lợi , gà cho sản lượng trứng lớn, trứng đạt chất lượng chuẩn để đem đi tiêu thụ mà bên cạnh đó cũng có nhiều trường hợp đàn gà đẻ ra trứng kém chất lượng như sần sùi, dị dạng, nứt vỏ, mềm vỏ…gây tổn thất lớn cho bà con nông dân.Để giải tỏa nỗi lo lắng của bà con , hôm nay chúng tôi sẽ cùng bà con đi tìm hiểu nguyên nhân cũng như giải pháp để phòng ngừa và khắc phục hiện tượng gà đẻ trứng kém chất lượng có các biểu hiện trên nhé!

Nói về hiện tượng này, chuyên gia  về thú y cho rằng,mỗi một biểu hiện về  các khuyết điểm của quả trứng gà đều cho chúng ta thấy một loại bệnh mà con gà mái đang mắc phải. Bà con có thể tham khảo như sau:

  1. Trứng có vỏ xù xì, kích thước các quả trứng to nhỏ, không đều nhau: Biểu hiện của bệnh IB ( còn gọi là viêm phế quản)
  2. Trứng có vỏ dính máu: Biểu hiện của bệnh phó thương hàn.
  3. Trứng có vỏ xù xì,kích thước khác nhau và có màu sắc khác biệt hoàn toàn so với những lần đẻ trước của gà: Hội chứng giảm đẻ.
  4. Vỏ trứng mềm ( dân gian còn gọi là vỏ lụa), trứng có kích thước to nhỏ không đều nhau: Hội chứng newcastle.
Xem thêm   Hiện tượng gà ấp trứng không nở và cách khắc phục

Cách phòng ngừa:

Bà con cần đặc biệt lưu ý khâu phòng bệnh cho gà trước khi cho vào nuôi gà đẻ . Vì nếu trong quá trình gà đẻ mà mắc phải  các loại bệnh trên  thì khả năng phục hồi khả năng đẻ trứng có chất lượng cao là hầu như rất khó.

  • Phòng vắc-xin đầy đủ cho gà con theo kỹ thuật, bà con có thể tham khảo bài viết Bí quyết úm gà con đạt tỷ lệ sống cao nhất. Đặc biệt chú ý khi được 3-4 ngày tuổi ,ho uống vắc xin kết hợp phòng IB và newcastle chủng loại H120.Sau 18- 21 ngày tuổi tiến hành cho uống lại lần hai. Sau 45 ngày tuổi dùng vắc-xin IB 88 để phòng lần 3.
  • Phòng bệnh cho gà trước khi đem vào nuôi đẻ: Cho gà dùng vắc-xin IB H5B2 cho toàn bộ đàn gà trước khi cho vào nuôi hướng trứng để đảm bảo đàn gà sạch bệnh.
  • Thực hiện vệ sinh chăn nuôi nghiêm ngặt: Luôn giữ chuồng trại sạch sẽ, thoáng mát, sát trùng thường xuyên không cho vi khuẩn có điều kiện trú ngụ và lây lan. Sau mỗi lứa gà cần tổng vệ sinh toàn bộ chuồng trại từ trong ra ngoài, mương máng, hầm phân…sạch sẽ. Kết hợp phun sát trùng diệt khuẩn gây IB bằng FORMON 1,5% , sau khi phun đóng kín cửa chuồng. Sau đó khoảng 1 tuần thì tiến hành quét vôi sát trùng những khu vực có thể. Trước khi đem lứa gà mới vào nuôi 3 tuần thì bà con nhớ phun lại FORMON và đóng kín cửa chuồng 1 tuần rồi mới tiến hành nuôi đợt mới.
Xem thêm   Nhận biết bệnh bạch lỵ ở gà và cách khắc phục

Trị bệnh:

 Trong trường hợp đàn gà đẻ mắc bệnh thì các chuyên gia khuyên bà con nên kết hợp trị bệnh vỗ béo và đào thải đàn gà để thay thế bằng lứa gà mới sạch bệnh thì mới đảm bảo được trứng có chất lượng tốt. Nếu giữ lại đàn gà đã bị bệnh thì khả năng gà đẻ trứng chất lượng tốt như ban đầu là rất khó mà rất dễ bị các khuyết điểm, dị dạng.

 

Tin liên quan
Kỹ thuật ấp trứng gia cầm bằng máy ấp trứng

Hiện nay, chăn nuôi gia cầm đang phát triển mạnh ngày càng hình thành nhiều trang trại, gia trại chăn nuôi tập trung quy mô hàng ngàn con.vì vậy nhu cầu về con giống là rất lớn để tạo ra con giống khỏe mạnh chất lượng tốt, ngoài việc chuẩn hóa các điều kiện chăn nuôi thì vấn đề ấp trứng cũng cần được chú trọng chỉ tiêu ấp nở còn là chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật quan trọng liên quan đến hiệu quả trong chăn nuôi gia cầm sinh sản. Ấp trứng nhân tạo bằng máy ấp công nghiệp là xu hướng phát triển tất yếu trong chăn nuôi gia cầm ...

Cách chọn trứng đủ tiêu chuẩn để cho vào máy ấp trứng

TẠI SAO CẦN PHẢI CHỌN TRỨNG TRƯỚC KHI CHO VÀO MÁY ẤP TRỨNG? Lý do bạn cần phải lựa chọn trứng đủ tiêu chuẩn ấp trước khi cho ấp là để loại bỏ trứng đạt yêu cầu không thể ấp được hoặc ấp cũng sẽ không nở, giúp bạn tăng được hiệu quả tỉ lệ nở trong mẻ trứng đó. Theo ghi nhận thực tế từ trước nay của chúng tôi, đã có nhiều trường hợp khách hàng lần đầu ấp trứng cứ lấy xô bồ trứng sau đó bỏ vào máy mà không lựa chọn loại bỏ. Cho tới khi giai đoạn soi trứng và kiểm tra phôi hoặc để luôn tới giai đoạn trứng nở mà thấy trứng không nở mới vỡ lẽ ra những trứ...

Vệ sinh và xông sát trùng máy ấp trứng

VỆ SINH VÀ XÔNG SÁT TRÙNG MÁY ẤP TRỨNG VIỆC KHÔNG THỂ KHÔNG LÀM Có rất nhiều trường hợp khách hàng phản hồi cho chúng tôi về máy ấp trứng ban đầu mua về ấp nở rất cao, nhưng không hiểu sao sau khi ấp được 2 đến 3 mẻ thì tỉ lệ nở bắt đầu giảm dần. Máy ấp trứng Bảo Tín xin chia sẻ với các bạn như sau: Nguyên nhân có thể do trứng bị nhiễm khuẩn do máy ấp trứng đã ấp lâu ngày và không được vệ sinh hay xông sát trùng máy ấp trứng làm cho tỉ lệ ngày càng giảm. Để khắc phục điều đó, tôi khuyên các bạn nên thực hiện sát trùng máy ấ...