Bí quyết nuôi gà đẻ trứng tròn đẹp không bị méo và sần sùi

Thưa bà con, hiện nay chúng ta có thể thấy rất nhiều hộ nông dân đã làm giàu thành công nhờ trang trại nuôi gà đẻ hướng trứng.Muốn thành công với mô hình này đòi hỏi bà con phải có nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm chăn nuôi gà đẻ tốt. Tuy vậy, việc chăn nuôi gà đẻ không phải bao giờ cũng gặp thuận lợi , gà cho sản lượng trứng lớn, trứng đạt chất lượng chuẩn để đem đi tiêu thụ mà bên cạnh đó cũng có nhiều trường hợp đàn gà đẻ ra trứng kém chất lượng như sần sùi, dị dạng, nứt vỏ, mềm vỏ…gây tổn thất lớn cho bà con nông dân.Để giải tỏa nỗi lo lắng của bà con , hôm nay chúng tôi sẽ cùng bà con đi tìm hiểu nguyên nhân cũng như giải pháp để phòng ngừa và khắc phục hiện tượng gà đẻ trứng kém chất lượng có các biểu hiện trên nhé!

Nói về hiện tượng này, chuyên gia  về thú y cho rằng,mỗi một biểu hiện về  các khuyết điểm của quả trứng gà đều cho chúng ta thấy một loại bệnh mà con gà mái đang mắc phải. Bà con có thể tham khảo như sau:

  1. Trứng có vỏ xù xì, kích thước các quả trứng to nhỏ, không đều nhau: Biểu hiện của bệnh IB ( còn gọi là viêm phế quản)
  2. Trứng có vỏ dính máu: Biểu hiện của bệnh phó thương hàn.
  3. Trứng có vỏ xù xì,kích thước khác nhau và có màu sắc khác biệt hoàn toàn so với những lần đẻ trước của gà: Hội chứng giảm đẻ.
  4. Vỏ trứng mềm ( dân gian còn gọi là vỏ lụa), trứng có kích thước to nhỏ không đều nhau: Hội chứng newcastle.

Cách phòng ngừa:

Bà con cần đặc biệt lưu ý khâu phòng bệnh cho gà trước khi cho vào nuôi gà đẻ . Vì nếu trong quá trình gà đẻ mà mắc phải  các loại bệnh trên  thì khả năng phục hồi khả năng đẻ trứng có chất lượng cao là hầu như rất khó.

  • Phòng vắc-xin đầy đủ cho gà con theo kỹ thuật, bà con có thể tham khảo bài viết Bí quyết úm gà con đạt tỷ lệ sống cao nhất. Đặc biệt chú ý khi được 3-4 ngày tuổi ,ho uống vắc xin kết hợp phòng IB và newcastle chủng loại H120.Sau 18- 21 ngày tuổi tiến hành cho uống lại lần hai. Sau 45 ngày tuổi dùng vắc-xin IB 88 để phòng lần 3.
  • Phòng bệnh cho gà trước khi đem vào nuôi đẻ: Cho gà dùng vắc-xin IB H5B2 cho toàn bộ đàn gà trước khi cho vào nuôi hướng trứng để đảm bảo đàn gà sạch bệnh.
  • Thực hiện vệ sinh chăn nuôi nghiêm ngặt: Luôn giữ chuồng trại sạch sẽ, thoáng mát, sát trùng thường xuyên không cho vi khuẩn có điều kiện trú ngụ và lây lan. Sau mỗi lứa gà cần tổng vệ sinh toàn bộ chuồng trại từ trong ra ngoài, mương máng, hầm phân…sạch sẽ. Kết hợp phun sát trùng diệt khuẩn gây IB bằng FORMON 1,5% , sau khi phun đóng kín cửa chuồng. Sau đó khoảng 1 tuần thì tiến hành quét vôi sát trùng những khu vực có thể. Trước khi đem lứa gà mới vào nuôi 3 tuần thì bà con nhớ phun lại FORMON và đóng kín cửa chuồng 1 tuần rồi mới tiến hành nuôi đợt mới.

Trị bệnh:

 Trong trường hợp đàn gà đẻ mắc bệnh thì các chuyên gia khuyên bà con nên kết hợp trị bệnh vỗ béo và đào thải đàn gà để thay thế bằng lứa gà mới sạch bệnh thì mới đảm bảo được trứng có chất lượng tốt. Nếu giữ lại đàn gà đã bị bệnh thì khả năng gà đẻ trứng chất lượng tốt như ban đầu là rất khó mà rất dễ bị các khuyết điểm, dị dạng.

 

Tin liên quan
Biện pháp chống nóng cho gà trong mùa nắng P1

Gà là loại gia cầm không chịu nhiệt do đặc điểm cơ thể gà là có lớp lông dày, không có tuyến mồ hôi để giải phóng thân nhiệt. Vậy nên vào mùa hè, khi nhiệt độ tăng cao,  thời tiết oi bức gà sẽ có biểu hiện say nắng như khó thở, thở gấp, mệt mỏi, bỏ ăn, xõa cánh..giảm sức đề kháng, dễ mắc các bệnh như dịch tả, thương hàn, Ecoli….về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến khả năng phát triển của đàn gà. Thậm chí khi nhiệt độ quá cao mà bà con không có biện pháp hạ nhiệt thì gà có thể bị chết nóng. Nước ta là nước có khí hậu nhiệt đới nó...

Bí quyết úm gà con đạt tỷ lệ sống cao nhất.

  Chúng ta đều biết rằng, muốn có được một đàn gà khỏe mạnh, mang lại hiệu quả chăn nuôi lớn thì công đoạn úm gà rất quan trọng. Nếu người chăn nuôi áp dụng đúng khoa học kỹ thuật thì đàn gà con sẽ phát triển tốt, ít bệnh tật còn nếu người chăn nuôi không tuân thủ các kỹ thuật úm gà thì gà dễ mắc bệnh mà chết hoặc kém ăn, chậm lớn. Hôm nay chúng tôi sẽ  giới thiệu cùng bà con kỹ thuật úm gà đảm bảo nhất, mời bà con sau đây chúng ta cùng tham khảo nhé! Khâu chuẩn bị úm gà cần các bước sau: Sát trùng chuồng trại: Bà con...

Kỹ thuật chăn nuôi gà đẻ trứng theo hướng VietGap – P2

Trứng gà là một thực phẩm được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong đời sống hằng ngày. Trứng gà có giá trị dinh dưỡng cao, chứa protein, đạm,kẽm, canxi,… các loại vitamin và nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể khác.Do đó, trứng gà được sử dụng nhiều trong bữa ăn hằng ngày của con người. Bên cạnh đó, trứng gà còn có nhiều công dụng khác như làm đẹp, giảm cân…các loại mặt nạ thiên nhiên có thành phần trứng gà sẽ đem lại cho bạn làn da trắng hồng, khỏe mạnh. Nắm bắt được xu thế này, nhiều mô hình trang trại...