Các dị tật phôi thường xảy ra khi ấp trứng gà

Thưa bà con, trong quá trình ấp trứng gà, phôi liên tục được tạo điều kiện về nhiệt độ và độ ẩm để có thể phát triển thành cơ thể gà con. Nếu phôi phát triển tốt, gà con nở ra khoẻ mạnh, hoàn chỉnh. Tuy nhiên, cũng có trường hợp phôi dị tật, nở ra gà con dị dạng hoặc trứng bị chết phôi và ung thối.Đây là một trong những nguyên nhân làm giảm tỉ lệ nở khi ấp trứng.

Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những dị tật phôi phổ biến vẫn thường mắc phải và cách nhận biết. Mời bà con chúng ta cùng theo dõi.

 

  1. DỊ tật mỏ: Các dị tật mỏ thường thấy là vẹo mỏ, mỏ quắp như mỏ vẹt, mỏ dưới hoặc mỏ trên ngắn hơn…Nguyên nhân là do dị tật di truyền qua gen bố mẹ hoặc gà mái sinh sản có chế độ ăn nghèo dinh dưỡng.
  2. DỊ tật mắt: Đây cũng là một dạng dị tật phổ biến. Gà con nở ra có thể bị mù bẩm sinh, thiếu mắt, mắt nhỏ hoặc hai mí mắt dính lại không mở được.Nguyên nhân là do nhiệt độ quá cao suốt quá trình ấp gây ảnh hưởng đến sự phát triển của phôi.
  3. Hở não: Gà con bị hở não sẽ không sống được sau khi nở. Nguyên nhân là do nhiệt độ ấp quá cao trong giai đoạn 1-10 ngày ấp.
  4. Hở rốn: Đây là hiện tượng lòng đỏ không tiêu hết, rốn lòi ra khỏi bụng, bết lông, gà con yếu ớt, dễ chết sau 2-24h sau khi nở.Nguyên nhân cũng do nhiệt độ ấp cao, gà nở sớm ngày; do không đảo trứng hoặc đảo không đủ lần.
  5. Dị tật chân: Chân khèo, chân quắp, bại liệt bẩm sinh, thiếu ngón…là những dị tật phổ biến, gây khó khăn khi di chuyển, tiếp cận thức ăn,  nước uống.  Lâu dần chậm lớn, yếu ớt hoặc chết.Nguyên nhân do di truyền,  gà mái ăn thiếu canxi.
Xem thêm   Khắc phục trứng bồ câu bị lỗi trong quá trình ấp

Vừa rồi là những dị tật mà gà con thường mắc phải do dị tật phôi bẩm sinh. Giải pháp đee giảm thiểu những dị tật không mong muốn là thực hiện tốt các khâu:

+Chọn trứng: Trứng phải có nguồn gốc rõ ràng từ gà bố mẹ khoẻ mạnh, không mang khuyết tật, ăn uống đủ chất. Ngoài ra,  phải được phòng bệnh đầy đủ trước khi sinh sản. Trứng phải có bề ngoài đạt chuẩn, không có hình dạng hay màu sắc bất thường.

+ Thực hiện đúng tiêu chuẩn về nhiệt độ nhằm đảm bảo cho gà nở đúng ngày, đủ ngày.

+ Thường xuyên soi trứng để phát hiện những dị tật bất thường của phôi để có quyết định loại thải, ấp bổ sung và điều chỉnh hợp lý.

+Gà con nở ra mang dị tật cần tiến hành chọn lọc và loại thải, chỉ đem vào nuôi những cá thể thực sự khoẻ mạnh, hoàn thiện về cơ thể.

+ Ghi chép lại những dị tật thường xuyên xuất hiện để tìm ra nguyên nhân, rút kinh nghiệm và đề ra giải pháp trong những lần ấp trứng tiếp theo.

Thưa bà con,  máy ấp trứng mini Bảo Tín là công nghệ ấp trứng hàng đầu.  Với đặc điểm vượt trội là luôn điều chỉnh mức nhiệt hợp lý và ổn định trong suốt quá trình ấp, máy ấp trứng của chúng thôi góp phần giảm thiểu tỉ lệ dị tật phôi, đem lại nguồn con giống tuyệt vời nhất. Nếu bà con mong muốn đạt hiệu quả ấp trứng cao thì nhanh tay liên hệ với chúng tôi để sắm ngay một máy ấp trứng thông minh thôi nào!

Xem thêm   Phòng trừ bệnh đậu cho chim bồ câu.

 

 


 

Từ khóa
Tin liên quan
Kỹ thuật ấp trứng gia cầm bằng máy ấp trứng

Hiện nay, chăn nuôi gia cầm đang phát triển mạnh ngày càng hình thành nhiều trang trại, gia trại chăn nuôi tập trung quy mô hàng ngàn con.vì vậy nhu cầu về con giống là rất lớn để tạo ra con giống khỏe mạnh chất lượng tốt, ngoài việc chuẩn hóa các điều kiện chăn nuôi thì vấn đề ấp trứng cũng cần được chú trọng chỉ tiêu ấp nở còn là chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật quan trọng liên quan đến hiệu quả trong chăn nuôi gia cầm sinh sản. Ấp trứng nhân tạo bằng máy ấp công nghiệp là xu hướng phát triển tất yếu trong chăn nuôi gia cầm ...

Cách chọn trứng đủ tiêu chuẩn để cho vào máy ấp trứng

TẠI SAO CẦN PHẢI CHỌN TRỨNG TRƯỚC KHI CHO VÀO MÁY ẤP TRỨNG? Lý do bạn cần phải lựa chọn trứng đủ tiêu chuẩn ấp trước khi cho ấp là để loại bỏ trứng đạt yêu cầu không thể ấp được hoặc ấp cũng sẽ không nở, giúp bạn tăng được hiệu quả tỉ lệ nở trong mẻ trứng đó. Theo ghi nhận thực tế từ trước nay của chúng tôi, đã có nhiều trường hợp khách hàng lần đầu ấp trứng cứ lấy xô bồ trứng sau đó bỏ vào máy mà không lựa chọn loại bỏ. Cho tới khi giai đoạn soi trứng và kiểm tra phôi hoặc để luôn tới giai đoạn trứng nở mà thấy trứng không nở mới vỡ lẽ ra những trứ...

Vệ sinh và xông sát trùng máy ấp trứng

VỆ SINH VÀ XÔNG SÁT TRÙNG MÁY ẤP TRỨNG VIỆC KHÔNG THỂ KHÔNG LÀM Có rất nhiều trường hợp khách hàng phản hồi cho chúng tôi về máy ấp trứng ban đầu mua về ấp nở rất cao, nhưng không hiểu sao sau khi ấp được 2 đến 3 mẻ thì tỉ lệ nở bắt đầu giảm dần. Máy ấp trứng Bảo Tín xin chia sẻ với các bạn như sau: Nguyên nhân có thể do trứng bị nhiễm khuẩn do máy ấp trứng đã ấp lâu ngày và không được vệ sinh hay xông sát trùng máy ấp trứng làm cho tỉ lệ ngày càng giảm. Để khắc phục điều đó, tôi khuyên các bạn nên thực hiện sát trùng máy ấ...