Làm thế nào để nuôi gà đông tảo đạt hiệu quả cao.

Gà đông tảo có thể xem là một giống gà quý hiếm, riêng có ở Việt Nam. Đây là giống gà mang các đặc điểm về ngoại hình nổi bật là đôi chân to lớn, xấu xí, màu đỏ huyết; mào tích to; da đỏ;trọng lượng cơ thể lớn, khi trưởng thành có thể đạt 6,5kg/con gà trống, gà mái 4,5kg/con. Thịt gà đông tảo thơm ngon, dai, rất bổ dưỡng nên được ưa chuộng trên thị trường. Ngoài ra, đây là giống gà dễ nuôi,  giá thành cao 200-300 ngàn đồng/1kg,phù hợp để xây dựng mô hình chăn nuôi phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, bà con nông dân chỉ mới quen nuôi các giống gà phổ biến như gà ri, gà tam hoàng,…mà còn thiếu kiến thức về nuôi gà đông tảo nên khó khăn trong việc đưa giống gà này vào chăn nuôi tại trang trại của mình. Hôm nay, Máy ấp trứng Bảo Tín xin được giới thiệu cho bà con tìm hiểu về kỹ thuật chăn nuôi gà đông tảo mang lại hiệu quả cao ngay sau đây.

Nuôi gà đông tảo cần những yêu cầu gì?

  1. Chuồng nuôi: Gà đông tảo là giống gà ưa thích hoạt động nên mô hình tốt nhất là chăn nuôi thả vườn để gà có không gian chạy nhảy, đảm bảo chất lượng thịt gà dai ngon. Tuy nhiên nếu điều kiện chăn nuôi không cho phép thì bà con cũng có thể nuôi nhốt tập trung nhưng phải đảm bảo không quá chật hẹp để gà vẫn có thể hoạt động.Chuồng nuôi phải tránh gió lùa, nền chuồng phải cao hơn mặt đất , nền chuồng rải trấu để đảm bảo sạch sẽ và thay trấu mới định kỳ 1 lần/ 1 tháng. Đối với nuôi gà đông tảo giống thì nên nuôi theo từng ô, có lưới mắt cáo phân cách để nuôi theo từng lứa tuổi và tránh gà đánh nhau tranh giành lãnh thổ.
  2. Máng ăn uống: Bố trí các máng ăn đều nhau ở mỗi ô chuồng, sử dụng máng ăn tròn đường kính 15cm với mật độ 30 con/ máng và treo cao 5-10 cm so với nền chuồng. Ưu điểm của loại máng này là hạn chế được thức ăn, nước uống rơi vãi ra ngoài làm lãng phí và bẩn nền chuồng.
  3. Chuồng nuôi gà sinh sản: Mật độ 4-5 con/ m2, thả chung gà mái và gà trống theo tỉ lệ 4 mái- 1 trống. Đặt các ổ đẻ có thể đặt liền nhau hoặc phân tán xung quanh chuồng. năng suất trứng từ 70-100 trứng/ năm. Một lưu ý đó là gà đông tảo rất vụng trong ấp trứng nên  bà con nên thu gom trứng và sử dụng Máy ấp trứng Bảo Tín để ấp sẽ tăng khả năng ấp nở.
  4. Úm gà con: Chọn mua gà con ở những cơ sở uy tín, chất lượng gà con đồng đều, da chân bóng mượt, hồng hào, nhanh nhẹn, hoạt bát. Chuồng úm phải kín gió, có máy sưởi ấm hoặc sử dụng bóng sưởi để giữu ấm cho gà. . Sau khi gà 1 tháng tuổi thì chỉ sưởi điện buổi đêm và cả ngày nếu thời tiết lạnh.
  5.  Thức ăn:Đối với gà 1 ngày tuổi chỉ cho uống nước và tiến hành nhỏ vắc xin cúm cho gà, tuyệt đối không cho gà ăn, nhất là thức ăn nhiều đạm vì dễ gây tổn thương hệ tiêu hóa của gà.Từ 2 ngày tuổi bổ sung GLUCO-C, điện giải và cho ăn bột bắp xay nhuyễn. Sau 5 ngày tuổi thì mới bắt đầu cho ăn thức ăn hỗn hợp vì lúc này hệ tiêu hóa của gà đã ổn định. Giai đoạn gà trưởng thành cho ăn bột ngô,thỉnh thoảng thêm vào khẩu phần ăn rau lang, bột cá, vitamin ADE để đầy đủ dưỡng chất.
  6. Ngừa vắc xin: 0-3 ngày tuổi nhỏ vắc xin phòng cúm, 7 ngày tuổi vắc xin newcastle lần 1, 10 ngày tuổi vắc xin newcastle lần 2.
  7. Thường xuyên theo dõi, vệ sinh phòng bệnh cho gà.

Tuy đầu tư ban đầu khá cao về mặt con giống nhưng với đặc tính khỏe mạnh, ít mắc bệnh, dễ nuôi mà giá thành bán lại cao nên nếu biết cách nuôi đúng cách đây chắc chắn là vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân. Hi vọng với những kiến thức trên, bà con có thể áp dụng thành công vào quá trình chăn nuôi của mình.

Tin liên quan
Kỹ thuật ấp trứng gia cầm bằng máy ấp trứng

Hiện nay, chăn nuôi gia cầm đang phát triển mạnh ngày càng hình thành nhiều trang trại, gia trại chăn nuôi tập trung quy mô hàng ngàn con.vì vậy nhu cầu về con giống là rất lớn để tạo ra con giống khỏe mạnh chất lượng tốt, ngoài việc chuẩn hóa các điều kiện chăn nuôi thì vấn đề ấp trứng cũng cần được chú trọng chỉ tiêu ấp nở còn là chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật quan trọng liên quan đến hiệu quả trong chăn nuôi gia cầm sinh sản. Ấp trứng nhân tạo bằng máy ấp công nghiệp là xu hướng phát triển tất yếu trong chăn nuôi gia cầm ...

Cách chọn trứng đủ tiêu chuẩn để cho vào máy ấp trứng

TẠI SAO CẦN PHẢI CHỌN TRỨNG TRƯỚC KHI CHO VÀO MÁY ẤP TRỨNG? Lý do bạn cần phải lựa chọn trứng đủ tiêu chuẩn ấp trước khi cho ấp là để loại bỏ trứng đạt yêu cầu không thể ấp được hoặc ấp cũng sẽ không nở, giúp bạn tăng được hiệu quả tỉ lệ nở trong mẻ trứng đó. Theo ghi nhận thực tế từ trước nay của chúng tôi, đã có nhiều trường hợp khách hàng lần đầu ấp trứng cứ lấy xô bồ trứng sau đó bỏ vào máy mà không lựa chọn loại bỏ. Cho tới khi giai đoạn soi trứng và kiểm tra phôi hoặc để luôn tới giai đoạn trứng nở mà thấy trứng không nở mới vỡ lẽ ra những trứ...

Vệ sinh và xông sát trùng máy ấp trứng

VỆ SINH VÀ XÔNG SÁT TRÙNG MÁY ẤP TRỨNG VIỆC KHÔNG THỂ KHÔNG LÀM Có rất nhiều trường hợp khách hàng phản hồi cho chúng tôi về máy ấp trứng ban đầu mua về ấp nở rất cao, nhưng không hiểu sao sau khi ấp được 2 đến 3 mẻ thì tỉ lệ nở bắt đầu giảm dần. Máy ấp trứng Bảo Tín xin chia sẻ với các bạn như sau: Nguyên nhân có thể do trứng bị nhiễm khuẩn do máy ấp trứng đã ấp lâu ngày và không được vệ sinh hay xông sát trùng máy ấp trứng làm cho tỉ lệ ngày càng giảm. Để khắc phục điều đó, tôi khuyên các bạn nên thực hiện sát trùng máy ấ...