Kỹ thuật ấp trứng gia cầm bằng máy

Hiện nay, khoa học -công nghệ ngày càng phát triển cho ra đời  nhiều thiết bị máy móc giúp nâng cao năng suất và hiệu quả chăn nuôi của bà con nông dân. Một  trong số đó chúng ta phải nhắc đến là máy ấp trứng, công cụ này là giải pháp giúp bà con ấp được số lượng trứng lớn và chất lượng tốt , đáp ứng nguồn giống cho xu hướng chăn nuôi tập trung  có quy mô lớn ở các trang trại hiện nay. Tuy nhiên, chắc hẳn không ít bà con vẫn còn thắc mắc về kỹ thuật ấp trứng gia cầm bằng máy cần những điều kiện gì và quy trình thực hiện như thế nào. Sau đây, mời bà con và quý vị chúng ta cùng tìm hiểu.

 

Kỹ thuật ấp trứng gia cầm bằng máy bao gồm các bước sau:

  1. Thực hiện sát trùng,  vệ sinh môi trường khu vực ấp trứng.
  2. Chọn trứng, sát trùng và bảo quản trứng trước khi đem vào ấp.
  3. Vệ sinh, sát trùng máy ấp trứng.
  4. Ấp trứng.
  5. Giai đoạn gia cầm sau ấp nở.

Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn về từng công đoạn ấp trứng gia cầm bằng máy ấp nhé!

  1. Thực hiện sát trùng, vệ sinh môi trường khu vực ấp trứng: Bà con cần quét dọn sạch sẽ, xịt rửa, tổng vệ sinh khu vực nhà ấp trứng và xung quanh để đảm bảo môi trường thông thoáng, hợp vệ sinh. Phun các dung dịch sát trùng, diệt khuẩn để tiêu diệt các loại vi khuẩn gây bệnh có trong khu vực ấp trứng. Người, xe cộ ra vào khu vực ấp trứng phải được khử trùng kĩ càng để tránh lây lan nguồn bệnh từ bên ngoài vào.
  2. Chọn trứng, sát trùng và bảo quản trứng: Bà con cần chọn trứng một cách kĩ lưỡng trước khi ấp để đảm bảo tỉ lệ nở cao và chất lượng con giống tốt. Trứng đạt chuẩn phải có kích thước vừa phải, hình ô van, không quá dài hay quá tròn, vỏ trứng phải trơn nhẵn, không nứt vỡ, sần sùi, dị dạng; trứng sạch sẽ, không dính phân hoặc máu quá nhiều. Trứng trước khi đem vào ấp cần xông sát trùng bằng THUỐC TÍM và FORMON trong 30 phút trong phòng xông kín đáo. Sau khi xông mở cửa cho hơi xông thoát ra hết thì có thể đem vào ấp. Nếu trứng chưa đem vào ấp ngay thì bà con cần đem trứng đi bảo quản trong môi trường thích hợp . thời gian bảo quản không quá 7 ngày nếu không trứng sẽ không nở.
  3. Vệ sinh sát trùng máy ấp:  Tương tự tiến hành xông THUỐC TÍM và FORMON để sát trùng cho máy ấp trong vòng 1 tiếng sau khi đã xịt rửa và lau chùi sạch sẽ. Máy ấp đã được sát trùng thì cần tiến hành chạy máy trước 5-6 giờ trước khi cho trứng vào ấp.
  4. Ấp trứng: Trứng cần lấy ra trước từ kho bảo quản lạnh 8 giờ, loại bỏ các quả bị nứt vỡ rồi xếp nhẹ nhàng trứng vào khay và cho vào lò ấp. Tuân thủ quy trình ấp trứng với nhiệt độ  37-38 độ C, độ ẩm 55-75% thích hợp cũng như đảo trứng, soi trứng theo  đúng kỹ thuật và định kỳ để kết quả ấp được như ý.
  5. Chăm sóc gia cầm sau ấp nở: Cần theo dõi sát sao khi trứng gần đến ngày nở  để chuyển sang máy nở. Loại bỏ vỏ trứng sau khi gà nở, loại bỏ những con không đạt chuẩn như yếu, dị tật, …Chờ khô lông bông và có thể chuyển sang giai đoạn úm.

Như vậy, quý vị và bà con vừa tham khảo kỹ thuật ấp trứng gia cầm bằng máy ấp trứng. Chúng tôi đã chi tiết kỹ thuật từng bước trong những bài viết khác mà bà con có thể tìm hiểu thêm. Kính chúc bà con áp dụng thành công kỹ thuật trên và đạt hiệu quả cao khi tiến hành ấp trứng bằng máy ấp!

 

Tin liên quan
Kỹ thuật ấp trứng gia cầm bằng máy ấp trứng

Hiện nay, chăn nuôi gia cầm đang phát triển mạnh ngày càng hình thành nhiều trang trại, gia trại chăn nuôi tập trung quy mô hàng ngàn con.vì vậy nhu cầu về con giống là rất lớn để tạo ra con giống khỏe mạnh chất lượng tốt, ngoài việc chuẩn hóa các điều kiện chăn nuôi thì vấn đề ấp trứng cũng cần được chú trọng chỉ tiêu ấp nở còn là chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật quan trọng liên quan đến hiệu quả trong chăn nuôi gia cầm sinh sản. Ấp trứng nhân tạo bằng máy ấp công nghiệp là xu hướng phát triển tất yếu trong chăn nuôi gia cầm ...

Cách chọn trứng đủ tiêu chuẩn để cho vào máy ấp trứng

TẠI SAO CẦN PHẢI CHỌN TRỨNG TRƯỚC KHI CHO VÀO MÁY ẤP TRỨNG? Lý do bạn cần phải lựa chọn trứng đủ tiêu chuẩn ấp trước khi cho ấp là để loại bỏ trứng đạt yêu cầu không thể ấp được hoặc ấp cũng sẽ không nở, giúp bạn tăng được hiệu quả tỉ lệ nở trong mẻ trứng đó. Theo ghi nhận thực tế từ trước nay của chúng tôi, đã có nhiều trường hợp khách hàng lần đầu ấp trứng cứ lấy xô bồ trứng sau đó bỏ vào máy mà không lựa chọn loại bỏ. Cho tới khi giai đoạn soi trứng và kiểm tra phôi hoặc để luôn tới giai đoạn trứng nở mà thấy trứng không nở mới vỡ lẽ ra những trứ...

Vệ sinh và xông sát trùng máy ấp trứng

VỆ SINH VÀ XÔNG SÁT TRÙNG MÁY ẤP TRỨNG VIỆC KHÔNG THỂ KHÔNG LÀM Có rất nhiều trường hợp khách hàng phản hồi cho chúng tôi về máy ấp trứng ban đầu mua về ấp nở rất cao, nhưng không hiểu sao sau khi ấp được 2 đến 3 mẻ thì tỉ lệ nở bắt đầu giảm dần. Máy ấp trứng Bảo Tín xin chia sẻ với các bạn như sau: Nguyên nhân có thể do trứng bị nhiễm khuẩn do máy ấp trứng đã ấp lâu ngày và không được vệ sinh hay xông sát trùng máy ấp trứng làm cho tỉ lệ ngày càng giảm. Để khắc phục điều đó, tôi khuyên các bạn nên thực hiện sát trùng máy ấ...