Biện pháp chống nóng cho gà trong mùa nắng P1

Gà là loại gia cầm không chịu nhiệt do đặc điểm cơ thể gà là có lớp lông dày, không có tuyến mồ hôi để giải phóng thân nhiệt. Vậy nên vào mùa hè, khi nhiệt độ tăng cao,  thời tiết oi bức gà sẽ có biểu hiện say nắng như khó thở, thở gấp, mệt mỏi, bỏ ăn, xõa cánh..giảm sức đề kháng, dễ mắc các bệnh như dịch tả, thương hàn, Ecoli….về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến khả năng phát triển của đàn gà. Thậm chí khi nhiệt độ quá cao mà bà con không có biện pháp hạ nhiệt thì gà có thể bị chết nóng.

Nước ta là nước có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, vào mùa hè nhiệt độ nhiều khi lên rất cao đến 38-39 độ, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe đàn gà, làm giảm sút hiệu quả chăn nuôi của bà con nông dân. Bà con cần có những biện pháp thích hợp để làm giảm bớt thân nhiệt cho gà bằng những cách sau đây:

  1. Cung cấp đầy đủ nước sạch cho gà uống: Khi nhiệt độ lên cao khiến cơ thể gà nóng bức, mất nước trong khi nước chiếm tỉ lệ lớn cấu trúc nên cơ thể gà. Do đó, cho gà uống nhiều nước, thường xuyên là cách bù đắp lượng nước mất đi và hạ nhiệt đơn giản và hiệu quả nhất cho đàn gà.Nước cho gà uống phải đảm bảo sạch sẽ, mát.
  2. Bổ sung chất điện giải: Khi gà mất nước sẽ kèm theo mất đi một lượng lớn chất điện giải- đóng vai trò quan trọng trong cơ thể gà như giúp thẩm  thấu các ion như kali, natri…tăng sức đề kháng cho gà. Nên bà con cần bổ sung chất điện giải cho gà bằng cách hòa thêm vào nước sạch cho gà uống liên tục trong đợt nắng nóng.
  3. Bổ sung các loại vitamin ADE, BCOMPLEX.. để nâng cao sức khỏe cho đàn gà.
  4. Sử dụng quạt gió để tạo khí mát và sự thông thoáng cho môi trường chăn nuôi từ đó cũng giúp gà bớt căng thẳng, mệt mỏi do nắng nóng kéo dài.
  5. Sau khi cho ăn, bà con nên treo máng ăn lên để giảm bớt sự chật chội trong chuồng gà, giúp gà tự do đi lại và bớt nóng hơn.
  6. Che chắn chuồng trại bằng các vật liệu cách nhiệt như tôn, xốp để hạn chế sự hấp thụ nhiệt từ môi trường bên ngoài vào.
  7. thường xuyên theo dõi dự báo thời tiết để có biện pháp phòng tránh nóng cho gà hiệu quả, kịp thời.
Xem thêm   Khẩu phần ăn cho chim bồ câu

Trên đây là một số biện pháp mà bà con có thể áp dụng để chống nóng cho gà trong mùa nắng hiệu quả.Còn rất nhiều kiến thức nuôi gà khác mà bà con có thể tham khảo trong các bài viết khác của chúng tôi. Máy ấp trứng Bảo Tín luôn mong muốn đem lại cho bà con những kiến thức chăn nuôi bổ ích, giúp đỡ bà con phát triển kinh tế và làm giàu thành công. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để biết thêm những thông tin thú vị nhé!

 

Tin liên quan
Kỹ thuật ấp trứng gia cầm bằng máy ấp trứng

Hiện nay, chăn nuôi gia cầm đang phát triển mạnh ngày càng hình thành nhiều trang trại, gia trại chăn nuôi tập trung quy mô hàng ngàn con.vì vậy nhu cầu về con giống là rất lớn để tạo ra con giống khỏe mạnh chất lượng tốt, ngoài việc chuẩn hóa các điều kiện chăn nuôi thì vấn đề ấp trứng cũng cần được chú trọng chỉ tiêu ấp nở còn là chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật quan trọng liên quan đến hiệu quả trong chăn nuôi gia cầm sinh sản. Ấp trứng nhân tạo bằng máy ấp công nghiệp là xu hướng phát triển tất yếu trong chăn nuôi gia cầm ...

Cách chọn trứng đủ tiêu chuẩn để cho vào máy ấp trứng

TẠI SAO CẦN PHẢI CHỌN TRỨNG TRƯỚC KHI CHO VÀO MÁY ẤP TRỨNG? Lý do bạn cần phải lựa chọn trứng đủ tiêu chuẩn ấp trước khi cho ấp là để loại bỏ trứng đạt yêu cầu không thể ấp được hoặc ấp cũng sẽ không nở, giúp bạn tăng được hiệu quả tỉ lệ nở trong mẻ trứng đó. Theo ghi nhận thực tế từ trước nay của chúng tôi, đã có nhiều trường hợp khách hàng lần đầu ấp trứng cứ lấy xô bồ trứng sau đó bỏ vào máy mà không lựa chọn loại bỏ. Cho tới khi giai đoạn soi trứng và kiểm tra phôi hoặc để luôn tới giai đoạn trứng nở mà thấy trứng không nở mới vỡ lẽ ra những trứ...

Vệ sinh và xông sát trùng máy ấp trứng

VỆ SINH VÀ XÔNG SÁT TRÙNG MÁY ẤP TRỨNG VIỆC KHÔNG THỂ KHÔNG LÀM Có rất nhiều trường hợp khách hàng phản hồi cho chúng tôi về máy ấp trứng ban đầu mua về ấp nở rất cao, nhưng không hiểu sao sau khi ấp được 2 đến 3 mẻ thì tỉ lệ nở bắt đầu giảm dần. Máy ấp trứng Bảo Tín xin chia sẻ với các bạn như sau: Nguyên nhân có thể do trứng bị nhiễm khuẩn do máy ấp trứng đã ấp lâu ngày và không được vệ sinh hay xông sát trùng máy ấp trứng làm cho tỉ lệ ngày càng giảm. Để khắc phục điều đó, tôi khuyên các bạn nên thực hiện sát trùng máy ấ...